5 dấu hiệu đơn giản để phân biệt tinh dầu thiên nhiên với tinh dầu pha hương liệu

Tinh dầu là loại nguyên liệu không chỉ có tác dụng làm đẹp, cải thiện môi trường sống, mà còn góp phần rất lớn vào chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên để phân biệt thật giả và chọn được tinh dầu thiên nhiên nguyên chất thì không phải ai cũng biết.
5 dấu hiệu đơn giản để phân biệt tinh dầu thiên nhiên với tinh dầu pha hương liệu
5 dấu hiệu đơn giản để phân biệt tinh dầu thiên nhiên với tinh dầu pha hương liệu
loading...

Dưới đây là những dấu hiệu đơn giản giúp bạn phân biệt được đâu là tinh dầu thật, đâu là tinh dầu giả, để từ đó biết cách lựa chọn được những lọ tinh dầu thiên nhiên nguyên chất chăm sóc cho bản thân và gia đình.

1. Dựa trên dấu vết tinh dầu lưu lại

phân biệt tinh dầu thật giả dựa trên dấu vết lưu lại trên giấy
Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất sẽ khuếch tán, bay hơi và không để lại dấu vết

Dấu hiệu đầu tiên để bạn nhận biết đó có phải là tinh dầu thiên nhiên nguyên chất hay tinh dầu có pha hương liệu tổng hợp là dựa vào dấu vết tinh dầu lưu lại. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhỏ một vài giọt tinh dầu lên trang giấy trắng và chờ cho khô. Nếu thấy trên tờ giấy xuất hiện 1 vòng loang xung quanh thì chắc chắn đây là tinh dầu đã bị pha trộn. Bởi đặc tính của tinh dầu nguyên chất là sẽ khuếch tán, bay hơi và không để lại dấu vết. 

Tuy nhiên, cách thử này sẽ không đúng với một số loại như tinh dầu gỗ đàn hương, tinh dầu hoắc hương, tinh dầu cỏ vetiver và tinh dầu hoa cúc Đức.

2. Dựa trên giá bán tinh dầu

phân biệt tinh dầu thật giả dựa trên giá bán
Tinh dầu nguyên chất có giá bán rất cao, tinh dầu giả sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều

Để chiết xuất ra những giọt tinh dầu nguyên chất, có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên đòi hỏi một quá trình tinh chế phức tạp, tốn nhiều thời gian và một lượng nguyên liệu lớn, do đó giá thành không thể thấp được. Trong khi đó, các loại tinh dầu được tạo nên bởi hương liệu hóa học tổng hợp hoặc tinh dầu nguyên chất đã bị pha loãng sẽ có chi phí sản xuất thấp nên giá thành sẽ rẻ hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc nếu thấy loại tinh dầu bạn định mua có giá rẻ bất thường.

3. Dựa trên vỏ đựng tinh dầu

Tinh dầu tốt sẽ được chứa trong chai thủy tinh tối màu

Đặc tính chung của các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là có thể phản ứng với chai nhựa gây biến đổi chất và kỵ ánh sáng. Do đó, những loại tinh dầu đảm bảo chất lượng thường được thiết kế trong chai thủy tinh tối màu, thường là màu xanh đậm hoặc màu hổ phách để ngăn cản tinh dầu khỏi những bức xạ của ánh nắng mặt trời. 

Nếu lọ tinh dầu bạn mua được đựng trong chai nhựa thì không nên mua, bởi nhà sản xuất đã không hiểu hoặc không hề chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tinh dầu cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

4. Dựa trên mùi hương tinh dầu

Tinh dầu xịn sẽ có mùi hương sảng khoái, dễ chịu

Các loại tinh dầu có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên sẽ cho ta mùi hương dễ chịu, không nồng, khi ngửi thấy sảng khoái. Ngược lại tinh dầu pha hương liệu được làm từ các thành phần hóa học nên mùi khá nồng, khi ngửi cảm giác nặng, thậm chí ngửi lâu còn gây đau đầu, chóng mặt. Bạn nên mua các loại tinh dầu sau để đánh giá chất lượng từ đó tìm ra chỗ bán uy tín: oải hương, sả chanh, ngọc lan, chanh, gừng và bạc hà. Những loại này, hương liệu tổng hợp rất khó bắt chước.

5. Dựa vào độ nhớt của tinh dầu

phân biệt tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu pha hương liệu
Dựa vào độ nhớt và hình dạng giọt tinh dầu có thể đánh giá được chất lượng thật giả

Độ nhớt của tinh dầu cũng là đặc điểm bạn không thể bỏ qua trong các cách phân biệt tinh dầu thật và giả. Độ nhớt của tinh dầu có thể hiểu nôm na là kháng lực của dòng chảy. Khi bạn nhỏ tinh dầu từ ống nhỏ giọt chuyên dụng mà thấy tốc độ nhỏ giọt khá chậm thì đó là tinh dầu chất lượng tốt. Ngược lại nếu tốc độ nhỏ giọt quá nhanh thì loại tinh dầu này đã bị pha trộn. Trong quá trình sử dụng, nếu độ nhớt của tinh dầu biến đổi bất thường thì tinh dầu của bạn đã bị oxy hóa. Khi đó bạn nên ngừng sử dụng để mua loại tinh dầu mới.

Đặt mua tinh dầu thiên nhiên giá tốt

 

Đừng bỏ lỡ
loading...
Theo Hồng Hạnh tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình