Mua sắm -

Chán rau phun hóa chất, bà nội trợ Hà thành “săn” bèo Tây làm món ăn đặc sản

(Tamsugiadinh.vn) - Bèo tây (lục bình) vốn là loài rau mọc dại ở các vùng ao hồ, sông nước được người dân quê dùng làm thức ăn cho gà, vịt, lợn… nay lại được các bà nội trợ “săn” làm món ăn đặc sản khó tìm.
Chán rau phun hóa chất, bà nội trợ Hà thành “săn” bèo Tây làm món ăn đặc sản
Chán rau phun hóa chất, bà nội trợ Hà thành “săn” bèo Tây làm món ăn đặc sản
Bèo tây là loại rau mọc dại tại các ao hồ, kênh rạch ở vùng thôn quê
Đối với người dân miền Bắc, xưa nay bèo tây chỉ là loài cây mọc dại, được dùng làm thức ăn cho động vật như lợn, gà, vịt hay để lọc sạch nước.  Nhưng xuôi vào Nam Bộ, loài cây này lại được chế biến thành những món ăn ngon đến không ngờ.
Theo người dân Nam Bộ, lục bình (bèo tây) là loại rau sạch, chứa nhiều acid amin, giàu vitamin và các loại khoáng vi lượng khác. Những cây lục bình có thể chế biến thành rất nhiều món: cọng non để ăn sống, nhúng lẩu, xào tỏi như rau muống; ngó để làm nộm, gỏi, dưa chua, xào thịt; hoa cũng có thể dùng để luộc, nấu canh… Tại nhiều nhà hàng, những món ăn từ lục bình cũng đắt tiền không kém nhiều loại rau khác.
Từ loại rau dại bèo tây đã trở thành đặc sản trong bữa cơm của những người “sành” ăn
Và sau khi được khám phá ẩm thực miền Tây với những món rau dân dã trong đó có bèo tây, không ít người dân miền Bắc sành ăn đã trở nên “nghiện” món rau dại quen thuộc này. Nhất là khi hiện nay, tình trạng rau trồng đa phần được phun chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật… thì bèo tây bỗng trở thành món rau sạch đặc sản của họ.
Chị Đinh Thị Mỹ Vân ở Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, cách đây hơn một năm, gia đình chị đi du lịch miền Tây. Trong chuyến đi đó, chị được thưởng thức các món ăn nấu từ bèo tây, như lẩu cá rô phi bèo tây, hoa bèo xào thịt bò, hay đơn giản như thịt ba chỉ xào bèo tây,... Vị ngọt thơm, man mát của loại rau này trong các món ăn đã khiến mọi người đều trầm trồ khen ngon. 
Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng quê Nam Định, loại rau dại này đã quá quen thuộc với chị nhưng trước đây chị chỉ biết nó được dùng làm thức ăn cho gà, vịt, nấu cám cho lợn. Còn bây giờ,  tháng nào, chị cũng chạy cả trăm kilômét về quê, nhờ người nhà ra những vùng hồ, đầm hay những khu ruộng trũng mà dân bỏ hoang để tìm hái những thân bèo tây non nhất rồi đem về Hà Nội cất tủ lạnh ăn dần. Mỗi lần như vậy, chị lấy hàng bao tải, nhét chật cứng. Hôm nào kiếm được hoa bèo nữa thì cả nhà lại có bữa thịnh soạn.
Món canh bèo tây với vị thanh thanh hấp dẫn
Cũng có chung sở thích ăn món bèo tây thơm ngon, chị Nguyễn Hải Bình ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, tuần nào nhà chị cũng ăn bèo tây. Hôm thì làm món canh cá nấu bèo tây, hôm khác lại làm món bèo tây xào tép và cả nhà chị đều bị “nghiện” món này.
"Lúc đầu, khi nhờ người nhà đi lấy bèo tây về ăn, ai cũng mắt tròn mắt dẹt cười bảo ở đây người ta toàn lấy về băm cho lợn, cho gà, cho ngan vịt chứ chẳng ai ăn bao giờ. Thế mà, nhà tôi thì phải ăn dè từng cọng bèo vì không phải lúc nào cũng có thể nhờ được người nhà lấy hộ và gửi lên Hà Nội cho mình được", chị Bình nói.
Theo các bà nội trợ trên chia sẻ, loại rau này sống trên mặt nước, lại lấy ở những vùng hồ, đầm, ruộng trũng bỏ hoang nên đảm bảo ngon sạch, không lo thuốc sâu, hóa chất độc hại, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nên có thể coi là “đặc sản hiếm có khó tìm”.
Khi được hỏi ý kiến về độ an toàn và giá trị dinh dưỡng của bèo tây đối với sức khỏe con người, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực Phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, bèo tây giống như những loại rau khác, có thể làm thực phẩm cho người, cho gia súc, gia cầm.
Tuy nhiên, ông Thịnh cũng lưu ý, khi hái bèo tây để chế biến các món ăn thì tránh hái ở những vùng nguồn nước bị ô nhiễm. Bởi những vùng nước như thế trong nước thường có chứa kim loại nặng, bèo tây lại là loại có tác dụng làm sạch nước. Theo đó, cây bèo sẽ hút kim loại nặng cộng với những chất khác ở trong nước và tích tụ vào thân. Người ăn loại bèo đó nhiều cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do kim loại nặng có chứa trong bèo được chuyển hóa vào người.
Nên chọn những đọt bèo non, mọc ở những vùng nước sạch để đảm bảo an toàn
Đọt bèo tây sau khi ngâm nước muối và bóp mềm, vắt khô nhìn giống như dọc mùng
Do vậy, chỉ nên ăn bèo tây mọc ở những kênh rạch có nguồn nước sạch, hái những đọt bèo non trên mặt nước, khi sơ chế nhớ chú ý rửa thật sạch, ông Thịnh khuyến cáo.
Cách sơ chế bèo tây để làm các món ăn thường ngày cũng rất đơn giản. Bà nội trợ chỉ cần chọn những đọt bèo non, ngắt bỏ phần lá xanh sau đó cắt khúc vừa ăn. Ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút rồi bóp và vắt cho ráo nước giống như sơ chế dọc mùng, sau đó rửa sạch. Lúc này, rau bèo tây có thể dùng để chế biến các món ăn như: nấu canh chua, làm nộm, xào tỏi hoặc “sang” hơn là xào với thịt bò, tôm, tép…đều rất ngon.
Theo y học cổ truyền, ngoài tác dụng làm thực phẩm, bèo tây còn có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau như sưng bắp chuối bẹn, tiêm bị áp xe, chín mé, sưng nách, viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch bạch huyết,... Dân gian thường dùng phần phồng của cuống lá giã nát, thêm muối (5-8g trong 100 g bèo) đắp, bó.
Ở Ấn Độ, hoa bèo còn được dùng làm thuốc chữa bệnh về đường hô hấp. Còn tại Việt Nam, người ta thường dùng bèo tây làm thuốc chữa các vết thương trên cơ thể bị nhiễm chất độc hoá học. Dùng lá bèo rửa sạch, thêm muối giã nát, đắp dàn đều lên chỗ sưng rồi băng lại, phải quấn băng lỏng, đừng để chảy mất nước. Nên đắp cách đêm, từ tối hôm trước đến sáng hôm sau, đắp 1-2 lần là hết đau nhức. Trong khi chữa không phải tiêm hay uống thuốc kháng sinh.
Tổng hợp
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

    
Tâm Sự Gia Đình