Mua sắm -

Bạn còn dám ăn táo Trung Quốc nữa không sau khi biết được bí mật này?

(Tamsugiadinh.vn) - Những trái táo căng mọng, đều tăm tắp và đẹp mắt mang thương hiệu “táo Yên Đài” hàng ngày vẫn được đóng thùng tiêu thụ khắp nơi. Nhưng ít ai biết được bí mật rùng rợn đằng sau những trái táo ấy.
Bạn còn dám ăn táo Trung Quốc nữa không sau khi biết được bí mật này?
Bạn còn dám ăn táo Trung Quốc nữa không sau khi biết được bí mật này?

Hoa quả Trung Quốc không rõ nguồn gốc vốn dĩ vẫn bị người tiêu dùng Việt dè chừng, tẩy chay, thậm chí phải gắn mác hàng Việt Nam để có mặt trên thị trường. Song thương hiệu táo Yên Đài-Trung Quốc thì vẫn được coi là hàng chất lượng và có mặt phổ biến trên thị trường.

Từ xưa Yên Đài vốn là vùng đất được mệnh danh “thủ đô của táo Tàu”, nơi mà hàng năm trồng ra những trái táo căng tròn, giòn ngon và mọng nước. Mãi đến khi một kênh truyền hình của Trung Quốc thực hiện phóng sự, ghi lại hình ảnh những người nông dân Yên Đài dùng túi có tẩm thuốc trừ sâu để bọc những trái táo, thì sự thật rùng rợn về những trái táo căng mọng kia mới được hé lộ.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu
Những trái táo được bọc túi giấy có tẩm hóa chất từ khi còn non

Theo những hình ảnh được ghi lại từ phóng sự, hàng ngày những người nông dân Trung Quốc sử dụng hàng ngàn chiếc túi giấy tẩm thuốc sâu ấy để bọc táo từ lúc còn non, khi chín sẽ cho ra những trái táo láng mượt, căng hồng và không bị nấm mốc. Từ đó những trái táo tươi ngon đẹp mắt đi vào siêu thị, ra sạp hàng và lên bàn ăn của mỗi gia đình.

Chưa ai đo lường mức độ độc hại của những loại trái cây được bọc túi tẩm thuốc trừ sâu, nhưng chắc chắn người tiêu dùng sẽ cảm thấy sợ khi tận mắt chứng kiến những trái táo, trái lê Trung Quốc được trồng, thu hoạch và bảo quản như thế nào theo những hình ảnh dưới đây.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Túi tẩm thuốc trừ sâu bọc trái cây được sản xuất hàng loạt.  

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Những loại thuốc trừ sâu rẻ tiền không rõ nguồn gốc được mua về, pha chế không theo bất cứ công thức nào.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Máy cán vỏ túi tẩm thuốc trừ sâu dùng để bọc trái cây non.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Do nhu cầu lớn, những xưởng sản xuất túi tẩm thuốc trừ sâu bọc trái cây Trung Quốc mọc lên như nấm sau mưa.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Nông dân Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc bọc trái táo từ lúc còn non để cho dòng táo quả to, láng mượt và bán được giá.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Một cặp vợ chồng nông dân Yên Đài mang theo cả bao tải lớn túi thuốc sâu ra ruộng táo.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Vác cả tải bao thuốc sâu vào ruộng táo.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Mở túi ra, những hạt bột thuốc trừ sâu màu trắng đục lấm tấm trên nền giấy tái chế đen kịt, bốc mùi hăng hắc. Phụ nữ, trẻ em và những người sức khỏe yếu nếu không dùng găng tay, khẩu trang sẽ bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khi đi bọc táo.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Những trái táo Yên Đài nổi tiếng khi chín rất đẹp mã, trên vỏ có một lớp phấn trắng không loại trừ có chứa thứ bột thuốc trừ sâu từ vỏ bao.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Mùa táo chín, Yên Đài đón rất nhiều thương lái các nơi về thu mua.

táo Trung Quốc tẩm thuốc trừ sâu

Những trái táo Yên Đài nổi tiếng sau thu hái được đóng hộp, đưa vào siêu thị, tiêu thụ khắp nơi và xuất khẩu sang các nước.

Mẹo phân biệt táo Trung Quốc và táo nhập khẩu từ các nước châu Âu

Hiện nay, mặc dù được kiểm soát nghiêm ngặt nhưng vì lợi nhuận, nhiều thương lái vẫn nhập táo Trung Quốc về và gắn mác táo nhập ngoại của một số nước như Mỹ, Úc, Newzealand. Để tránh bị mắc lừa và ăn phải những loại trái cây không đảm bảo an toàn, dưới đây là một số dấu hiệu giúp người tiêu dùng phân biệt táo Tàu so với táo nhập từ các nước Mỹ, Úc, Newzealand:

- Táo Trung Quốc  thường có hai loại: vỏ màu xanh và vỏ màu đỏ. Đối với loại táo xanh thường có vỏ xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ có màu đỏ nhạt hoặc phớt hồng, màu sắc trên vỏ quả không đều nhau. Qủa táo thường nhẹ, cầm không chắc tay. Trong khi táo nhập khẩu từ Mỹ, Úc… thường có màu đỏ sậm, đỏ pha vàng.

- Những trái táo được trồng và nhập từ Trung Quốc thường được bọc trong lớp lưới xốp, khi bóc lớp lưới xốp ra thấy xuất hiện nhiều hạt màu trắng mịn, đó chính là hóa chất bảo quản.

- Khi bổ táo Trung Quốc bên trong có màu vàng trắng. Táo ăn không có vị nhạt hơi chát, không có mùi thơm, thậm chí có mùi hóa chất lạ, thịt táo không chắc mà thường bị xốp, bộp.  Trong khi táo Mỹ, Úc, Newzealand ăn thường có vị ngọt, giòn, mùi thơm, thịt táo chắc, mọng nước.

Đừng bỏ lỡ
Nguồn ảnh: GDVN
Tổng hợp theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình