Tất tần tật kinh nghiệm để có món cơm tấm sườn nướng chuẩn vị Sài Gòn

Món ngon mỗi ngày - Một đĩa cơm tấm Sài Gòn sẽ bao gồm cơm tấm mềm bông, sườn nướng đậm vị ăn kèm với thịt bì, chả trứng và nước chấm ngon. Nhưng tẩm ướp gia vị và chế biến sao cho chuẩn vị thì không phải ai cũng biết.
Tất tần tật kinh nghiệm để có món cơm tấm sườn nướng chuẩn vị Sài Gòn
Tất tần tật kinh nghiệm để có món cơm tấm sườn nướng chuẩn vị Sài Gòn
loading...

Ở bài trước, chuyên mục đã chia sẻ cho bạn đọc cách chế biến món sườn nướng ngon chuẩn vị cơm tấm Sài Gòn. Có rất nhiều chị em đã thực hiện thành công món sườn nướng này. Song, để có đĩa cơm tấm hoàn chỉnh thì chỉ sườn nướng thôi vẫn chưa đủ.

Về món cơm tấm Sài Gòn

Một đĩa cơm tấm ngon đúng vị Sài Gòn bao giờ cũng gồm 4 món cơ bản là cơm tấm, sườn heo nướng, thịt bì và trứng hấp. Trong đó:

- Cơm tấm: được nấu từ hạt gạo tấm (tức gạo vỡ). Loại gạo này ngày xưa được xếp vào hạng thứ phẩm, rớt vãi lại sau khi sàng, thường dùng cho gà ăn hoặc cho người ăn lúc quá túng thiếu. Nhưng ngày nay nó lại làm nên món ăn đặc sản. Cơm tấm nấu đạt chuẩn là vừa chín tới, hạt cơm bông mềm mà không nát.

- Sườn heo nướng: Thường là loại sườn cốt lết, được tẩm ướp gia vị chua ngọt sau đó đem nướng sẽ cho hương thơm đặc trưng với vị đậm đà.

- Thịt bì: Là một hỗn hợp gồm thịt heo rim cắt sợi, da heo luộc cắt sợi trộn với thính và gia vị.

- Chả trứng: Được làm từ trứng, tôm, thịt xay, nấm mèo và bún tàu. Chả trứng được hấp thành một cái bánh hình tròn hoặc chữ nhật, khi ăn thì xắt lát.

Món cơm tấm Sài Gòn khi ăn còn có thêm mỡ hành rưới lên trên, nước mắm cay ngọt và đồ muối chua hoặc salad.

Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới độc giả tất tần tật những kinh nghiệm để có một đĩa cơm tấm Sài Gòn ngon chuẩn vị nhất cho cả nhà thưởng thức nhé!

Cách nấu cơm tấm Sài Gòn

Cách làm món sườn nướng

Miếng sườn nướng ngon đúng vị cơm tấm Sài Gòn

Sườn heo chọn loại sườn cốt lết, tẩm ướp gia vị chua ngọt để qua đêm cho ngấm sau đó nướng trên than hoa. Thành phẩm sẽ cho ta những miếng sườn vàng ươm, đậm vị và vô cùng thơm ngon.

=> Xem hướng dẫn chi tiết cách ướp và nướng sườn

Cách nấu cơm tấm ngon

- Gạo tấm đem đi vo sạch để ráo. Nếu không có gạo tấm ta có thể lấy gạo thường cho từng ít một vào máy xay sinh tố, nhấn 1-2 nhát để hạt gạo bể làm đôi hoặc làm 3.

- Cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo và đun trên lửa vừa. Khi nồi cơm sôi lên ta lấy muôi gỗ đảo đều một lượt sau đó gạn chắt nước cơm đi. Chỉ để lại một chút nước để lấy hơi cho cơm chín.

- Để nhiệt ở mức thấp nhất cho cơm chín bằng hơi. Cứ 10 phút lại mở vung ra xới cơm lên 1 lần để cơm chín đều và tơi. Sau 60 phút là ta có thành phẩm cơm tấm trắng ngần, tơi xốp. 

Cách làm thịt bì cho món cơm tấm

- Bì heo (700g) mua  về luộc sơ với muối sau đó luộc lại với chút rượu và gừng cho thơm. Đợi nguội thái lát mỏng xắt sợi nhuyễn. Trộn 1 thìa canh bột tỏi, 1/2 thìa muối ,1/2 thìa đường, 1 thìa cà phê hành tím phi xay nhuyễn và 2 thìa canh bột thính gạo.

- Thịt heo có chút mỡ (200g) mua về rửa sạch. Ướp ½ thìa muối, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường ,1 tép tỏi băm mịn. Chiên sơ miếng thịt 10 phút xong cho 300ml nước dừa vào rim cho cạn nước. Đem thịt ra xắt mịn sợi, trộn cùng phần bì ở trên ta được món thịt bì cho món cơm tấm chuẩn vị.

Cách làm món chả trứng

- Chuẩn bị: 10 quả trứng gà, 4 lòng đỏ trứng gà (phần lòng trắng còn dư trộn với 10 quả trứng gà). Nấm mèo 6 cái ngâm nở xắt sợi. 185g thịt bằm có mỡ. 37g bún tàu ngâm mềm xắt mịn. 12 con tôm tươi bằm nhuyễn. 30g tôm khô ngâm xay nhuyễn. Hành tím 3 củ xắt mịn. Hành tây nửa củ xắt mịn. 2 gốc hành lá xắt mịn 

- Gia vị: 10g muối, 5g bột ngọt, 50g đường, 20g nước mắm ngon, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng dầu ăn 

- Tất cả trộn đều với 10 quả trứng. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với từng người.

- Thoa một lớp dầu dừa lên khuôn để chống dính sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn hấp 30 phút. Nhớ cột lớp khăn sô trên vung để hơi nước không nhỏ xuống chả trứng.

- Cứ 10 phút lại giở nắp ra lấy tăm xăm mặt chả để chả chín đều và không bị phồng, nổ. Khi nào chả không còn nước là đã chín.

- Sau 30 phút lấy 4 lòng đỏ bỏ chút màu điều và ít rượu đánh tan, phết lên mặt chả, không đậy vung nồi. Đun thêm 20 phút nữa là tắt bếp. Thành phẩm là món chả trứng xốp mịn, bề mặt vàng ươm.

Lên hình cho món cơm tấm chuẩn vị Sài Gòn

Sau khi chuẩn bị xong các món chính kể trên, ta bắt đầu lên hình cho đĩa cơm tấm ngon chuẩn vị Sài Gòn. Đầu tiên xới cơm ra chén nhỏ, nén nhẹ sau đó úp ngược ra đĩa. Sườn nướng, chả trứng xắt miếng, thịt bì vo tròn tất cả bày lên đĩa cơm.

Gia vị ăn kèm sẽ bao gồm mỡ hành chưng rưới lên trên, salad hoặc rau chua và chén nước mắm ngon có pha chút đường + chanh + ớt ăn kèm.

Người Sài Gòn thường dùng món cơm tấm này vào bữa sáng hoặc bữa tối. Giữa trăm ngàn món ăn pha trộn vùng miền khác nhau ở đất Sài Gòn, cơm tấm là món ăn đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Dù đi đâu hay ăn gì thì người Sài Gòn vẫn có quyền tự hào khi nhắc về nét ẩm thực đặc trưng với món cơm tấm ngon thứ thiệt.

Chúc chị em thành công với món cơm tấm Sài Gòn này nhé!

Đừng bỏ lỡ
loading...
Theo: Ayumi Trang
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình