Người mẹ 18 năm gần như không ngủ chỉ để canh con khỏi…nghịch dại

Một người mẹ đơn thân không ai giúp đỡ vật lộn với đứa con tật nguyền suốt 18 năm có lẻ. Đáng nói ở chỗ, người mẹ ấy chưa bao giờ có giấc ngủ quá 1 giờ đồng hồ vì sợ con nghịch dại mà chết…
Người mẹ 18 năm gần như không ngủ chỉ để canh con khỏi…nghịch dại
Người mẹ 18 năm gần như không ngủ chỉ để canh con khỏi…nghịch dại
loading...

Hai mẹ con Lynsay và Jaiden

Cuộc đời là thử thách
Lynsay Smith – người mẹ năm nay mới 34 tuổi, mắt xanh mũi cao và sở hữu thân hình nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, đằng sau những tấm hình cô hay “khoe” trên Twitter cá nhân là cả một câu chuyện dài đầy nước mắt. Lynsay bảo, những tấm hình cô đăng lên và nhận được nhiều lời tán thưởng gần như là cách duy nhất khiến cô quên đi thực tại nặng nề. 
Khi mới 16 tuổi, Lynsay (sống ở London, Anh) đã có một tình yêu học đường khá lãng mạn. Bạn trai nhiều hơn cô 1 tuổi, con nhà khá giả, chất chơi và tỏ ra khá galăng. 
Khi mối quan hệ này nảy sinh, gia đình Lynsay đã lên tiếng ngăn cản và yêu cầu cô tập trung vào việc học. Hơn nữa, ông Sam Smith (bố Lynsay) cho rằng, cậu học sinh con nhà khá giả kia không đáng tin , vì những gì cậu ta làm ở trường trung học đã “rất có tiếng”. 
Ông từng nói với con gái là mối tình giữa họ khó có kết quả tốt khi cả hai còn quá trẻ, trong đó, một phía hình như không thực sự nghiêm túc. 
Tuy nhiên, vì không làm chủ được sự nông nổi của tuổi trẻ, Lynsay và chàng người yêu vẫn tiếp tục. Họ bất chấp lời khuyên từ người thân và sống hết mình với nhau. 
Hậu quả là sau những giây phút nồng nàn, cô nữ sinh mới bước chân vào lớp 11 dính bầu. Lúc ấy, bố mẹ Lynsay quá buồn nên đã đi nơi khác ở bởi không khuyên bảo được đứa con gái duy nhất. 
Lynsay mang bầu, cậu bạn trai của cô tỏ vẻ vui mừng khôn tả. Hai người thậm chí đã tổ chức đính hôn để chờ ngày trở thành vợ chồng. Tuy nhiên, đến tháng thứ 6 của thai kỳ, Lynsay nhận thông báo không lành từ các bác sỹ: Đứa bé có thể sẽ mắc một chứng bệnh lạ nào đó mà họ chưa rõ là bệnh gì, nguyên nhân từ đâu? 
Một vài lời khuyên được đưa ra với Lynsay, trong đó có việc “cô hãy chủ động sinh non” để xử lý hậu quả khi còn có thể. 
Khi kết quả được ghi vào hồ sơ, thai phụ trẻ thông báo với bạn trai trong nước mắt và hy vọng một sự sẻ chia. Thế nhưng, đúng thời điểm suy sụp nhất, bản chất con người của “chồng tương lai” bắt đầu lộ diện. Anh ta lạnh lùng đón nhận, không nói thêm câu nào và bỏ đi ngay trong đêm không một lời từ biệt. 
Suốt hơn một tháng, Lynsay cố gắng liên lạc với bố của đứa trẻ nhưng bất thành. Tiền hết, lại sắp sinh, cô gái 16 tuổi đành tìm đến một cơ sở từ thiện Babyliffeline dành cho mẹ và bé ở Sussex. 
Tại đây, Lynsay được hỗ trợ kinh phí, được hướng dẫn cách làm mẹ và chăm sóc con từ các điều dưỡng. Họ còn bố trí cho cô làm thủ tục nhận trợ cấp mẹ đơn thân theo chương trình chăm sóc trẻ tật nguyền. 
Đến ngày sinh nở, Lynsay mừng rơi nước mắt khi các bác sỹ thông báo, em bé hoàn toàn bình thường và chưa có dấu hiệu gì bất lợi. Lynsay đặt tên cô bé là Jaiden Smith – như tên một nhân vật trong chuyện cổ tích mà cô rất thích hồi còn thiếu nhi. Gần nửa năm tiếp đó, hai mẹ con Lynsay sống trong vòng tay giúp đỡ của tổ chức Babylifeline. 
Jaiden khi còn nhỏ cũng giống như bao đứa trẻ bình thường khác.
Tuy nhiên, đến tháng thứ  7, trong một lần lên cơn sốt, Jaiden được các bác sỹ chẩn đoán là có dấu hiệu tổn thương não khá nghiêm trọng. Căn bệnh này chưa được đặt tên, nhưng biểu hiện của người mắc là cơ thể lão hoá nhanh, răng mọc thưa dạng nanh, đầu óc thì chỉ như trẻ lên 5 và khó sống qua 20 năm. 
Đáng nói hơn, người mắc bệnh này thường có thói quen… nuốt các vật sắc nhọn hoặc tìm cách leo trèo lên những nơi có độ cao rồi nhảy xuống.  
Nghe đến đây, Lynsay tưởng như trời sập dưới chân. Cô không ngờ, cuộc đời của đứa con gái bé nhỏ lại trở nên như vậy. Mất hơn 1 tuần, người mẹ trẻ phải nhờ đến thuốc an thần và các chuyên gia tâm lý mới có thể trở lại bình thường. 
Lúc ấy, nhìn con bé ngây thơ nằm trong cũi, tôi tự hứa với bản thân mình là phải chăm sóc nó đến khi nào có thể. Bằng bất cứ giá nào, tôi cũng phải cố gắng…”, Lynsay nhớ lại. 
Jaiden không thể tự chủ vì não bộ chỉ phát triển như đứa trẻ lên 5
Hơn 18 năm không ngủ quá 60 phút/ ngày
Vì những triệu chứng bệnh tật của Jaiden, Lynsay luôn phải canh chừng cô bé và nâng cao cảnh giác bất cứ lúc nào. Khi Jaiden còn nhỏ, lúc nào em cũng trên tay mẹ không rời. Thi thoảng lắm, cô bé mới có dịp bò chơi ở bãi cỏ, nhưng có sự giám sát chặt chẽ từ mẹ. 
Sự cố liên tục đến với Jaiden và Lynsay khi cô bé bước vào tuổi lên 2. Trong nhà, ngoài sân hoặc bất cứ đâu, hễ nhìn thấy vật nhọn hoặc tia lửa là cô bé lao đến gần. Điều lo ngại là Jaiden không biết đau đớn là gì nên mọi cảm xúc đều chẳng có. 
Cô bé từng đặt chân lên bếp điện đang đỏ quạch, từng nuốt chiếc dĩa nhỏ dùng để ăn mứt và hoa quả. Tất cả những lần ấy, Jaiden đều phải cấp cứu, phải nằm viện dài ngày. 
Trong bệnh viện, cô bé cũng không ý thức được bất cứ điều gì khi nuốt cả kim truyền lẫn băng gạc. Chính những điều này đã khiến Lynsay chưa bao giờ có giấc ngủ ngon. Cô chỉ được phép chợp mắt khi hai mẹ con cùng ngủ, nhưng sẵn sàng bật dậy như chiếc lò xo sau mỗi lần cựa mình của con gái. 
Cách đây 2 năm (2014), trong một lần mẹ sơ suất, Jaiden đã trèo lên cầu thang và nhảy xuống khiến chân phải bó bột mất ba tháng. Sự cố này khiến Lynsay vô cùng sợ hãi và cho đến tận bây giờ, cô cũng không dám xa con quá… 2m thêm một lần nào nữa. 
Để chăm sóc con gái, Lynsay không thể làm bất cứ công việc nào khác để kiếm tiền. Tất cả những gì cô có chỉ là khoản trợ cấp xã hội cho mẹ đơn thân có con tật nguyền. Mỗi tháng, Jaiden cần hơn 650 bảng cho chi phí thuốc men đặc trị, không kể những loại dược phẩm được cấp miễn phí khác. 
Cuộc sống của người mẹ 34 tuổi vì thế trở nên vô cùng eo hẹp. Sở thích cưỡi ngựa mà cô từng thích thú cũng chỉ được thực hiện mỗi năm 1 lần vào mỗi dịp Giáng sinh. Khi ấy, Jaiden được các bác sỹ và nhân viên tình nguyện xã hội trông nom kỹ càng cùng những đứa trẻ tật nguyền khác.  
Sở thích cưỡi ngựa của Lynsay mỗi năm được thực hiện 1 lần vào dịp Giáng sinh
Tháng 7/2016, nữ nhà báo Gemma Aldridger của tờ The Mirror lần đầu tiên đăng tải câu chuyện về hoàn cảnh của hai mẹ con Lynsay. Tình mẫu tử của Lynsay khiến dư luận, không chỉ ở nước Anh cảm động. Người mẹ 34 tuổi nhận được sự giúp đỡ của nhiều tổ chức từ thiện trên khắp thế giới. 
Một đơn vị chuyên sản xuất camera và thiết bị cảnh báo của Mỹ đã nhận tài trợ cho mẹ con Lynsay toàn bộ đồ đạc an toàn để cô có thể ngủ nhiều hơn 60 phút mỗi ngày. 
Hội những người cứu trợ xuyên lục địa có trụ sở ở Minnetssota hứa sẽ kêu gọi một quỹ để Jaiden có thể điều trị tốt hơn trong thời gian tới. 
Mẹ con tôi đã có cuộc sống tốt hơn từ sự giúp đỡ bởi cộng đồng. Tôi chỉ hy vọng có sức khoẻ để chăm sóc Jaiden. Con bé là tất cả với tôi…”, người mẹ 34 tuổi chia sẻ.
Mai Siêu Phong
(Theo Người Giữ Lửa)   
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình