Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta

Hãy cẩn thận với những vật dụng gia đình dưới đây bởi trong một điều kiện nhất định nào đó, chúng có thể là nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ kinh hoàng mà bạn không thể lường trước được.
Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta
Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta

 

Chiều 1/11, đã xảy ra một vụ cháy kinh hoàng tại quán Karaoke trên đường Trần Thái Tông khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, cùng nhiều người khác bị thương. Vụ cháy kinh hoàng không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của người dân. 

Mặc dù đến thời điểm này, cơ quan chức năng chưa xác định được chính xác nguyên nhân vụ cháy, nhưng theo thông tin ban đầu được người dân cung cấp thì ngọn lửa bắt nguồn từ một quán karaoke và sau đó lan mạnh sang các khu vực khác.
Trước những thiệt hại to lớn mà vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông và những vụ cháy nổ trước đó gây ra, đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn lại những đồ vật quanh mình, để xác định đâu là những thứ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và cách phòng tránh trước khi quá muộn.
Bạn hãy kiểm tra ngay lại những thứ sau đây trong nhà mình để phòng tránh cháy nổ nhé. 
1. Bình gas 
Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta
 
Rất nhiều vụ nổ kinh hoàng xảy ra mà nguyên nhân được xác định là do rò rỉ bình gas trong gia đình (Ảnh: Kenh 14)
Bếp gas được coi là một vật dụng phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, đây được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ nổ lớn.  Nguyên nhân của các vụ nổ bình gas chủ yếu do khí gas bị rò rỉ. Bản thân khí gas không thể gây cháy nổ. Chúng chỉ thực sự gây họa khi khí gas rò rỉ kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp dễ cháy. Lúc này chỉ cần ở trong nhiệt độ cao phù hợp hoặc có tia lửa phát ra khi bật công tắc điện, quạt, điện thoại, giày cao gót có kim loại tiếp với mặt sàn... thì rất dễ xảy ra cháy nổ lớn. 
2. Bật lửa 
Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta
Bật lửa là vật dụng quen thuộc với nhiều đấng mày râu, nhưng chúng lại là một nguồn phát nổ tiềm ẩn mà ít người để ý.  Cụ thể, trong bật lửa gas có chứa một lượng gas nhất định, khi gas trong bật lửa bị rò rỉ (do nứt vỏ nhựa, hở van…) ra môi trường xung quanh (có khí oxy), gặp môi trường nhiệt độ đủ cao hay có tia lửa điện (dù rất nhỏ) có thể gây hiện tượng cháy nổ, gây hại cho người sử dụng.
Mặc dù đám cháy nổ của bật lửa gas không đủ lớn để gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng nếu nó lại xảy ra ở gần vật liệu dễ cháy nổ khác thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra.
3. Pin, sạc dự phòng điện thoại
Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta
Sạc, pin dự phòng của điện thoại là một thiết bị tích điện dùng để cung cấp năng lượng cho pin chính của máy bạn. Cấu tạo chung của những viên pin năng lượng, cụ thể ở đây, 1 cell Pin Lithium-ion được cấu tạo bởi rất nhiều tấm mang điện tích trái dấu xếp chồng lên nhau và phân tách nhau bởi những lớp cách điện. 
Nhưng do 2 điện cực trái dấu chỉ được phân tách bởi 1 tấm cách điện mỏng, nên trong trường hợp đặc biệt, những tấm này bị hỏng và điện tích được dẫn trực tiếp qua các bản cực trái dấu, toàn viên pin sẽ nóng lên nhanh chóng và gây cháy nổ.
Bởi lẽ đó mà nhiều hãng hàng không đã ban lệnh cấm mang pin, sạc dự phòng trong hành lý ký gửi để phòng tránh nguy cơ cháy nổ xảy ra
4. Tủ lạnh
Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta
Nghe có vẻ hơi lạ nhưng đây thực sự là quả bom nổ chậm ở trong nhà bạn. Cần biết rằng, cấu tạo của tủ lạnh gia đình gồm dàn lạnh, dàn nóng, bình gas, máy nén, các ống dẫn... trong đó bình gas có chức năng bơm gas lên dàn lạnh phục vụ quá trình làm lạnh. Máy nén giúp gas lưu thông trong tủ lạnh; khi tủ lạnh hoạt động máy nén sẽ chuyển gas ở dạng khí sang dạng lỏng và đưa gas tuần hoàn làm lạnh khắp máy.
Nguy cơ nổ tủ lạnh thường gặp ở những tủ đã quá cũ hoặc do sửa chữa hàn xì, thay gas nhiều lần nên có cặn bẩn gây tắc ống mao nối từ dàn ngưng đến dàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ.
Bên cạnh đó cũng có trường hợp do điện áp tăng đột ngột, máy nén liên tục đưa hơi gas vào dàn nóng, làm tăng áp suất của gas, dẫn tới cháy nổ.
5. Nước hoa 
Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta
Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ khi nước hoa được cho là một trong những vật liệu dễ gây cháy nổ. Nhưng sự thật, đây là một quả bom hẹn giờ khi bạn để chúng trên ô tô hay nơi có nhiệt độ cao. Bởi trong nước hoa có chứa thành phần rượu cồn - đây là thành phần dễ bay hơn, cháy. 
Nếu tình cờ bình đựng nước hoa có dạng thấu kính lồi đặt trong ô tô và bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, sản sinh điểm hội tụ sẽ làm cháy chất cồn bên trong, dễ tạo thành vụ nổ nghiêm trọng.
6. Bình cứu hỏa mini
Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta
Bình cứu hỏa mini cũng là một trong những đồ vật có nguy cơ gây cháy nổ (Ảnh: Wordpress)
Chúng ta biết rằng, bình chữa cháy mini là "thần hộ mệnh", vật dụng không thể thiếu trong mỗi chiếc ô tô. Nhưng nếu không được bảo quản đúng cách, chúng có thể hoàn toàn phản tác dụng và trở thành "trái bom nổ chậm" gây nguy hiểm tính mạng bạn bất cứ lúc nào.
Bình chữa cháy mini thường có dạng bột - là bình chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Tuy nhiên các loại bình chữa cháy phải được bảo quản trong điều kiện mát mẻ, tránh để gần nơi có nhiệt độ cao hoặc ngoài trời, nhiệt độ thích hợp từ -10 độ C tới 55 độ C. 
Nếu ở trong nhiệt độ quá nóng, như hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời có thể gây tăng thể tích bình, chất lỏng bên trong bình tăng theo. Khi đạt ngưỡng áp suất đủ lớn, nó sẽ gây ra hiện tượng nổ vô cùng nguy hiểm. 
 
Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta
Bình chữa cháy mini trên xe ô tô nếu để hấp thụ bởi ánh nắng mặt trời vượt quá ngưỡng nhiệt độ cho phép cũng có khả năng gây cháy nổ
7. Đường điện và các thiết bị điện
 
Điểm danh những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ quanh chúng ta
Một trong những nguyên nhân cháy nổ phổ biến nữa là do chập, cháy đường điện hoặc các thiết bị điện trong gia đình. Khi đường điện bị quá tải, bị hở hoặc các thiết bị điện gặp sự cố sẽ gây chập, cháy. Nếu các thiết bị điện này đặt gần bình xăng xe hoặc bình gas, bình cứu hỏa thì những vụ cháy nổ kinh hoàng xảy ra là điều không thể tránh khỏi. 
Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra độ an toàn của các thiết bị điện và đường dây. Bên cạnh đó, phải lắp cầu dao, attomat, hoặc rơle cắt điện nhanh ở phía sau điện kế, đầu đường dây chính trong nhà hoặc ở đầu mỗi nhánh dây phụ và phải lắp cầu chì trước các ổ cắm điện, để khi có chạm chập hoặc quá tải rơle hoặc attomat sẽ tự động ngắt, tránh nguy cháy nổ. 
8. Biển quảng cáo
Một trong những nguyên nhân phổ biến của những vụ cháy nổ kinh hoàng lại bắt nguồn từ những tấm biển quảng cáo. Những tấm biển hiệu quảng cáo treo trước các cửa hàng thường có hệ thống đường điện kèm đèn led bên trong. Những biển hiệu này lại phơi ngoài trời mưa nắng thất thường rất dễ dẫn đến các hiện tượng rò rỉ điện, chập cháy. Trong khi đó, nguyên vật liệu làm nên biển quảng cáo cũng dễ bắt nhiệt gây ra cháy nổ.
Vì thế, để tránh những vụ cháy, nổ đáng tiếc như vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông vừa qua thì cần hết sức chú ý đến hệ thống đường điện khi lắp biển quảng cáo, thường xuyên kiểm tra, bảo trì để đảm bảo an toàn đường điện. Khi xảy ra chập cháy cần nhanh chóng ngắt ngay nguồn điện để tránh những sự cố đáng tiếc gây thiệt hại nghiêm trọng hơn.
Tổng hợp 
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình