Nghe chuyên gia Mỹ trả lời về hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn

Rụng tóc vành khăn thường xuất hiện ở các bé dưới 1 tuổi (thông thường ở các bé 3-4 tháng). Vậy hiện tượng này có liên quan thế nào đến dinh dưỡng hay thiếu hụt canxi?
Nghe chuyên gia Mỹ trả lời về hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn
Nghe chuyên gia Mỹ trả lời về hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn
loading...

Nghe chuyên gia Mỹ trả lời về hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn

Rụng tóc vành khăn không phải là hiện tượng hiếm gặp ở trẻ (Ảnh: Baidu)

Các mẹ thường lo lắng khi thấy tóc bé vùng sau đầu không mọc đủ để một số khoảng trắng hình vành khăn, và thấy xuất hiện tóc rụng trên gối bé nằm. Hiện tượng này có liên quan như thế nào đến dinh dưỡng hay thiếu hụt canxi không? Các bác sĩ nhi và bác sĩ dinh dưỡng tại Mỹ và Anh nói gì về hiện tượng này.

Chuyên gia thứ 1: GS.BS. Sears, BS Nhi nổi tiếng trên các kênh truyền hình Mỹ đã nhấn mạnh rằng: “Đây là 1 hiện tượng bình thường, không liên quan gì đến thiếu hụt canxi hay dinh dưỡng, lí do là các bé dưới 6 tháng thường nằm ở tư thế nằm thẳng khi ngủ.

Tư thế này được Bộ Y Tế khuyên nhằm tránh tình trạng đột tử (SIDS) trong lúc ngủ đối với những bé dưới 6 tháng tuổi. Tư thế nằm như vậy sẽ dẫn đến nhiều tế bào chân tóc tạm thời chưa mọc hoặc có xu hướng rụng, tuy nhiên hiện tượng này sẽ phục hồi khi bé lớn hơn một tuổi

Chuyên gia thứ 2: GS.BS. Muething, Phó GĐ Khoa tư vấn lâm sàng Bệnh Viện Nhi Cincinnati, Mỹ cũng đã cho rằng việc rụng tóc vành khăn là bình thường với các bé 1 tuổi. Không ảnh hưởng đến tăng trưởng hay dinh dưỡng của bé.

Nghe chuyên gia Mỹ trả lời về hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn

Một trong những cách làm giảm hiện tượng trẻ rụng tóc vành khăn là để bé nằm úp khi chơi đùa (Ảnh: Baidu)

Để làm giảm hiện tượng này, các mẹ có thể cho bé nằm tư thế nằm úp khi bé thức, và khi chơi đùa (Lưu ý không áp dụng tư thế nằm úp cho trẻ khi ngủ) thì hiện tượng này sẽ giảm, GS. cũng nhấn mạnh hiện tượng này sẽ giảm khi bé lớn hơn vì có nhiều tư thế nằm khác do bé đã phát triển thêm kĩ năng vận động, lăn lộn khi ngủ.

Chuyên gia thứ 3: GS.BS Dinh dưỡng Nhi Khoa Schenker, Trưởng ban cố vấn British Nutrition Foundation của Anh đã trả lời trên tạp chí Baby Center với câu hỏi: “Liệu có cần bổ sung gì để cho bé khi bị hiện tượng này không?”

GS trả lời ngắn gọn rằng: Không bổ sung gì cả (đặc biệt là không bổ sung thuốc bổ sung canxi), đơn giản bé bình thường, cứ chờ một thời gian bé sẽ mọc tóc bình thường”.

Việc bổ sung thuốc tùy tiện do những lời khuyên không khoa học sẽ làm tình trạng thêm phức tạp. Mọi thắc mắc và băn khoăn nên tư vấn bác sĩ dinh dưỡng trước để được tư vấn tốt hơn và an toàn cho bé.
 


(Tổng hợp)

Theo Facebook bác sĩ chuyên khoa Nhi đang theo học tại ĐH Worcester của Anh quốc - Anh Nguyễn (facebook.com/nghoanganh.nutrition)
 

 Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu canxi

- Trẻ khó ngủ, trằn trọc, thường xuyên thấy khó chịu, bứt rứt: Nếu bé dưới một tuổi khó ngủ, hay trằn trọc hoặc ngủ ít và rất dễ giật mình, quấy khóc thường xuyên vào ban đêm thì các mẹ nên nghĩ ngay đến khả năng bé nhà mình đang bị thiếu canxi. Nếu thiếu canxi, bé sẽ luôn cảm thấy khó chịu trong người, bứt rứt, bồn chồn và có thể quấy khóc thường xuyên.

- Chậm mọc răng: Bé chậm mọc răng hoặc răng mọc nhưng bị lệch, so le… cũng biểu hiện tình trạng thiếu hụt canxi.

- Đổ nhiều mồ hôi: Tình trạng đổ mồ hôi đầu, lưng, ngực sau khi ngủ dậy hay lúc nằm máy lạnh là những biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng thiếu hụt canxi ở trẻ em.

- Thóp liền muộn: Thóp lõm là khi sờ vào thóp lõm hẳn xuống, đó là do bé bị thiếu nước, hoặc mệt mỏi. Thóp mềm là khi bé 12-18 tháng nhưng thóp chưa liền lại. Thiếu hụt canxi khiến thóp liền muộn hơn và tạo thành hộp sọ vuông.

Ngoài ra, có bé 18 tháng vẫn chưa thể tự bước hoặc đứng lên khó khăn; thời gian bé tập lẫy, bò, đứng, đi rất muộn… là hệ quả của thiếu hụt canxi. Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân với các biểu hiện: chân yếu chậm bò - đứng - đi, hoặc chân cong, cơ bắp lỏng lẻo, yếu ớt. Mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu trên để kịp thời bổ sung canxi cho con.

 

loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình