Cảnh báo: 2 anh em trai chết oan vì đồ uống có ga trong tủ lạnh

2 anh em trai ở Trung Quốc đã bị tử vong vì tủ lạnh phát nổ, lý do tưởng như phức tạp hóa ra lại từ những lon đồ uống có ga.
Cảnh báo: 2 anh em trai chết oan vì đồ uống có ga trong tủ lạnh
Cảnh báo: 2 anh em trai chết oan vì đồ uống có ga trong tủ lạnh
loading...

Đã từ lâu, tủ lạnh trở thành vật dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình. Đáng tiếc là có nhiều người lại thiếu hiểu biết, sử dụng tủ lạnh không cẩn trọng khiến chúng không những không làm tốt chức năng mà còn trở thành quả bom nổ chậm trong nhà.

Câu chuyện đau lòng về hai bé trai ở Phúc Kiến (Trung Quốc) cháu Trí 8 tuổi và cháu Hoa mới chỉ 6 tuổi tử vong do tủ lạnh phát nổ mới đây khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao tủ lạnh là đồ gia dụng phổ biến, được sản xuất theo dây chuyền xử lý nghiêm ngặt, kiểm soát chặt chẽ trước khi đến tay người tiêu dùng lại có thể dễ dàng phát nổ.

Sau khi tìm hiểu và thu thập chứng cứ, cơ quan có thẩm quyền đã tìm ra nguyên nhân khiến nhiều người hốt hoảng về những đồ gia dụng đang có trong nhà. Chiếc tủ lạnh của bạn có “xịn” hay đắt tiền đến mấy cũng có thể trở thành vật nguy hiểm nếu bạn không tuân thủ những hướng dẫn sử dụng tủ lạnh an toàn dưới đây.

Hai anh em bị thiệt mạng do tủ lạnh phát nổ (Ảnh minh họa)

- Không nên để tủ lạnh sát nơi có ngọn lửa, bếp nấu ăn, hiện tượng nóng gặp lạnh sẽ khắc nhau gây ra chập cháy nguy hiểm.

- Tuyệt đối không để đồ uống có ga trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn vẫn nghĩ rằng những lon nước có ga không bao giờ đổ đầy bởi vì nó được thiết kế để chừa ra 1 phần diện tích phòng khi nổ, tuy nhiên điều này chưa hẳn đúng vì khi đạt đến diện tích nhất định cộng với khí ga bên trong sẽ khiến lon nước, bình nước dễ dàng phát nổ vì lực ép bên trong đã đạt đến cực điểm. 

Khi nước có ga đóng băng ở đạng lỏng (hoặc một phần đã được đông lạnh), độ hòa tan của khí thay đổi, nước có ga sẽ làm tan carbon dioxide, tăng áp lực trong thành lon. Thậm chí nhiều nhà sản xuất đã in trên lon ký hiệu cấm để ở nhiệt độ âm nhằm cảnh báo người tiêu dùng, nhưng dường như họ vẫn rất thờ ơ. Vì thế, bà nội trợ nên nhớ đừng bao giờ để lon nước có ga vào ngăn đá nếu như không muốn tủ lạnh phát nổ.

- Một nguyên tắc sử dụng tủ lạnh an toàn nữa là không nên để chai thủy tinh chứa bia, rượu, các dụng cụ kim loại nắp kín trong ngăn tủ lạnh, đặc biệt những ngăn có diện tích nhỏ, rất có thể xảy ra hiện tượng cháy nổ. Bởi những chai thủy tinh chứa nước để trong tủ lạnh lâu dễ sinh ra nổ, gây sát thương cho người đứng gần đó.

- Đặc biệt không nên để tủ lạnh cạnh lò vi sóng, lò nướng, máy phát sóng, các dụng cụ dẫn điện, càng không được để đồ dùng lên trên nóc tủ lạnh.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

Tâm Sự Gia Đình