Dân ta đang “tự nguyện” liều mạng ăn táo tàu Trung Quốc

Theo quan điểm nhiều người tiêu dùng, loại táo tàu Trung Quốc chính là táo khô trong các bài thuốc bắc, vì thế họ cho rằng táo tươi này có công dụng tương tự thậm chí ăn đồ tươi có tác dụng tốt hơn ăn đồ khô, nhưng chẳng ai chắc chắn về độ sạch và an toàn của loại táo này.
Dân ta đang “tự nguyện” liều mạng ăn táo tàu Trung Quốc
Dân ta đang “tự nguyện” liều mạng ăn táo tàu Trung Quốc
loading...

Hình ảnh về chùm táo chi chít quả còn tươi rói trên cây

Thời gian gần đây trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện nhiều tin rao bán một loại táo quả to bằng ngon chân cái, vỏ bên ngoài chỗ xanh chỗ thâm màu cánh gián nhìn như thối nhưng khi ăn lại giòn ngọt với giá từ 80.000 – 100.000 đồng. 
Giá táo này đắt hơn 30.000 – 40.000 đồng so với loại táo gió Ninh Thuận (Việt Nam), và đặt ngang các loại táo Mỹ được cộp mác nhập khẩu. Tuy nhiên nó lại thu hút nhiều chị em phụ nữ bởi công dụng “thần dược” trị đau đầu, mất ngủ.
Một đại lý bán hàng online quảng cáo: “Lại vào mùa táo tàu tươi rồi cả nhà ơi. Táo tàu tươi là loại quả đặc biệt tốt cho sức khoẻ, vị ngọt thanh, tính hàn, tươi giòn xốp, bạn nào hay mất ngủ hoặc nóng ăn rất tốt cho sức khoẻ nhé. Táo sạch nhà em buôn về cả nhà, cả bé con đều ăn nên mọi người không lo về chất lượng ạ . Các mẹ ăn báo em số lượng, mai hàng về em trả hàng cho các mẹ nhé”.
Một lời rao bán khác từ tài khoản trên Facebook kèm hình ảnh về chùm táo chi chít quả còn tươi rói trên cây: “Táo tàu tươi bắt đầu vào vụ rồi mọi người ơi. Rẻ nhất thị trường ạ. Ai ăn táo này rồi thì chỉ có nghiện thôi ạ. Táo này trị đau đầu, mất ngủ, an thần rất tốt ạ.  Ai ăn đặt gạch tối mai e trả hàng ạ. Giá yêu lắm 85k/1kg. 2kg giá 160k ạ”.  
Và rất nhiều lời rao có cánh tương tự khác. Theo họ, loại táo này được trồng ở Trung Quốc, đảm bảo tươi ngon, giòn ngọt, tốt cho sức khỏe…
Theo khảo sát, hiện trên thị trường có hai loại táo tàu, một loại quả thuôn dài và một loại tròn như táo ta. Có thể phân biệt dễ dàng hai loại táo này, vì một loại khi còn xanh, quả có màu xanh nhạt giống loại táo chua của Việt Nam. 
Đến khi chín, quả táo chuyển sang màu thâm nâu cánh gián nhìn rất giống táo đã thối hỏng. Tuy nhiên, khi ăn, táo vẫn giòn, xốp, có vị ngọt mát và róc hạt. Loại táo này nhỏ bằng ngón chân cái, chính vì thế 1kg cũng được khá nhiều. 
Theo các nhà buôn táo, táo tàu được vận chuyển qua đường bộ, qua cửa khẩu sang đến Việt Nam, lượng hàng tiêu thụ một ngày đổ buôn cũng khoảng trên dưới 4 tạ, khách lẻ mua cũng phải từ 5-10kg nếu mang về làm thuốc bắc, 3-4 kg để ăn tươi.
Táo quả to bằng ngón chân cái, vỏ bên ngoài chỗ xanh chỗ thâm màu cánh gián nhìn như thối nhưng khi ăn lại giòn ngọt 
Theo quan điểm nhiều người tiêu dùng, loại táo này chính là táo khô trong các bài thuốc bắc, vì thế họ cho rằng táo tươi này có công dụng tương tự thậm chí ăn đồ tươi có tác dụng tốt hơn ăn đồ khô, nhưng chẳng ai chắc chắn về độ sạch và an toàn của loại táo này.
Chẳng rõ táo tàu Trung Quốc có công dụng thần dược thế nào, nhưng thuốc uống thì cũng phải có liều lượng, có chỉ định của bác sĩ, không phải cứ thích ăn bao nhiêu là được, cứ thấy bổ là tốt. Người tiêu dùng đang liều mình ăn những quả táo tàu không rõ nguồn gốc và cách thức nhập khẩu còn rất nhập nhèm thì liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?
Lượng hàng tiêu thụ một ngày đổ buôn cũng khoảng trên dưới 4 tạ
Nếu bạn vẫn muốn ăn loại táo này, để chắc chắn hãy ngâm chúng bằng giấm. Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. 
Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó.
Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại một lần với nước đun sôi để nguội là được.
Tổng hợp
Theo Tuổi trẻ Thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình