Người cha nhẫn nại “biến” con bị bệnh down thành người giỏi giang

Vợ chồng ông Mỹ có người con trai độc nhất nhưng khi vừa sinh ra, cậu đã mắc hội chứng down. Tuy nhiên, sau bao năm nỗ lực, ông Mỹ đã giúp con trở nên giỏi giang.
Người cha nhẫn nại “biến” con bị bệnh down thành người giỏi giang
Người cha nhẫn nại “biến” con bị bệnh down thành người giỏi giang
loading...

Người cha nhẫn nại “biến” con bị bệnh down thành người giỏi giang

Ông Mỹ, bố Mừng chia sẻ với phóng viên.

“Mình làm cha làm mẹ, đã sinh con ra thì phải có trách nhiệm lo cho nó. Nó ra đời không may bị như vậy rồi, mình phải chăm sóc cho nó bớt đi phần bất hạnh, để nó có cuộc sống đàng hoàng của một con người”, ông Mỹ chia sẻ.

Vừa nhìn thấy con đã tuyệt vọng

Ông Mạc Đăng Mỹ (66 tuổi, phường 14, quận 4, TP HCM) được bà con trong khu phố ca ngợi là người đàn ông tốt bụng, người cha có nghị lực phi thường. Vợ chồng ông Mỹ có người con trai độc nhất, năm nay vừa tròn 28 tuổi. Số phận không may mắn, khi vừa sinh ra, cậu đã không được bình thường như bao đứa trẻ khác.

Ông Mỹ cho biết, vợ ông, bà Đặng Thị An (66 tuổi) vốn là người gốc Campuchia, nhưng sang Việt Nam từ những năm trước giải phóng. Bà An vốn là con nhà gia giáo, được ăn học đàng hoàng nên khi sang Việt Nam, bà làm nhân viên trong một ngân hàng lớn thời bấy giờ. Còn ông Mỹ cũng được gia đình cho ăn học đàng hoàng, có thể nói được tiếng Anh, tiếng Pháp… Rồi ông bà gặp và yêu nhau. Hai người kết hôn vào năm 1970. Sau giải phóng, có nhiều biến cố xảy ra nên gia đình ông Mừng, bà An lâm vào khó khăn, hai vợ chồng ông phải làm đủ nghề để kiếm sống. Cũng vì hoàn cảnh, mãi đến năm 1988, vợ chồng ông mới quyết định sinh con.

Cậu bé Mạc Đặng Mừng sinh ra trong niềm vui khôn tả của vợ chồng ông Mỹ. Nhưng khi vừa nhìn thấy con, vợ chồng ông đã phải nén nỗi đau vào lòng, bởi Mừng sinh ra chỉ nặng chưa đầy 2kg. Cha mẹ nào cũng hạnh phúc khi chứng kiến con mình lớn lên mỗi ngày thế nhưng, với vợ chồng ông Mỹ thì ngược lại. Con càng lớn lên bao nhiêu, lại mang đến sự thất vọng cho ông bà bấy nhiêu. “Đứa trẻ bình thường thì 2 tuổi đã biết nói, biết đi rồi. Nhưng cháu đến 9 tuổi mới tập nói, tập đi được”, ông Mỹ kể. Lúc này, vợ chồng ông Mỹ mới chấp nhận sự thật rằng, con trai mình đã bị bệnh down bẩm sinh. 

Người cha nhẫn nại “biến” con bị bệnh down thành người giỏi giang

Mừng say sưa học tập.

Dù buồn bã, thất vọng, vợ chồng ông Mỹ vẫn cố gạt nước mắt để vui sống, nuôi con khôn lớn. Ông Mỹ chia sẻ: “Mình làm cha làm mẹ, đã sinh con ra thì phải có trách nhiệm lo cho nó. Nó ra đời không may bị như vậy rồi, mình phải chăm sóc cho nó bớt đi phần bất hạnh, để nó có cuộc sống đàng hoàng của một con người. Nó là con người mà”. Ngày đó, đi đâu, nghe ai bày cách gì có thể giúp con phát triển là ông bà lại về áp dụng. Ông Mỹ cười vui bảo, có thời điểm nghe người khác nói cho con uống nước vịt lộn tốt cho trí não thế là ông cũng làm theo. Ngày nào vợ chồng ông cũng mua trứng vịt lộn về luộc lấy nước cho con trai, còn mình thì ăn trứng. Vì ăn quá nhiều, có những lúc nhìn thấy trứng vịt lộn là ông Mỹ phát sợ.

Thành quả kỳ diệu

Với sự yêu thương, chăm sóc từ vợ chồng ông Mỹ, đến năm gần 12 tuổi, cậu bé Mạc Đặng Mừng cũng bắt đầu có thể tự bước những bước đi vững vàng và nói rõ hơn. Lúc này, niềm mong mỏi cho con có được con chữ như bao đứa trẻ bình thường khác đã thúc giục ông đi tìm thầy dạy cho con. Nhưng gặp ai, họ cũng từ chối. Ông Mỹ bùi ngùi nhớ lại: “Tôi năn nỉ họ về dạy cho con thì họ nói: “Anh đừng có mướn tôi, anh mướn tôi tôi cũng không dạy. Mà dạy mấy đứa này cũng không học được đâu, chỉ thêm tốn tiền vô ích thôi”.

Không tìm được thầy dạy cho con, ông Mỹ quyết định tự mình làm thầy dạy Mừng tập viết, tập đọc... Sau đó, ông đưa con đến trường Võ Thị Sáu xin học. Ngày nào ông Mỹ cũng chở con đi về trên chiếc xe máy cũ. Để kích thích trí nhớ cho con, thỉnh thoảng trên đường đi, ông hỏi con có nhớ đường này đường gì, phía trước là đường nào? Có hôm, ông cố tình để con tự mình đi bộ về, rôi lặng lẽ đi phía sau theo dõi. Có những công thức, định lý, thỉnh thoảng ông lại bảo con đọc lại cho mình nghe. “Mình hỏi một lần nó không nhớ thì mình nhắc lại cho nó. Có lúc phải hỏi 10 lần thì nó mới nhớ được. Nó phải nhớ được công thức, định lý thì nó mới chứng minh hình học, mới làm toán được”, ông Mỹ nói.

Người cha nhẫn nại “biến” con bị bệnh down thành người giỏi giang

Chứng chỉ sơ cấp nghề thiết kế đồ họa của Mừng.

Người cha nhẫn nại “biến” con bị bệnh down thành người giỏi giang

Học bổng Vượt qua số phận của Mừng.

Người cha nhẫn nại “biến” con bị bệnh down thành người giỏi giang

Mừng và bố trong lễ tốt nghiệp thiết kế đồ họa.

Có lần, một ông bác sĩ tốt bụng nói với ông rằng cho Mừng học đàn sẽ tốt cho thần kinh, thế là ông cũng về vay mượn mua đàn cho con. Ông Mỹ kể: “Ông bác sĩ bảo mua đàn organ cho con đánh, để nó tác động lên mười đầu ngón tay, kích thích não hoạt động. Bệnh này là do não bị chết, nên giờ phải làm vậy để bắt nó hoạt động trở lại. Thứ nữa là học võ cho cơ thể khỏe. Rồi tập đi trên những viên đá, vì ở bàn chân có những huyệt đạo có thể kích thích thần kinh hoạt động”. May mắn, ông Mừng đã nhờ được thầy dạy nhạc của nhà thờ Xóm Chiếu giúp con ông học đàn.

Ông Mỹ vui vẻ cho biết, đến nay Mừng đã biết đàn những bài nhạc cơ bản. Không những vậy, sau một thời gian kiên trì học võ, Mừng cũng đã đạt được đai nâu Aikido. Mùa hè năm 2012, Mạc Đặng Mừng cũng đã tốt nghiệp chương trình cấp 2. Ông Mỹ nói: “Học xong lớp 9, tôi thấy con đã 25 tuổi rồi, mà có học tới lớp 12 cũng đâu làm gì được. Tôi quyết định ngưng để cho con đi học một nghề nào đó. Cuối cùng, tôi quyết định cho con học tin học ở Đại học Sư phạm. Ở đây họ cho học tin học căn bản, nhưng mà một năm phải đậu hết 3 môn thì họ mới cấp bằng, còn để một môn qua năm sau thì coi như họ không tính. Thế là cháu học rồi thi đậu”.

Người cha nhẫn nại “biến” con bị bệnh down thành người giỏi giang

Mừng hát trong một chương trình ca nhạc.

Sau khi hoàn thành khóa học tin học căn bản, đầu năm 2015, Trường Đại học dân lập Văn Lang (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) tổ chức khóa học thiết kế đồ họa dành cho người khuyết tật, ông Mỹ đã  đưa Mừng tới học. Ông kể: “Ở trường này, người khuyết tật chủ yếu là tay chân, mắt mũi chứ đầu óc bình thường. Tôi biết con không thể theo kịp nên đi học cùng con, để có gì thì hổ trợ cho cháu. Nhưng tuổi tôi đã cao, đùng một cái vào học thấy khó quá nên nghỉ. Ông hiệu trưởng có tâm nên nói: “Tôi không cho anh nghỉ. Anh phải đi học cho nó, anh phải vì nó, giúp nó tiến bộ, chứ không phải anh học cho anh nữa. Anh sáu mấy tuổi rồi còn học làm gì”. Tôi thấy ông nói có lý nên cũng thu xếp đi học. Vào lớp, hai cha con ngồi hai bàn khác nhau. Con học gì thì mình cũng học đó”. Ngoài thời gian cùng con học trên lớp, về nhà, ông Mỹ cũng tự mày mò thêm, rồi đi học thêm cả một khóa internet dành cho người lớn tuổi.

Sau bao vất vả, đầu tháng 7/2015, Mạc Đặng Mừng cũng tốt nghiệp khóa học và nhận được tấm bằng trung bình khá do Đại học Văn Lang cấp. Ông Mỹ vui mừng nói: “Hiện tại, cháu được Công ty TNHH VINA TECHLUB trao tặng học bổng Vượt qua số phận. Phần thưởng là khóa học “thiết kế giao diện web” tại trung tâm tin học, Trường Đại học khoa Khoa học tự nhiên Đại học quốc gia TP. HCM. Người ta nói, nếu hoàn thành khóa học này tốt, sẽ đưa Mừng sang Úc làm việc. Vợ chồng tôi cũng hi vọng con nó được như vậy, nếu mà không được thì sau này xin vào công ty ở Việt Nam làm cũng được. Cháu nó bị thương tật 60% mà hôm nay được như vậy là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi”.

Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: trị bệnh down