Dịch bệnh hoành hành, giá cà chua tăng gấp 3 lần

Xã Đơn Dương, nơi có diện tích trồng cà chua lớn nhất Lâm Đồng đang tăng giá bán cà chua lên 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân được xác định do bệnh xoăn lá.
Dịch bệnh hoành hành, giá cà chua tăng gấp 3 lần
Dịch bệnh hoành hành, giá cà chua tăng gấp 3 lần
loading...
Dự báo giá cà chua trong những ngày tới vẫn còn ở mức cao 

Huyện Đơn Dương là vùng trồng cà chua lớn nhất tỉnh Lâm Đồng và của cả nước, mỗi vụ lên đến 2000 ha. Nếu như vào thời điểm này năm trước, cả vùng thi nhau thu hoạch cà chua bán thì năm nay chính vụ sản lượng cà chua sụt giảm nghiêm trọng, không có hàng để bán hơn 3 tháng nay vì bệnh xoăn lá hoành hành.

Khoảng 70% diện tích đã bị nhiễm bệnh xoăn lá virus, trong đó 366 ha nhiễm nặng. Một vài huyện khác như Đức Trọng cũng bị ảnh hưởng. Đến nay nông dân các huyện này đã phải nhổ bỏ hơn 150 ha cà chua. Xã Ka Đơn (huyện Đơn Dương) là nơi bị bệnh xoăn lá virus hoành hành dữ dội nhất với hơn 133 ha bị mất trắng, kế đến là xã Tu Tra với 56 ha. Mấy trăm nông hộ điêu đứng vì dịch bệnh.

Hiện tại giá cà chua loại 1 (trái to, da bóng): 13.000-15.000 đồng/kg, giá cà chua loại 2: 7.000-10.000 đồng/kg. Trong khi năm trước thời điểm này cà chua được bán với giá 3.000- 5.000 đồng/kg.

Dự báo giá cà chua trong những ngày tới vẫn còn ở mức cao do chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu loại bệnh này.

Đừng bỏ lỡ

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình