Bắt quả tang bơm nước sông ô nhiễm và tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ

Công an tỉnh Hậu Giang vừa bắt quả tang một vụ tiêm thuốc an thần và bơm nước sông vào bụng heo nhằm tăng trọng lượng. Điều đặc biệt, nhóm người này công khai phạm pháp giữa ban ngày, bên mé dòng sông Cái Nhum.
Bắt quả tang bơm nước sông ô nhiễm và tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ
Bắt quả tang bơm nước sông ô nhiễm và tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ
loading...

Đoạn sông Cái Nhum, nơi ông Sáu tổ chức bơm nước cho heo

Thịt heo trúng độc 

Cuối tháng 7/2016, trên đoạn sông Cái Nhum (thuộc địa bàn ấp 2, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ), Công an tỉnh Hậu Giang bất ngờ “đột kích” và bắt quả tang 4 đối tượng đang bơm nước vào 28 con heo (trong đó đã bơm xong 25 con heo). Trước khi bơm nước, các đối tượng này đã tiêm một loại thuốc an thần cho heo ngất đi. Mục đích của việc bơm nước là để tăng, giữ trọng lượng của heo sau khi mổ.

Số heo được xác định là của ông Trương Văn Bé Sáu (ngụ ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy) - người chuyên cung cấp thịt heo cho các tiểu thương ở chợ các xã lân cận và ở TP.Vị Thanh, cách đó khoảng 30km.

Các đối tượng khai nhận, sau khi bơm nước cho heo sẽ vận chuyển đến 1 lò mổ ở xã Vĩnh Thuận Tây để xẻ thịt. Từ lúc bơm nước cho heo tới khi chuyển vào lò mổ kéo dài khoảng 8 tiếng và đưa ra chợ bán ngay sau đó. Theo những tiểu thương chuyên bán thịt nơi đây, mỗi con heo có thể chứa từ 10 đến 15 lít nước sau khi bơm...

Công an bắt quả tang nhóm người của ông Sáu đang bơm nước cho heo

Ông Đoàn Phú Tổng, Trưởng ấp 3, cho biết, hộ ông Bé Sáu đã làm nghề lái heo hơn chục năm. Hành vi bơm nước vào heo của ông Sáu thực hiện vài năm trở lại đây, mọi người biết nhưng không có bằng chứng cụ thể. Vùng nước sông khu vực này bị ô nhiễm nặng do nước thải sinh hoạt đổ dồn về đây, nhưng ông Sáu vẫn tận dụng nguồn nước để bơm cho heo. 

Sau khi lập biên bản vụ việc, cơ quan chức năng đã phạt ông Sáu hơn 5 triệu đồng. 28 con heo tang vật bị tịch thu và giữ tại chi cục thú y 1 tuần để đào thải chất độc, sau đó mới giao trả lại cho ông Sáu.

Số heo này được ông Sáu giết mổ dưới sự giám sát của cơ quan thú y. Sau khi mổ tiến hành luộc sơ qua nước sôi trước khi đem đi tiêu thụ”, chủ lò mổ Út Vân ở xã Vĩnh Thuận Tây, người thường được ông Sáu tin tưởng giao giết mổ, cho biết.

Người dân hãi hùng thịt heo bẩn, chủ lò mổ “tư vấn”

Số thuốc an thần công an thu được

Cơ quan công an xác định thuốc an thần ông Sáu tiêm cho heo là Prozilfort, ngoài ra một loại thuốc an thần khác cũng được các chủ lò mổ chọn tiêm cho heo là Combistress. Đây là những loại thuốc chỉ được dùng trong thú y với liều lượng rất hạn chế và bị cấm tiêm cho gia súc trước khi giết mổ. Những loại thuốc này khi được tiêm vào heo thì phải mất 5-7 ngày mới đào thải hết độc tố.

Người ăn thịt heo bị tiêm những loại thuốc an thần trên sẽ bị giãn nở mạch máu, gây ức chế thần kinh, hạ huyết áp, rối loạn giấc ngủ. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào lượng thịt ăn ít hay nhiều hoặc thời gian tiêm thuốc trước khi giết mổ bao lâu.

Đừng bỏ lỡ

Được biết, lò mổ của ông Lê Hoàng Vân (nằm trên địa bàn ấp 2, gần chợ xã Vĩnh Thuận Tây) thường nhận heo của ông Sáu. Trao đổi với PV, chủ lò mổ này cho biết: “Tôi không hề biết những con heo ông Sáu mang tới có bơm nước hay không”. Ông Vân “tư vấn” nên luộc qua nước sôi trước khi chế biến thịt heo để đảm bảo an toàn.

Những tiểu thương buôn bán thịt heo chia sẻ kinh nghiệm: Thịt heo bị tiêm nước thường có màu hồng nhạt, để lâu có thể chuyển sang màu trắng nhạt. Khi ấn tay vào thấy nước chảy ra, cảm nhận bằng tay có thể thấy miếng thịt nhão, lạnh, không có đàn hồi do ngấm nước.

Hàm Hương

Theo Tuổi trẻ Đời sống

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình