Nghĩ con trộm tiền, bố mẹ trói đánh no đòn và bài học nghiệt ngã 12 năm sau

Cách hành xử của hai ông bố khi nghi ngờ con trộm tiền trong bài viết sau đây chắc chắn sẽ là một bài học sâu sắc cho các bậc cha mẹ. Trước những diễn biến tâm lý phức tạp của con trẻ, người lớn cần tỉnh táo để không làm tổn thương chúng.
Nghĩ con trộm tiền, bố mẹ trói đánh no đòn và bài học nghiệt ngã 12 năm sau
Nghĩ con trộm tiền, bố mẹ trói đánh no đòn và bài học nghiệt ngã 12 năm sau
loading...

Mấy hôm trước bạn gửi tôi đường link facebook một cô bé cấp 2, ảnh cháu đang nằm sấp úp mặt khóc dưới sàn nhà trong bộ đồng phục trắng. Nội dung chú thích cho bức ảnh có vẻ như là do bố cháu viết và sử dụng chính tài khoản facebook của cô bé đăng tải, trong đó “đấu tố” cháu ăn cắp tiền lợn đất của em trai, tiền của ông bà, tiền học phí...

 
Có em cùng lớp cháu nhanh nhảu báo cáo phụ huynh bạn: “Chú ơi con đã mách thầy hiệu trưởng rồi ạ”. Sau vài chục comments của người lớn, anh ta đã xoá bỏ bức ảnh, nhưng tôi tin rằng đây là một vết sẹo rộng miệng trong tâm thức của cô bé đang tuổi loay hoay hình thành nhân cách.
 
Sử dụng Facebook để "đòn roi" đe nẹt con cái có lẽ là hành vi độc ác vượt qua ngưỡng giáo dục dễ đẩy trẻ vào bi kịch khác.
 
Nghĩ con trộm tiền, bố mẹ trói đánh no đòn và bài học nghiệt ngã 12 năm sau
Đừng sử dụng những hành vi bạo lực để đe nẹt trẻ
 
Tôi còn nhớ cách đây hơn 30 năm, gia đình hàng xóm mất tiền, tất cả mọi nghi ngờ đổ dồn lên thằng con thứ 2, bố nó trói nghiến thằng cu 10 tuổi vào ghế vụt tới tấp bằng dây điện tra hỏi, đòn đau nó không khóc, không nhận, nhắm chặt mắt mỗi lần roi vút lằn lên cơ thể . 
 
Đám trẻ trong xóm đi qua cửa lấm lét nhìn trộm trận đòn thừa sống thiếu chết. Nó bị bỏ đói đến ngày thứ hai thì bằng cách nào đó trốn thoát và bỏ đi biệt tích. 4 ngày sau mẹ nó tìm thấy tiền bỏ quên trong tủ quần áo và 12 năm sau nó trở về trong bộ dạng lưu manh, xăm trổ kín người và bắt đầu ăn cắp thật quanh phố, có người mất của ra hỏi nó nhận ngay: "Đúng rồi".
 
Dạy con thời nào cũng khó, đối thoại với con thời nay còn khó hơn. Điểm chung hoà giá trị nhận thức cuộc sống giữa con cái và cha mẹ không còn giản dị là "manh áo mới, có miếng ăn ngon" như dăm chục năm trước. 
 
Diễn biến tâm lý con trẻ ngày nay quá phức tạp, chúng say mê những thứ cha mẹ không có trong tiềm thức như kiểu "văn hoá" Hàn Quốc, Zalo, giày Nike có cánh, truyện ngôn tình. 
 
Chúng mong manh dễ vỡ, được học quá nhiều thứ "cao sang" nhưng ko được quan tâm chú ý cần thiết đến diễn biến tâm lý và học cách sử dụng đồng tiền...
 
Một phút nóng nảy dạy con theo style phản giáo dục đều có thể là khởi đầu cho chuỗi hành vi phản ứng chống đối hoàn toàn mất kiểm soát, tôi nghĩ vậy.
 
Chia sẻ từ Fb Trí Minh Hoàng 

Khóa học CÙNG CON YÊU VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 3: 
 http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/

Khi có con ở độ tuổi lên 3, cả nhà bạn thường rơi vào tình trạng stress, bất lực bởi những biểu hiện “thay tính đổi nết” của bé như:

Ương bướng, hay khóc lóc ăn vạ
Chỉ thích theo ý mình và luôn làm trái ý người lớn
Luôn trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi
Có biểu hiện nhút nhát, thiếu tự tin…

Bạn nghĩ rằng cần phải điều chỉnh những hành vi đó nhưng không biết làm cách nào cho hiệu quả?

Khóa học trực tuyến CÙNG CON YÊU VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 3 của Ebuda.vn do TSGD Nguyễn Thụy Anh xây dựng và giảng dạy chính là cuốn cẩm nang vô giá và kịp thời dành cho những bậc phụ huynh như bạn.

Chi tiết về khóa học: http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/
-----------------------------
Khóa học trực tuyến này sẽ giúp bạn:

 Nhận biết những biểu hiện và nguyên tắc ứng xử với trẻ ở giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3
Thêm hiểu và gắn kết với con nhiều hơn
Giúp con tự tin, độc lập và biết nói lên cảm xúc của mình
Cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng mà không stress

ĐẶC BIỆT trong dịp ra mắt, Ebuda dành ưu đãi 25% học phí khóa học.

Truy cập: http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/ để tham khảo và hưởng những ưu đãi hấp dẫn.
-----------------------------

Mọi thắc mắc về khóa học vui lòng liên hệ:
Hotline: 04.777.999.22
➡️Email: hello@ebuda.vn
Website: http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/

 

loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình