Mua sắm -

Cảnh báo: đừng dại mà mạo hiểm với mì cay 7 cấp độ

(Tamsugiadinh.vn) - Cho tới thời điểm này, cơn sốt mì cay 7 cấp độ của Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Song nhiều người không biết được rằng, món ăn “gây sốt” này đang tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng tai hại tới sức khỏe.
Cảnh báo: đừng dại mà mạo hiểm với mì cay 7 cấp độ
Cảnh báo: đừng dại mà mạo hiểm với mì cay 7 cấp độ
Món mì siêu cay của Hàn Quốc đang gây sốt giới trẻ trong suốt thời gian qua
Trên các diễn đàn, mạng xã hội và các kênh youtube, hình ảnh thử thách ăn mì cay 7 cấp độ đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm, tò mò lẫn phấn khích của giới trẻ. Từ sự tò mò, phấn khích đó mà họ bằng mọi cách lùng mua cho bằng được món mì cay này để thử.
Được lấy cảm hứng từ món mì cay hải sản Jjamppong của Hàn Quốc, món ăn này có giá thành từ 35.000 đồng đến 45.000 đồng/ tô với 7 cấp độ cay khác nhau. Có nơi còn treo thưởng “bất cứ ai ăn hết tô mì cấp độ 7 sẽ được tặng thưởng 1 triệu đồng”. Các đoạn video quay các “thánh” ăn mì cay cấp độ 6 trở lên góp phần gây nên sự phấn khích cao độ.Việc này cũng tạo cơ hội kinh doanh cho các cửa hàng ăn uống mở ra một loại hình dịch vụ ăn uống mới mọc lên khắp mọi tỉnh, thành.
Tuy nhiên, đó là xét trên khía cạnh kinh doanh và sở thích của mọi người về một món ăn đang có xu hướng lan tỏa nhanh. Còn nếu xem xét kỹ trên phương diện sức khỏe, khi mọi người liên tục rủ nhau đi ăn, cố gắng chinh phục cấp độ cao nhất mà không hề biết rằng những nguy hiểm đang rình rập xung quanh việc ăn cay quá mức này. 
Để rõ hơn về những ảnh hưởng của loại mì siêu cay này đối với sức khỏe, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chất cay này thực chất là gì? Và tác dụng của chất cay như thế nào?
Chất cay có từ đâu?
Theo các tài liệu khoa học, Capsaicin là một hợp chất được lấy ra từ ớt, chính chất này tạo ra vị cay khi ăn ớt. Theo danh pháp IUPAC, capsaicin có tên gọi là 8-Methyl-N-vanillyl-trans-6-nonenamide. Capsaicin hòa tan trong cồn và mỡ, không hòa tan trong nước. Chính Capsaicin là chất làm nên độ cay của mì Samyang Ramen Hàn Quốc.
Capsaicin là chất làm nên vị cay của mì 7 cấp độ

 

Tác dụng của chất cay
Chất cay capsaicin có khả năng diệt vi trùng nên thường được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thức ăn lâu hư. Ngoài ra cũng được dùng để bào chế băng hoặc cao dán, nhờ tác dụng làm thông sự bế tắc của máu.
Một khám phá mới của các nhà khoa học Anh thì khẳng định capsaicin gây đỏ, nóng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tấn công trung tâm năng lượng của chúng, nên capsaicin có khả năng giết chết tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở đàn ông.
Ngoài ra, capsaicin còn được cho là giúp giảm đau bằng cách làm giảm hợp chất P (chất vận chuyển thần kinh giúp truyền tín hiệu cơn đau). Điều này nghe có vẻ hơi lạ nhưng có nhiều bằng chứng ủng hộ quan điểm trên. Các nhà khoa học còn cho rằng, có thể sử dụng chất nóng từ quả ớt để làm thuốc chống viêm khớp. Hiện đã có những loại kem có chứa capsaicin để bôi lên da nhằm giảm đau và chữa khớp nhưng nó thường gây cảm giác bỏng rát.
Chất capsaicin có khả năng giảm đau, tạo hưng phấn song nếu dùng quá liệu lại trở thành độc tố gây hại cho sức khỏe
Từ nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, khi chúng ta cắn một miếng ớt cay, vị cay kích thích mạnh, khiến não bộ bài tiết ra chất hóa học làm giảm bớt đau đớn và sinh ra một chút khoái cảm. Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng kết tụ tiểu cầu, dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim. Ớt còn có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao và giảm béo. Đây là tác dụng của capsaicin, chất có tác dụng kích thích các đầu dây thần kinh, làm giãn nở mao mạch, sinh ra hiện tượng đổ mồ hôi, đồng thời kích thích cơ thể đạt đến đỉnh điểm thăng hoa.
Dùng cay quá độ sẽ thành dùng thuốc độc
Tuy nhiên, dược điển y khoa xem chất cay capsaicin là một loại chất độc. Đây là một hóa chất có tác dụng làm cho quả ớt có vị cay nóng. Nếu ở dạng tinh khiết, loại hóa chất này có thể gây tử vong cho bất kỳ ai thử nuốt nó.
Đến một lượng nhất định, chất Capsaicin sẽ gây nóng và bỏng rát khi tiếp xúc với làn da người. Những nơi có niêm mạc như phủ tạng bao gồm ruột, bao tử, hệ hô hấp, vùng bên trong khoang miệng mũi sẽ bị tổn hại nếu ăn cay quá độ. Dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể làm chết dần hệ thần kinh.
Những hệ thần kinh bị ảnh hưởng bao gồm vị giác, cơ quai hàm; và do đó sự cảm nhận về độ cay cũng giảm đi, nên bạn cho rằng mình lên cấp độ. Có người ăn cả trái ớt vẫn không có phản ứng gì tức thời, nhưng có người chỉ cần cắn một miếng thôi là nước mắt mũi giàn giụa, mồ hôi toát ra, tim đập nhanh, máu dồn, đầu bưng bưng, tai nhức ù ...
Khi ăn cay trong người sẽ tiết ra chất Endorphine gây hưng phấn (có tác dụng gần giống như thuốc phiện), chất này được phỏng đoán là lý do làm cho ghiền ăn cay.
Nhiều người thi nhau ăn mì siêu cay 7 cấp độ mà không biết nó tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe
Quả ớt càng cay, chất capsaicin (độc tố) càng nhiều. Chưa kể, các loại bột ớt dùng làm mì cay nếu bị nhuộm màu đỏ rất có thể chứa chất Sudan gây ung thư dạ dày. Do đó , việc thử thách ăn mì cay cấp độ cao của giới trẻ dường như đang là sự đầu độc sức khỏe của bản thân một cách từ từ. Khi bạn ăn cay cấp độ cao hơn hẳn mọi người không hẳn là mình có sức khỏe hơn mọi người đâu nhé! Đặc biệt loại mì này cần được khuyến cáo đối với những người có tiền sử bệnh viêm loét dạ dạy, bệnh trĩ... Bởi ăn cay có thể kích thích làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Thậm chí khi vượt quá ngưỡng chịu đựng có thể gây tử vong do “sốc cay”.
Làm cách nào để giảm độ cay khi ăn mì 7 cấp độ?
Casein trong sữa có khả năng tách các hợp chất Capsaicin ra khỏi tế bào thần kinh cảm giác
Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất được "lưu truyền" để giảm bớt độ cay khi đi ăn món này chính là sữa. Một loại protein tìm thấy trong sữa là Casein có tác dụng như chất xóa đi cảm giác cay, nóng, rát. Đây là quá trình tách các hợp chất Capsaicin ra khỏi tế bào thần kinh cảm giác trong miệng. Chúng ta có thể nuốt hoặc súc miệng. Tuy nhiên, uống sữa sẽ làm dịu cảm giác cay nhanh hơn vì nó tác động đồng thời lên vùng lưỡi lẫn cuống họng.
Nhiều người sẽ dùng cách uống nước lạnh, song cách này cũng chỉ giúp giảm độ cay được phần nào và chỉ có tác dụng tức thời mà thôi.
Suy cho cùng, mặc dù phụ thuộc vào khả năng ăn cay của từng người nhưng việc chinh phục mì cay ở cấp độ 7 như vậy vẫn được cho là không nên. Để tránh tổn thương dạ dày cũng như những bộ phận khác, chúng ta chỉ nên thử nghiệm từ mức độ thấp nhất và tăng lên dần theo khả năng của bản thân.
Tổng hợp
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

    
Tâm Sự Gia Đình