5 cách đơn giản để phân biệt ngọc trai thật, giả

Ngọc trai nhân tạo và ngọc trai giả không được tạo ra từ con trai mà được tạo ra bởi con người. Loại này đương nhiên giá trị thấp và giá thành thấp.
5 cách đơn giản để phân biệt ngọc trai thật, giả
5 cách đơn giản để phân biệt ngọc trai thật, giả
loading...

5 cách đơn giản để phân biệt ngọc trai thật, giả

Ngọc trai thật có 5 loại như trên.

Ngọc trai (Trân châu) là một trong những báu vật đặc biệt được xếp trong hàng “Ngũ hoàng, nhất hậu” mà thiên nhiên ban tặng. Ngũ hoàng gồm 6 trang sức như: Kim cương (Diamond), hồng ngọc (Ruby), xa-phia (Sapphire), ngọc lục bảo (Emerald), ngọc thạch (Jade), còn "nhất hậu" chính là ngọc trai. 

Khác với kim cương, hồng ngọc, xa-phia, ngọc lục bảo hay ngọc thạch được hình thành từ tự nhiên, ngọc trai được tạo ra từ một sinh vật sống. Cũng giống như những dạng trang sức khác, càng quý, càng đắt, càng được săn lùng thì ngọc trai càng dễ bị làm giả. Vì sao ư? Vì cung không đủ với cầu, do vậy, người ta kích nguồn cung bằng cách tạo ra những phiên bản ngọc trai giả (không được tạo ra từ con trai mà được chế biến bởi con người).

Bởi vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi trên thị trường tràn lan những chuỗi vòng ngọc trai được bán với giá bằng ngang với mỹ ký. Trong khi đó, bạn vào những hiệu ngọc trai uy tín, giá chuỗi vòng gấp 10, thậm chí gấp trăm lần.

Vậy làm thế nào để phân biệt được chuỗi ngọc trai thật và ngọc trai giả?

Tamsugiadinh.vn đã có buổi trò chuyện với chị Bùi Thị Mỹ Cảnh – Tổng giám đốc công ty cổ phần ngọc trai Long Beach Pearl để hiểu thêm về cách phân biệt sự khác nhau giữa ngọc trai thật và ngọc trai giả. 

5 cách đơn giản để phân biệt ngọc trai thật, giả

Chị Bùi Thị Mỹ Cảnh – Tổng giám đốc công ty cổ phần ngọc trai Long Beach Pearl.

Theo chị Mỹ Cảnh, cần phân biệt 3 loại ngọc trai và giá trị của chúng.

Thứ nhất, là ngọc trai tự nhiên. Đây là loại ngọc do con trai tự sản sinh ra ngọc mà không hề có bất kỳ sự tác động nào của con người. Cũng theo chị, tỷ lệ trai tự nhiên có ngọc rất thấp, và có được những viên ngọc trai tròn, đẹp, hoàn hảo, không tỳ vết, lại càng thấp hơn. Loại ngọc trai này có giá trị rất cao do tính quý hiếm của chúng (Ngọc trai tự nhiên chỉ có thể thấy trong các món trang sức tầm cỡ của hai nhà đấu giá Sotheby và Christies).

5 cách đơn giản để phân biệt ngọc trai thật, giả

5 cách đơn giản để phân biệt ngọc trai thật, giả

Thứ hai, là ngọc trai được con trai tạo ra có sự tác động của con người. Hiện nay ngành nữ trang ngọc trai trên toàn thế giới sử dụng ngọc trai nuôi cấy. Ngọc trai nuôi cấy thường được gọi là “ngọc trai nuôi thiên nhiên” để phân biệt với ngọc trai nhân tạo. 

Cuối cùng là loại ngọc trai nhân tạo và ngọc trai giả không được tạo ra từ con trai mà được tạo ra bởi con người. Loại này đương nhiên giá trị thấp và giá thành thấp.

Tuy nhiên, với công nghệ chế biến ngọc trai tinh vi như hiện nay, người tiêu dùng chưa thực sự phân biệt rõ và đủ tinh ý để phân biệt được đâu là ngọc trai thật, đâu là ngọc trai giả.

Dưới đây là một vài gợi ý phân biệt ngọc trai thật, giả từ ngọc trai Long Beach Pearl:

1. Vẻ bề ngoài: Cũng giống như con người, ngọc trai sinh trưởng với các hình dạng, vẻ ngoài khác nhau, không bao giờ giống tuyệt đối 100%. Nếu một chuỗi ngọc có tất cả các viên giống hệt nhau đó là ngọc trai giả.

2. Ánh ngũ sắc: ngọc thật có một hay hai ánh ngũ sắc, ngọc giả có nhiều ánh ngũ sắc.

3. Độ bóng: ngọc thật có độ bóng không đều, ngọc giả được phủ bằng lớp bóng nhân tạo nên có độ bóng đều nhau ở mọi mặt.

4. Thử bằng răng: là cách đơn giản nhất để kiểm tra ngọc, chà xát răng lên bề mặt viên ngọc, nếu thấy bề mặt láng mịn thì đây là ngọc giả, nếu cảm thấy thô ráp hay sần sật thì đây có thể là ngọc thật. Tuy nhiên, cách này không khuyến khích dùng vì có thể gây tổn hại đến bề mặt ngọc.

5. Lấy hai viên ngọc trai cà vào nhau: nếu ra chất bột và bề mặt 2 viên trai trở lại láng mịn sau khi phủi sạch thì đó là ngọc trai thật, nếu không ra chất bột hay bề mặt trai bị trầy thì đó là ngọc trai giả.

5 cách đơn giản để phân biệt ngọc trai thật, giả

“Ngọc trai giả thường được làm bằng thủy tinh, chất dẻo, sáp hay vỏ sò và được phủ bên ngoài bằng những chất liệu khác nhau nhằm làm cho giống vẻ ngoài của ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên”, bà Cảnh cho biết.

5 cách đơn giản để phân biệt ngọc trai thật, giả

Hình ảnh những chuỗi ngọc trai thật. 

Hân Di

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình