Shichida - phương pháp giáo dục con bằng tình yêu của cha mẹ

Sau một thời gian tìm hiểu nhiều phương pháp dạy con, người mẹ có nick name Mẹ thông thái đã quyết định giáo dục con theo cách của người Nhật: Phương pháp Shichida. Theo chị, đây là phương pháp giáo dục con bằng tình yêu của cha mẹ.
Shichida - phương pháp giáo dục con bằng tình yêu của cha mẹ
Shichida - phương pháp giáo dục con bằng tình yêu của cha mẹ
loading...
Buổi hội thảo về phương pháp giáo dục Shichida 
Shichida là phương pháp dạy con do giáo sư người Nhật Makoto Shichida phát minh. Nó là một triết lý nuôi dạy con cái và hướng vào các bậc cha mẹ. Dưới đây là chia sẻ của bạn Mẹ thông thái sau khi cùng con trải nghiệm thành công phương pháp Shichida.
“Shichida - phương pháp giáo dục con bằng tình yêu của cha mẹ
Các bậc cha mẹ đều mong muốn tìm được cách tốt nhất để dạy con mình phát triển mạnh khỏe, thông minh, ngoan ngoãn cả về tinh thần lẫn thể chất. Tuy nhiên lại có rất nhiều phương pháp dạy con theo kiểu Anh, kiểu Pháp, kiểu Mỹ,... mà mỗi phương pháp lại có một ưu điểm riêng. 
Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu, mình quyết định giáo dục con theo cách của người Nhật: phương pháp Shichida. Để mình kể cho các mẹ nghe vì sao mình quyết định chọn phương pháp này cho con nhé.
Mình năm nay 32 tuổi, lấy chồng đã được 6 năm nhưng bé Cún nhà mình thì mới chỉ 3 tuổi thôi. Lấy nhau mãi tận mấy năm sau mới có con nên vợ chồng mình thương Cún lắm. 
Từ lúc có bầu Cún, vợ chồng mình đã đi tìm hiểu kinh nghiệm nuôi dạy con từ cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp, đến cả google. Nhưng kinh nghiệm thì nhiều mà áp dụng thì cực kì khó các mẹ ạ. Mãi đến lúc sinh Cún rồi mà vợ chồng vẫn không thống nhất được cách dạy con, cứ hục hặc với nhau suốt.
Lúc Cún tập nói, chồng mình lại bảo cứ tập cho con vừa nói tiếng Việt lại vừa nói tiếng Anh luôn, sau này Cún dễ thành công hơn. Mình cáu lắm các mẹ ạ. 
Mình biết từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất cho sự phát triển của con nhưng chồng mình gấp quá thế kia thì không ổn chút nào. Mình thì muốn con phát triển tự nhiên, không bị áp lực quá nhiều cơ. 
Mình bảo thì chồng cứ nói :“Bên Tây người ta toàn làm thế” rồi vợ chồng lại cãi nhau. Rồi khi mình không bế con khi con khóc, để con không ỷ lại vào bố mẹ thì lại phải hứng chịu những cơn khóc với âm lượng ngày càng “leo thang” của con. 
Không dùng điện thoại để dụ con ngồi yên nên mình phải chạy theo con suốt ngày để cho con thỏa thích chơi đùa mà vẫn an toàn. Đôi khi vì quá mệt mỏi, mình lơ là, để con tự chơi nhưng rồi lại sợ vì “nhỡ con chậm lớn, tự kỷ thì sao”. 
Còn nhiều chuyện tương tự như thế lắm các mẹ ạ. Vợ chồng mình vừa lúng túng vừa stress với cách dạy con cả một thời gian dài.
Shichida là phương pháp dạy con do giáo sư người Nhật Makoto Shichida phát minh (Ảnh Hana)

Lần trước công ty có tiệc chào đón các thành viên mới kết hợp với Quốc tế Thiếu nhi luôn. Thế nên gia đình nào có con nhỏ thì dẫn cả vợ con cùng đi tiệc. 

Hôm đấy mình ngồi kế chị vợ sếp. À sếp mới của mình là người Nhật còn chị vợ là người Việt Nam. Vợ chồng sếp cũng có cô con gái tên Na trạc tuổi Cún nhà mình nhưng trông lanh lẹ, thông minh lắm, cứ luôn mồm hỏi mẹ ơi đây là gì thôi. Gặp cô chú nào cũng chào cũng thưa, còn chủ động bắt chuyện với Cún nhà mình nữa chứ. 
Thế là mình tranh thủ trò chuyện và tâm sự với mẹ Na bằng cách nào chị ấy chăm con khéo thế. Mẹ Na cũng vui vẻ chia sẻ bí quyết với mình ngay.
Chị kể anh nhà là người Nhật, ở nước anh ấy có phương pháp dạy con tên là Shichida, phương pháp mà các ông bố bà mẹ người Nhật luôn áp dụng thành công cho con cái họ. Các mẹ nhà mình cũng biết người Nhật nổi tiếng thế nào về tinh thần, trách nhiệm, và năng lực rồi đấy. 
Vả lại mình cũng nhận ra, Nhật Bản là nước phương Đông, mà dùng triết lý phương Đông để giáo dưỡng người phương Đông sẽ phù hợp hơn hẳn hệ tư tưởng phương Tây các mẹ ạ.
Sau hôm nói chuyện với mẹ Na, mình tìm hiểu thông tin trên mạng thêm một thời gian thì biết Shichida Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu “Tủ sách Shichida”, mình và chồng quyết định đăng kí tham gia. Để rồi khi kết thúc hội thảo, lần đầu tiên mình và chồng có được sự thống nhất về cách nuôi dạy Cún. 
Vợ chồng mình nhận ra, bản chất cốt lõi của phương pháp giáo dục Shichida nằm ở tình yêu và mối liên hệ sâu sắc giữa cha mẹ và con. 
Vợ chồng nhà mình cùng đi dự hội thảo này luôn, chồng cũng thích lắm
Với những bài tập luyện tuy đơn giản nhưng tinh tế, phương pháp giáo dục Shichida chú trọng phát triển nhiều giác quan khác nhau, từ âm thanh đến hình ảnh, giúp con nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng tình yêu thương đến mọi người, nuôi dưỡng ước mơ và ý chí. 
Lấy “trí dục”, “đức dục”, “thể dục” và “thực dục” làm cơ sở, phương pháp Shichida hướng đến việc giáo dục toàn bộ nhân cách, áp dụng phương pháp giáo dục não phải và làm sao cân bằng được sự phát triển não phải và não trái.
Chẳng hạn như thay vì để con với những ô màu lego thì mình và chồng thử đặt ra thời gian, mục tiêu cho con. Ban đầu Cún chưa quen, nên có ráp đúng giờ được đâu, thế là mình và chồng động viên: “Ồ tiếc quá, nhưng mà không sao đâu, Cún cứ thử lại xem”. Bất ngờ là Cún hăng hái thử lại và làm được ngay sau đó. 
Kế đó, mình và con chơi trò tìm từ có liên quan với nhau, mình sẽ nói “biển” rồi hỏi con liên tưởng gì khi mình nhắc đến biển, thế là con nói “tàu”, “cá”, “cát”,... từ vựng của con nhiều hơn hẳn các mẹ ạ.
Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con chính là chìa khóa quan trọng nhất để con có một tương lai hạnh phúc. Nhưng yêu thương con cũng phải hợp lý và khoa học thì mới giúp con phát triển tốt hơn. 
Nghe thì đơn giản nhưng thật ra phải có phương pháp mới yêu thương con đúng cách được. Mình cũng phải tìm hiểu thêm về cách yêu thương con của Shichida đây. 
Bên cạnh đó, con khỏe thì mẹ mới vui, việc giáo dục và phát triển về tâm hồn thôi chưa đủ mà phương pháp Shichida còn chú trọng sự phát triển cả về thể chất. Vì thể chất và tinh thần chỉ có thể hoàn thiện toàn diện với một chế độ ăn uống lành mạnh. 
Chế độ ăn uống hoàn hảo không phải là khiến con tăng cân ào ào mà là giúp con đầy đủ sức khỏe và dinh dưỡng để học tập và vui chơi. Đây là một trong những điều mình thích nhất về phương pháp Shichida đấy.
Nhìn chung là vợ chồng mình hoàn toàn tâm đắc với phương pháp giáo dục Shichida của Nhật Bản. Mới áp dụng thử một vài trò chơi nhỏ thôi mà Cún nhà mình đã giỏi và ngoan hơn hẳn rồi, Cún còn biết tự cảm ơn và xin lỗi mẹ nữa chứ.
Hy vọng chia sẻ của mình sẽ giúp các mẹ phần nào trong việc tìm phương pháp giáo dục tốt và phù hợp nhất cho con, giúp việc nuôi dạy con trở nên đơn giản. Chúc gia đình các mẹ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc nhé”.
Hà Phương
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
(Ảnh Webtretho)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình