Ở với người bản địa, nên hay không?

Cháu sợ những xung đột sẽ khiến quá trình ở gặp trục trặc. Và nếu năm học đang diễn ra mà phải dọn ra ngoài thì việc tìm nơi ở mới sẽ trở nên rất khó khăn.
Ở với người bản địa, nên hay không?
Ở với người bản địa, nên hay không?

Cháu chào chuyên gia và các bạn đọc. Cháu là Tuệ Minh, hiện giờ cháu đang học lớp 10 và năm sau sẽ đi du học. Hôm trước cháu có đọc được bài chuyên gia trả lời về vấn đề “Vì sao đi du học về mà tiếng Anh vẫn không giỏi”. Cháu thấy chuyên gia phân tích rất đúng và phù hợp với những suy nghĩ về việc chọn chỗ ở khi đi du học của cháu.

Quả thật khi bước chân vào con đường du học, cháu đã xác định sẽ lăng mình vào môi trường tiếng Anh càng nhiều càng tốt nên cháu sẽ không chọn phương án ở với người Việt. Cháu đang trong giai đoạn tìm nhà để ở cho phù hợp. Tuy đã xác định tư tưởng là vậy nhưng sự thật, việc tìm nhà vẫn là vấn đề khiến cháu băn khoăn rất nhiều.

Ở với người bản địa, nên hay không?

Du học sinh có nên ở với người bản địa hay không?

Cháu không biết mình có nên ở homestay (ở cùng người bản xứ) hay không? Cháu cũng hiểu rằng nếu ở như vậy, cháu có học được rất nhiều từ ngôn ngữ đến văn hóa bản địa. Thêm vào đó, cháu có thể tiết kiệm được một khoản vì khi sinh hoạt với người bản xứ, chi phí sẽ khá rẻ. Tuy nhiên, cháu cũng lo sợ không biết việc ở cùng gia đình một người hoàn toàn xa lạ trong lần đầu tiên xa nhà có khó khăn quá với cháu hay không. Cháu sợ những xung đột sẽ khiến quá trình ở gặp trục trặc. Và nếu năm học đang diễn ra mà phải dọn ra ngoài thì việc tìm nơi ở mới sẽ trở nên rất khó khăn.

Chuyên gia có thể cho cháu một số nhận định về việc ở homestay không ạ? Cháu muốn ở hình thức này nhưng sự thật là chưa hiểu rõ lắm về những thuận lợi cũng như hạn chế của việc ở chung với người bản địa. Cháu xin cám ơn chuyên gia và các bạn đọc có kinh nghiệm.

Tuệ Minh thân mến,

Cảm ơn cháu đã gửi thư đến chuyên mục giáo dục của báo.

Những băn khoăn của cháu về việc chọn môi trường sống khi du học hoàn toàn đúng. Thực tế cho thấy nếu ở với người bản địa thì tiếng Anh của cháu sẽ được thực hành thường xuyên hơn, tất nhiên chỉ là ngôn ngữ giao tiếp trong xã hội thông thường, tuy nhiên, đấy cũng là cơ hội để cháu nói tiếng Anh được lưu loát hơn.

Với lứa tuổi của cháu thì nên ở cùng với gia đình bản xứ, mặc dù chi phí ở nhà bản xứ sẽ cao hơn so với việc cháu thuê chung phòng với các bạn đồng lứa ở bên ngoài, nhưng ở chung nhà bản xứ sẽ có một số ưu điểm sau:

- Cơ hội thực hành nói tiếng Anh nhiều hơn, thậm chí họ có thể sửa những câu từ nếu cháu phát âm sai, họ sẽ là những giáo viên dạy nghe nói thực tế và hiệu quả nhất;

Ở với người bản địa là cách thực hành tiếng Anh thiết thực nhất

- An toàn hơn vì họ sẽ kiểm soát giờ đi và về của cháu;

- Được học văn hóa và cách sống của người bản xứ qua cuộc sống hàng ngày, từ cách ăn, cách nấu ăn, cách sử dụng đồ đạc... sẽ giúp cháu rất nhiều về phong cách sống và văn hóa của nước này;

- Cháu cũng sẽ được hiểu biết thêm về những ngày lễ tết, phong tục tập quán của quốc gia này;

- Cháu sẽ được biết những chỗ ăn ngon, chỗ đi chợ rẻ, chỗ đi chơi, đi xem phim, các siêu thị mua sắm...;

- Cháu sẽ học hỏi được cách tra cứu bản đồ, hệ thống phương tiện công cộng, luật pháp cơ bản của nước sở tại, các chính sách cho sinh viên, phòng khám y tế gần nhất...

Việc cháu lo ngại trong quá trình sống cùng gia đình bản xứ có thể xảy ra xung đột hoàn toàn đúng và điều này cũng có thể xảy ra do bất đồng ngôn ngữ, chưa hiểu hết ý nhau trong quá trình sống chung, ví dụ như việc sử dụng các vật dụng trong nhà, hoặc giờ giấc ăn, ngủ, đi sớm về muộn...

Người bản xứ thường có những nguyên tắc riêng của họ, nên ban đầu cháu nên hỏi trước lịch sinh hoạt chung của gia đình như: giờ ăn sáng, ăn tối, giờ ngủ, cách sử dụng máy giặt, máy rửa bát và các vật dụng khác trong nhà... Những quy định đấy cũng sẽ giúp cháu rất nhiều trong việc sắp xếp, tổ chức sinh hoạt, học tập có nề nếp và hiệu quả hơn rất nhiều.

Đối với việc thuê nhà ở bên ngoài mà ở chung cùng các bạn đồng lứa thì sẽ rẻ hơn so với ở nhà bản xứ, nhưng cháu sẽ phải tự lập toàn bộ như nấu ăn, giặt quần áo, dọn dẹp nhà... Cháu sẽ tự do sinh hoạt hơn và cũng sẽ trưởng thành hơn, tuy nhiên, nếu cháu lần đầu ra nước ngoài học thì 1 năm đầu nên ở nhà bản xứ để mình làm quen dần với môi trường sống và học tập.

Cô hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cháu phần nào trong việc lựa chọn nơi ở khi đi du học. Chúc cháu thành công trong việc học tập ở xứ người.

Thân mến,

loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình