Phụ huynh phải làm gì trước vấn nạn ma túy "tem giấy" học đường?

Khi con lỡ sa vào tem giấy, con sẽ nhìn mẹ như quỷ dữ, đứng trên lầu mà thấy mình như đứng dưới đất, bị ảo giác mạnh, tưởng mình là siêu nhân hay chim lượn trên trời..., khi đó phụ huynh cần làm gì?
Phụ huynh phải làm gì trước vấn nạn ma túy "tem giấy" học đường?
Phụ huynh phải làm gì trước vấn nạn ma túy "tem giấy" học đường?
loading...
Hãy cùng con tránh xa hiểm họa "tem giấy" học đường
Giúp con nhận dạng "tem giấy"
Một loại ma túy mới, có sức hủy diệt tinh thần và thể lực giới trẻ một cách nhanh chóng đang len lỏi khắp trường học. Không dừng ở việc cảnh báo, là các bậc phụ huynh, bạn cần giúp con nhận dạng tem giấy để đề phòng. Tem giấy là một dạng ma túy với miếng giấy nhỏ như con tem, chỉ với kích thước khoảng 1,5x1,5cm, in hình ngộ nghĩnh với màu sắc bắt mắt. Mỗi miếng tem giấy được bán ở trường học chỉ có giá khoảng 20.000 đồng được bày bán công khai nên giới trẻ, đặc biệt là học sinh cấp 2 dễ dàng tiếp cận.
Vì vậy, bạn có thể cùng con tìm những hình ảnh về loại "bùa lưỡi" này để giúp con nhận diện một cách nhanh chóng và cố gắng tránh xa những lời dụ dỗ của bạn bè, những người bán hàng bằng mọi cách.
"Tem giấy" có kích thước nhỏ
Giúp con hiểu hơn về tác hại, hậu quả của tem giấy
Cách tốt nhất là bạn nên ngồi trò chuyện cùng con, và tìm những trường hợp đã từng sử dụng chất ma túy tổng hợp này. Bên cạnh đó, nếu có thể kết hợp cùng cô giáo chủ nhiệm, dành cho các con một tiết học để trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa Thần kinh, giúp các con nhận thức được rõ hơn về những mối nguy hại cực lớn đối với sức khỏe và tinh thần của chúng khi sử dụng "bùa lưỡi".
Không đưa tiền trực tiếp cho con
Với rất nhiều các bậc phụ huynh, việc đưa tiền cho con chi tiêu hàng ngày đã trở thành thói quen. Tuy nhiên, lợi bất cập hại, trước vấn nạn tem giấy học đường, bạn nên chủ động trong việc giúp con ăn uống tại gia đình hoặc trong trường, có thể mang theo đồ ăn nhẹ đến trường cho con thay vì đưa tiền cho con "chọn món" sau mỗi giờ học. Hiểm họa ngay ở cổng trường nên cần chủ động phòng tránh trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra. 
Quản lý thời gian
Sau giờ học, bạn cố gắng sắp xếp thời gian để đón con đúng giờ. Hãy cố gắng giúp con tránh xa các hàng quán ngoài cổng trường, hạn chế việc cho bé "thử" những món ăn ở ngoài cổng trường theo ý thích của con sau giờ học. Với các bé lớn hơn, bạn có thể nhìn thời khóa biểu để dặn dò con về đúng giờ. 
Quan tâm đến con nhiều hơn
Thường xuyên liên lạc với nhà trường
Mỗi ngày bạn nên có những cuộc trò chuyện ngắn với giáo viên, với một vài bạn mà con hay chơi cùng để kịp thời nhận biết được những biểu hiện lạ của con nếu xảy ra khi ở trường. Đó cũng là cách để bạn giúp con tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra nếu lỡ "sa chân" vào tem giấy.
Trò chuyện với con nhiều hơn
Bên cạnh đó, hãy dành thời gian để trò chuyện với con nhiều hơn. Trong câu chuyện mỗi ngày của con sẽ ẩn chứa nhiều điều mà bạn cần biết. Từ đó sẽ tìm ra cách điều chỉnh trong việc giáo dục và chỉ bảo con mỗi ngày, giúp con tránh xa được mối hiểm họa có sức hủy diệt lớn đối với thế hệ trẻ.
Trò chuyện với con mỗi ngày
Những dấu hiệu nhận biết khi con sử dụng "tem giấy"
Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con mỗi ngày, không chỉ để con phát triển theo hướng tích cực, mà còn giúp bạn nhận biết được những thay đổi nhỏ nhất của con. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM cảnh báo: "Các bậc phụ huynh cần nhận biết những thay đổi tâm sinh lý, biểu hiện của con để sớm phát hiện và can thiệp. Khi thấy con có triệu chứng bất thường như mất ngủ hoặc ngủ bất thường (ngủ ngày, đêm thức), hốt hoảng, sợ sệt, hành vi kỳ dị thì nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa".
Nhận biết những dấu hiệu cơ bản khi con dùng "tem giấy" để có cách xử lý kịp thời
"Chúng ta cần giáo dục cho con trẻ nhận biết để tránh xa những cuộc chơi mang tính nghiện ngập vì hầu hết các tình trạng nghiện ngập đều bắt đầu từ những cuộc chơi và sự rủ rê, cộng với bản tính tò mò “thử cho biết” của tuổi mới lớn”, bác sĩ Hiển cho biết.
Minh Huyền
Nguồn ảnh Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình