Bộ Y tế công bố: danh sách 154 loại hải sản miền Trung chưa đảm bảo an toàn

Báo cáo từ bộ Y tế cho biết, tất cả các mẫu hải sản bề nổi tại 4 tỉnh miền Trung đã an toàn và có thể ăn được, song vẫn còn 154 loại hải sản ở tầng đáy vẫn cho kết quả vượt ngưỡng an toàn và chưa thể sử dụng làm thực phẩm được.
Bộ Y tế công bố: danh sách 154 loại hải sản miền Trung chưa đảm bảo an toàn
Bộ Y tế công bố: danh sách 154 loại hải sản miền Trung chưa đảm bảo an toàn
loading...
Ngoài những hải sản ở bề nổi đã đủ đảm bảo an toàn thì vẫn còn 154 loại hải sản sinh sống dưới tầng sâu chưa đạt yêu cầu để làm thực phẩm
Sáng 20/9, lãnh đạo các Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã công bố một số thông tin về môi trường biển và việc khai thác, sử dụng hải sản tại vùng biển 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. 
Các bộ và cơ quan chức năng đã tổ chức nghiên cứu, đánh giá trên quy mô lớn với 1.040 mẫu hải sản được lấy hàng ngày ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm đối chứng (các tỉnh không chịu ảnh hưởng của sự cố Formosa bao gồn Hải Phòng, Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu).
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, tất cả các loại hải sản tại 7 tỉnh này đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có xyanua - chất được xác định là một trong những nguyên nhân làm cá chết. Các chỉ số thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong hải sản ở 7 tỉnh đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn theo quy định. Các kết quả xét nghiệm đối với hải sản tại các đầm nuôi 4 tỉnh miền Trung đều đảm bảo an toàn. 
Tất cả các mẫu hải sản tầng nổi như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi tại 4 tỉnh miền Trung đều không phát hiện mẫu nào có phenol.
Tuy nhiên, vẫn có 154/1040 mẫu hải sản của 4 tỉnh miền Trung có phenol, bao gồm ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá… - đây là những loài hải sản sống ở tầng đáy. Trong đó, tỷ lệ mẫu nhiễm cao nhất tập trung tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, thấp nhất là ở biển Lăng Cô- Huế. Các loại hải sản này hiện chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm.
Dưới đây là danh sách các loại hải sản chưa đảm bảo an toàn:
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình