Cách khắc phục những lỗi thường gặp của bếp hồng ngoại

Trong quá trình sử dụng những loại bếp hiện đại như bếp hồng ngoại sẽ có lúc ta gặp phải sự cố phát sinh. Dưới đây là những lỗi thường gặp của bếp hồng ngoại và cách khắc phục nhanh chóng.
Lưu ý những mã lỗi thông thường của bếp hồng ngoại
Lưu ý những mã lỗi thông thường của bếp hồng ngoại
loading...


Mã lỗi E1, E2: Sự cố cảm ứng nhiệt

Khi đang sử dụng hoặc vừa khởi động bếp hồng ngoại, người dùng thấy bếp không hoạt động, màn hình hiển thị lỗi “E1” hoặc “E2”. Khi bếp xuất hiện 2 mã lỗi này, có nghĩa là sự cố cảm ứng nhiệt đã phát sinh, thiết bị bên trong của sản phẩm có vấn đề. Người dùng không thể tự mình xử lý lỗi này ở bếp hồng ngoại.

Cách khắc phục mã lỗi E1, E2 trên bếp hồng ngoại: Hãy ngay lập tức tắt bếp hồng ngoại. Rút dây điện nguồn và gọi cho trung tâm bảo hành của hãng bếp hồng ngoại mà bạn đã mua để được hỗ trợ.

Mã lỗi E3: Quạt giải nhiệt của bếp hồng ngoại bị hư

Khi quạt giải nhiệt của bếp bị hư hỏng, không hoạt động thì trên màn hình bảng điều khiển sẽ xuất hiện mã lỗi “E3” của sản phẩm.

Cách khắc phục: Bạn tắt bếp hồng ngoại, sau đó mang sản phẩm đến nơi sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành để kiểm tra và thay quạt tản nhiệt mới cho bạn. Lưu ý, tránh nguy hiểm không đáng có có thể xảy ra, để đảm bảo an toàn dù biết rõ nguyên nhân xảy ra sự cố cũng không nên tự ý mở vỏ bếp và thay quạt giải nhiệt khác.

Mã lỗi E4: Điện áp quá thấp

Một trong những lỗi thường gặp nhất của bếp hồng ngoại là mã lỗi E4. Bếp hồng ngoại hoạt động ở điện áp 220V mà nguồn điện vào bếp quá thấp, dưới 170V thì bếp hồng ngoại sẽ không hoạt động và màn hình hiển thị mã lỗi “E4”.

Cách khắc phục: Bạn tắt bếp, rút phích cắm, kiểm tra nguồn điện vào bếp, thử cắm dây điện nguồn của bếp vào một ổ điện khác để xem bếp có hoạt động hay không. Hãy sử dụng ổn áp để ổn định nguồn điện vào. Nếu bếp hồng ngoại vẫn không hoạt động, hãy mang tới trung tâm bảo hành để kiểm tra lại sản phẩm.

Mã lỗi E5: Điện áp quá cao

Cách khắc phục những lỗi thường gặp trên bếp hồng ngoại
Để không gặp phải lỗi E4, E5 trên bếp hồng ngoại, hãy sử dụng ổn áp để ổn định nguồn điện

Khi điện áp quá cao trên 260V, vượt quá mức điện áp cho phép của bếp hồng ngoại hoạt động, bếp sẽ ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho người dùng và hiện thị lỗi “E5”.

Cách khắc phục: Đầu tiên bạn cũng tắt bếp, kiểm tra lại nguồn điện, hoặc sử dụng một ổn áp để ổn định nguồn điện vào bếp, khi mở bếp lên lỗi này sẽ không xuất hiện thì bạn tiếp tục nấu ăn như bình thường. Nếu lỗi bếp hồng ngoại này vẫn còn, tắt bếp và gọi cho trung tâm bảo hành.

Mã lỗi E6: Bên trong bếp quá nóng

Khi bếp hồng ngoại hiển thị mã lỗi “E6”, có nghĩa là bên trong bếp đang bị quá nóng, vượt mức nhiệt độ chuẩn cho phép về mặt kĩ thuật (mỗi hãng sản xuất sẽ có quy định khác nhau, không phải bếp hồng ngoại nào cũng có mức nhiệt độ cho phép giống nhau, muốn biết ta nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng của bếp). Nguyên nhân phát sinh lỗi này có thể là do ta đã sử dụng công suất lớn hoặc đã nấu ăn liên tục trong một thời gian dài.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại quạt giải nhiệt có đang hoạt động, các lỗ thoát khí, thông hơi xung quanh bếp có bị bịt kín, nên tắt bếp tạo sự thông thoáng cho bếp, nhấc nồi nấu ra khỏi bếp, để bếp nguội ít nhất 10 phút trước khi bật lại và nấu ăn tiếp.

Mã lỗi E7: Hở mạch điện

Khi bếp hồng ngoại báo lỗi với mà “E7” thì bếp đã bị hở mạch điện. Cách khắc phục: hãy tắt bếp, liên hệ trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa để xử lý. lỗi này thuộc về bo mạch bên trong bếp, ta không thể tự khắc phục.

Cách khắc phục những lỗi thường gặp trên bếp hồng ngoại
Kiểm tra dây nguồn nếu nút on/off trên bếp không sáng

Mã lỗi E8: Hở điện trở

Mã lỗi “E8” xuất hiện trên bếp hồng ngoại là do thiết bị bị hở điện trở. Cách khắc phục: Nhanh chóng tắt bếp, mang sản phẩm đến tiệm sửa chữa hoặc gọi tới trung tâm bảo hành để xử lý lỗi này.

Mã lỗi E9: Nhiệt độ trong bếp mất kiểm soát

Nếu nhiệt độ trong bếp mất kiểm soát ta sẽ thấy ở màn hình hiển thị xuất hiện mã lỗi “E9”. Nguyên nhân của lỗi này là do đèn báo độ nóng không sáng hoặc nồi nấu có đáy không bằng phẳng.

Cách khắc phục: Tắt bếp, chọn lại nồi nấu có phần đáy bằng phẳng, trường hợp do đèn báo độ nóng thì kiểm tra lại đèn báo độ nóng khi bật bếp lên, nếu đèn sáng, mã lỗi sẽ không còn hiển thị.

Lỗi nhấn/chạm biểu tượng “ON/OFF” nhưng đèn không sáng

Khi bạn nhấn/chạm vào biểu tượng “ON/OFF” trên bảng điều khiển thì đèn không sáng, làm lại động tác nhiều lần cũng cho kết quả tương tự.

Cách khắc phục: Ta cần kiểm tra xem dây điện nguồn đã cắm vào ổ điện chưa, nếu chưa cắm hoặc ổ cắm bị lỏng thì cắm lại, bếp sẽ hoạt động ngay.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Theo Hồng Hạnh tổng hợp
( Tuổi trẻ thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình