Mua sắm -

Nghịch cảnh: Hà Nội "khát" rau sạch còn Đà Lạt đang lâm cảnh ế chợ, rớt giá

(Tamsugiadinh.vn) - Từ đầu năm 2016 đến nay, nông sản Đà Lạt đang rơi vào cảnh được mùa mất giá, hàng loạt rau củ quả đổ đống bán ra với giá rẻ hơn chi phí đầu vào. Trong khi tại Hà Nội, người tiêu dùng luôn "khát" rau sạch.
Nghịch cảnh: Hà Nội "khát" rau sạch còn Đà Lạt đang lâm cảnh ế chợ, rớt giá
Nghịch cảnh: Hà Nội "khát" rau sạch còn Đà Lạt đang lâm cảnh ế chợ, rớt giá
Mỗi gốc rau trung bình phải đầu tư khoảng 3.000-4.000 đồng nhưng chỉ bán với giá 1.000-2.000 đồng/gốc

Giá rau bắp cải thu mua tại vườn 1.000 đồng/kg, cải thảo giá 2.000 đồng/kg, cà rốt 4.500 đồng/kg… Với mức giá này, nông dân Đà Lạt chịu thua lỗ nặng. Mỗi gốc rau trung bình phải đầu tư khoảng 3.000-4.000 đồng nhưng chỉ bán với giá 1.000-2.000 đồng/gốc. Điều khó hiểu là thời điểm này cả nước chỉ Đà Lạt mới trồng được bắp cải, cải thảo, diện tích canh tác không lớn vậy mà vẫn ế.

Trong khi thị trường rau củ ở Đà Lạt vắng như chợ chiều thì mặt hàng này ở Hà Nội lại đắt đỏ, khan hiếm.

Tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội như Đồng Xa, Nghĩa Tân, Đại Từ… bắp cải được bán 15.000 đồng/kg, cải thảo bán giá 25.000-30.000 đồng/kg, cà rốt bán giá 17.000 đồng/kg. Nếu so với giá gốc tại Đà Lạt thì rau ở Hà Nội đắt gấp 15 lần.

Thậm chí, tiểu thương các chợ cũng thừa nhận rằng miền Bắc mùa này không phải thế mạnh trồng rau cải thảo, bắp cải, phần lớn đều tuồn từ Trung Quốc về. Người dân muốn ăn hàng Việt thì phải vào siêu thị lớn.

Vấn đề Hà Nội khan hiếm rau còn Đà Lạt ế đã tạo cơ hội cho mặt hàng của Trung Quốc tràn vào

Vấn đề Hà Nội khan hiếm rau còn Đà Lạt ế đã tạo cơ hội cho mặt hàng của Trung Quốc tràn vào, có thể đưa là một số lý do:

Thứ nhất, rau là mặt hàng tươi sống, dễ bị héo, hỏng. Để vận chuyển rau từ Đà Lạt ra đòi hỏi chi phí vận chuyển cao. Bắp cải mua tại vườn chỉ 1.000 đồng/kg, sau khi sơ chế giá sẽ là 2.000 đồng/kg. Khi vận chuyển ra Hà Nội mất thêm khoảng 5.000 đồng/kg. Với chi phí đó, đưa rau ra Hà Nội sẽ không thể cạnh tranh được với các loại rau củ quả Trung Quốc.

Thứ hai, không có kế hoạch sản xuất cụ thể nên khiến cho thị trường lúc dư lúc thiếu.

Thứ ba, điểm yếu của nước ta là ở khâu phân phối, thiếu sự liên kết vùng, mạnh ai người nấy làm, cái nào dễ thì làm thấy khó thì bỏ.

Chúng ta đã thành công trong việc đưa quả vải miền Bắc vào Nam, tại sao không thể đưa rau củ Đà Lạt ra Hà Nội? Khâu sản xuất và tiêu thụ nông sản của nông dân phụ thuộc vào trách nhiệm của Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương, các Bộ hãy đi đầu trong việc tìm cách giải cứu nông sản và hỗ trợ nông dân thực hiện kế hoạch canh tác thật tốt.

Tuy nhiên, việc giải cứu nông sản trong nước không chỉ là trách nhiệm của các bộ, ban ngành chuyên trách mà còn phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm và sự hiểu biết của chính người tiêu dùng. Để góp phần thúc đẩy sản xuất nông sản sạch trong nước, tạo ra những bữa ăn an toàn lành mạnh cho mỗi gia đình, người tiêu dùng cần biết cách nhận biết đâu là rau củ, nông sản sạch được trồng ở trong nước và đâu là hàng được nhập về từ Trung Quốc. Dưới đây là những cách phân biệt cơ bản nhất giúp người tiêu dùng có thể mua sắm thông minh, đem lại những bữa ăn an toàn cho gia đình mình và làm giàu cho đất nước:

Tổng hợp

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Ảnh: ST

STT Tên sản phẩm Giá Sale Giá cũ Link đặt mua
1
Cà tím tròn VinEco
8,700 14,790
2
Bắp cải tím Đà Lạt PF
20,500 34,850
3
Cà chua cherry Đà Lạt PF
13,500 22,950
4
Súp lơ xanh Đà Lạt
24,000 40,800
5
Cà tím dài túi 500g
14,000 23,800
6
Cà chua Farcies Đà Lạt PF
17,700 30,090
7
Cải thảo Đà Lạt PF
27,000 45,900
8
Bông cải trắng (súp lơ trắng) Đà Lạt PF
70,000 119,000
9
Bắp cải trắng Mộc Châu 1kg
24,000 40,800
10
Bắp cải trái tim VinEco
20,000 34,000
11
Hành tây Đà Lạt PF
33,000 56,100
12
Bắp cải trắng Đà Lạt
35,000 59,500
13
Cà chua đen Đà Lạt PF
57,000 96,900


    
Tâm Sự Gia Đình