Bóc mẽ táo đá Hà Giang siêu sạch

Táo đá Hà Giang đang được bày bán ở nhiều khu chợ thực chất xuất xứ từ Trung Quốc. Lãnh đạo chuyên môn ở Hà Giang cũng khẳng định, tỉnh không trồng loại táo này.
Bóc mẽ táo đá Hà Giang siêu sạch
Bóc mẽ táo đá Hà Giang siêu sạch

Thời gian gần đây, tại nhiều khu chợ và tuyến phố Hà Nội như chợ Nghĩa Tân, chợ Đông Tác, chợ Thanh Xuân, đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Xiển… các sạp hoa quả và xe thồ bày bán tràn lan loại táo đá được giới thiệu là đặc sản vùng Quản Bạ, Đồng Văn, Hà Giang với mức giá từ 25 – 40 ngàn đồng/kg, giá buôn táo đá Hà Giang khoảng 15 ngàn đồng/kg.

Giống táo này có vỏ màu đỏ tím, xen lẫn màu xanh với quả chưa chín. Táo ăn có vị ngọt, nhiều nước và rất giòn. Theo lời quảng cáo của người bán thì đây là loại táo được trồng ở vùng núi thuộc tỉnh Hà Giang vì vậy họ khuyên người tiêu dùng có thể yên tâm ăn, thậm chí là ăn cả vỏ cũng không hề hấn gì.

Táo đá Hà Giang còn “sốt xình xịch” trên nhiều diễn đàn bán hàng online với những từ ngữ đánh trúng tâm lý người tiêu dùng ưa đồ sạch như đặc sản ngon sạch vùng cao, khẳng định chắc nịch rằng “loại táo chỉ Việt Nam mới có, Trung Quốc không trồng được”. Thậm chí họ còn thu phục lòng người bằng cách chụp hình những quả táo xấu mã, sứt sẹo lên mạng và cho rằng táo sạch không phun thuốc nên bị sâu ăn mới xấu như vậy.

Lời chào mời táo đá Hà Giang "của nhà trồng được" trên Facebook kèm theo đó là những hình ảnh bắt mắt (ảnh chụp màn hình FB)

Không ngoài mong đợi, nhiều chị em phụ nữ dựa vào những lời nói này đã thi nhau đặt mua cho gia đình ăn, có người đặt cả yến, có người mua về làm quà biếu.

Theo một chủ hàng bán online cho hay, mỗi ngày anh này bán được trên 2 tấn táo, nửa tấn là bán lẻ, còn lại là bán sỉ, táo nhập hôm nào là bán hết sạch hôm đấy.

Tại chợ Long Biên, không khó để quan sát nhiều xe tải cỡ lớn đỗ kín khu vực bán hoa quả chất đầy loại táo đá Hà Giang.

Ông Nguyễn Tân, một đầu mối tại chợ cho hay loại táo này được nhập về chợ Long Biên đã nhiều năm nay, cứ tầm mùa này là nhập táo đá từ Trung Quốc về bán. Táo được đóng trong thùng carton ghi toàn chữ Trung Quốc.

Dân buôn ở chợ đầu mối và cơ quan chức năng đều khẳng định táo đá có xuất xứ từ Trung Quốc (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Tân vẫn thường đổ buôn loại hoa quả Trung Quốc này cho nhiều người bán sỉ và bán lẻ. Sau đó họ mang đi bán lại thì gọi là táo đá Hà giang để khách hàng tin tưởng mà mua, thực chất gọi như thế là để đánh lừa người tiêu dùng.

Lãnh đạo Phòng Trồng trọt thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang khẳng định, tỉnh Hà Giang chưa có địa phương nào trồng loại táo này.

Nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Giang cũng đang bán loại táo này, tuy nhiên họ đều khẳng định là táo được nhập từ Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình