Tâm thư thầy hiệu trưởng gửi các phụ huynh khiến nhiều người phải suy ngẫm

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền bức tâm thư được cho là của một hiệu trưởng (ở Singapore) gửi các phụ huynh có con học tại trường khi kỳ thi sắp tới khiến nhiều người phải suy ngẫm lại về cách dạy con.
Tâm thư thầy hiệu trưởng gửi các phụ huynh khiến nhiều người phải suy ngẫm
Tâm thư thầy hiệu trưởng gửi các phụ huynh khiến nhiều người phải suy ngẫm
loading...
Bức thư thầy hiệu trưởng gửi phụ huynh khiến nhiều người phải suy ngẫm lại về cách dạy con
Nội dung bức thư tạm dịch như sau: 
"Các bậc phụ huynh kính mến,
Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.
Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán.
Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh.
Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.
Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn Vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.
Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.
Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế.
Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét.
Xin hãy làm như vậy và nếu các vị thực hiện điều đó, hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con.
Và cuối cùng, xin đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.
Trân trọng,
Hiệu trưởng".
Sau khi đăng tải, bức thư đã nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận. Những lời lẽ trong bức thư khiến nhiều người phải suy ngẫm và thức tỉnh. Khi mà trong xã hội hiện nay, ở Việt Nam hay những nước châu Á, nhiều bậc phụ huynh quá đặt nặng vấn đề học hành, thi cử lên vai con trẻ. 

Bức thư của thầy hiệu trưởng (Ảnh Internet)

Nghĩ và lo cho tương lai của các con, đó là điều mà bất cứ các bậc làm cha làm mẹ có trách nhiệm nào đều phải tính đến. Và tiến thân bằng con đường học hành, đỗ đạt là điều mà hầu như ai cũng mong mỏi cho con mình. 
Nhưng sự mong mỏi, kỳ vọng quá nhiều và đặt ra mục tiêu quá cao cho con phấn đấu đã khiến người lớn có tâm lý sốt ruột và biến cuộc sống của con trẻ thành địa ngục, khi không có tuổi thơ được vui chơi, giải trí mà chỉ có học và học. 
Thậm chí, nó sẽ khiến các em rơi vào tình trạng cận kề với tâm bệnh, không tốt cho sự phát triển của trẻ về mọi mặt, tệ hơn nữa dễ dẫn tới những tình huống xấu như tự tử.
Áp lực học tập khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng cận kề với tâm bệnh
Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian vui chơi với con trẻ, cho con trải nghiệm cuộc sống và sống đúng lứa tuổi của mình. Và hãy nhớ rằng: “Không phải chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này”.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình