Những điều cần tránh khi muốn dạy con ngoan

Mỗi gia đình đều có những cách nuôi dạy con cái khác nhau nhưng cha mẹ nào cũng yêu thương và muốn con nên người. Dưới đây là những điều cha mẹ cần tránh khi muốn dạy con ngoan, biết nghe lời.
Những điều cần tránh khi muốn dạy con ngoan
Những điều cần tránh khi muốn dạy con ngoan
loading...

Muốn dạy con ngoan, tránh nuông chiều con 

Trẻ thường rất nhanh thích thú với đồ chơi mới nhưng cũng rất chóng chán, vì thế trẻ sẽ đòi bố mẹ hết thứ này đến thứ khác từ những món đồ chơi của bạn hay những thứ nhìn thấy khi đi siêu thị, đi chơi… 

Nếu bạn nghĩ con còn nhỏ, chưa biết gì nên cứ chiều con, mua cho con, đợi con lớn tí nữa rồi sẽ dạy con ngoan thì hết sức sai lầm. Bởi từ những điều nhỏ nhặt dần dần đến các yêu cầu lớn hơn sẽ hình thành trong trẻ thói quen, một “lẽ thường tình” rằng mọi thứ mình muốn đều được bố mẹ đáp ứng. Chính suy nghĩ này có thể khiến trẻ trở nên hư.  

Muốn dạy con ngoan, bố mẹ chỉ nên đáp ứng nhu cầu của trẻ nếu thấy thật sự cần thiết, đồng thời phân tích cho con hiểu rằng bạn chỉ chiều trẻ trong một giới hạn nhất định.

dạy con ngoan
Muốn dạy con ngoan, hãy luôn quan tâm, trò chuyện với con

Muốn dạy con ngoan, không cổ xúy theo chúng

Nhiều bố mẹ, ông bà khi thấy con có những hành xử không đúng nhưng lại làm ngơ hoặc nói với con điều đó không sao cả. Khi ấy, bé sẽ mặc định điều mình làm là đúng, được phép làm và tiếp tục tái diễn khi có cơ hội. Hành động này của bạn hết sức sai lầm.

Trước hết, bố mẹ cần nhận thức đúng bản chất vấn đề, tìm hiểu cặn kẽ hành động của con, lắng nghe các ý kiến một cách khách quan. Sau đó, giải thích với con rằng bố mẹ luôn yêu con, phân tích cho con những cái sai về những việc mình đã làm nhằm giúp trẻ thành thật và biết chịu trách nhiệm.

Muốn dạy con ngoan, không nên thiếu kỉ luật

Nhiều cha mẹ không biết làm thế nào để xây dựng nguyên tắc với con, vì vậy họ chọn cách không làm gì cả. Tuy nhiên, nếu không đưa ra tính kỉ luật, hình phạt với con trong mọi trường hợp, trẻ sẽ không ý thức được việc mình đang làm đúng hay sai, tốt hay xấu. Vì vậy, hãy đưa ra những quy định về hình phạt nếu trẻ không ngoan, không nghe lời. 

Có rất nhiều phương pháp để đưa trẻ vào quy củ. Ví dụ, nếu con không nghe lời sẽ không được xem tivi, không được đi chơi vào cuối tuần. Phạt bé đứng ở góc nhà và hát khi bé không làm việc nhà… Sau tất cả, trẻ sẽ rút ra được bài học rằng nếu tái phạm sẽ bị bố mẹ phạt. Tuy nhiên, những hình phạt hay kỉ luật đưa ra không được quá nặng nề, sẽ gây cho trẻ cảm giác sợ hãi.

dạy con ngoan
Bố mẹ không nên cãi nhau, giận dỗi trước mặt con

Muốn dạy con ngoan, không lơ là chúng

Theo thống kê những năm gần đây, số trẻ em phạm tội có chiều hướng tăng rõ rệt, trong số đó có khá nhiều trường hợp bố mẹ bỏ bê, không quan tâm đến con. 

Việc thiếu tình thương của bố mẹ có thể đẩy trẻ vào thế cô lập, mất phương hướng và dễ sa ngã vào những việc sai trái hay tìm kiếm sự chia sẻ, đồng cảm từ những mối liên hệ thay thế không lành mạnh.

Vì vậy, muốn dạy con biết nghe lời, nên người, hãy dành thời gian quan tâm đến trẻ mọi lúc có thể. Cùng trò chuyện và lắng nghe trẻ như những người bạn để trẻ luôn cảm thấy được yêu thương. 

Muốn dạy con ngoan, không nên làm gương xấu

Bố mẹ chính là tấm gương phản ánh rõ rệt nhất đối với con. Nhìn thấy bố mẹ cãi nhau, dùng những lời lẽ khó nghe hay có những hành vi không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến cách hành xử và tâm sinh lý của trẻ.

Vì vậy, muốn dạy con ngoan, nên người, bố mẹ hãy là hình mẫu cho con noi theo, giúp con tiếp thu những lời hay, lẽ phải. 

loading...
Tổng hợp
(Theo Màn ảnh sân khấu)
Tâm Sự Gia Đình