Nếu không hiểu bản chất, bố mẹ HÃY DẸP HẾT các phương pháp giáo dục con

Hiện nay có khá nhiều phương pháp nuôi dạy con khiến nhiều bố mẹ như lạc vào mê hồn trận. Nếu không hiểu bản chất của các phương pháp giáo dục con, bố mẹ có thể đưa con ra “đẽo cày giữa đường” khiến việc nuôi dạy con trở nên tệ hại hơn.
Nếu không hiểu bản chất, bố mẹ HÃY DẸP HẾT các phương pháp giáo dục con
Nếu không hiểu bản chất, bố mẹ HÃY DẸP HẾT các phương pháp giáo dục con

Mới đây, chị Đinh Thị Thu Hằng đang sống và nghiên cứu về giáo dục mầm non ở Nhật Bản đã chia sẻ những dòng suy nghĩ của bản thân và cũng là suy nghĩ của một người mẹ có cô con gái hơn 4 tuổi về vấn đề lựa chọn các phương pháp giáo dục con của nhiều bố mẹ hiện nay.

Vấn đề giáo dục con cái hiện nay được đa số các gia đình quan tâm. Trong thời đại công nghệ, bố mẹ nào cũng dễ dàng tiếp cận các tài liệu, kiến thức và các lớp kĩ năng nuôi dạy con qua nhiều phương pháp như dạy con kiểu Nhật, dạy con kiểu Do Thái… 

Tuy nhiên, theo chị Hằng, điều này có lợi nhưng cũng có khá nhiều bất cập. Bởi do có nhiều phương pháp nuôi dạy con khiến nhiều bố mẹ lạc vào mê hồn trận. Thấy con chị cùng cơ quan rất thông minh nhờ nuôi con theo kiểu này, kiểu kia, bố mẹ cũng “học theo” dạy con và kỳ vọng quá nhiều vào con nhưng lại không tìm hiểu kỹ bản chất của phương pháp đó khiến sự việc càng tệ hại hơn, đưa con đẽo cày giữa đường. 

phương pháp giáo dục con
Chị Đinh Thị Thu Hằng

Dưới đây là những lời khuyên của chị Hằng về vấn đề trên và cách giải quyết:

"Mình chân thành khuyên những bạn, những ông bố bà mẹ đã và đang cảm thấy lạc vào mê hồn trận của các phương pháp giáo dục, từ giáo dục sớm đến không sớm, kích hoạt não phải cho đến não giữa của con rằng: Nếu bạn không hiểu/ không đủ thời gian tìm hiểu/ không đủ kiên nhẫn hay kiến thức để hiểu tường tận bản chất của mỗi phương pháp thì HÃY DẸP HẾT những thứ đấy qua một bên. 

Phương pháp giáo dục cũng chỉ do con người áp dụng và muốn có kết quả thì cần phải có sự đầu tư, sự kiên nhẫn. Chưa làm mà đã ngại và sợ thì thôi đừng làm, đừng đưa con ra làm vật thí nghiệm rồi lại đẽo cày giữa đường. 

Vốn dĩ cái các bạn thấy (biểu hiện của một vài em bé, cái mà các bạn kỳ vọng con mình cũng làm được thế) là cái mà bố mẹ các em đấy cũng đã phải dành thời gian đồng hành cùng con, dạy dỗ một con người là cả quá trình, bạn còn theo con cả một chặng đường dài chứ không phải "vài năm đầu đời" đâu ạ.

Bạn có thể:

1. Đón con và ôm con vào lòng, nói với con rằng bạn nhớ con như thế nào khi bạn xa con đi làm.

2. Cả 2 mẹ con rủ nhau đồng thanh chào cô, cảm ơn cô, chào bác bảo vệ và hẹn gặp lại ngày mai.

3. Nắm tay hoặc chở con và hỏi xem ngày hôm nay ở trường của con ra sao?

4. Hãy để con được cầm/mang đồ dùng của mình (cặp, mũ, ô).

5. Bàn với con xem cả nhà sẽ nấu và ăn gì tối nay? Bàn với con xem kế hoạch tối nay 2 mẹ con/ cả nhà sẽ cùng làm gì?

phương pháp giáo dục con
Theo chị Hằng, dạy dỗ một con người là cả quá trình lâu dài chứ không chỉ vài năm đầu đời

6. Kể cho con nghe hôm nay bạn ở cơ quan như thế nào, hãy khoe với con nếu bạn đã hoàn thành xong việc, hãy nói với con bạn đã nỗ lực cố gắng ra sao. Và nếu bạn có trục trặc với công việc, đừng ngại khi nói với con, nói với con bạn cảm thấy thế nào, và bạn sẽ không dừng cố gắng. 

7. Hãy cho con tự mở cửa nhà bằng ổ khoá.

8. Hãy để cho con chia sẻ công việc nhà với bạn để con thấy mình có trách nhiệm. Nếu sợ con rửa bát sẽ làm vỡ, hãy cho con 1 cái khăn để con lau bát sau khi bạn rửa. Nếu sợ con đứt tay khi cắt rau củ, hãy chỉ cho con biết bộ phận nào của con dao sẽ khiến con bị đứt tay nếu không cẩn thận. Sợ con bị điện giật khi cắm cơm thì hãy để con thực hiện phần đổ gạo và vo gạo. 

9. Lâu lâu hãy cùng tắm với con, hỏi con và tranh thủ dạy con cách bảo vệ bản thân. 

10. Hãy để con sấy tóc cho mình và làm ngược lại. Hãy khen mái tóc con thật, đẹp khen làn da con, hãy ngắm gương mặt con và dành cho con nụ cười thật tươi. Hãy nói với con là con giống ai, nụ cười giống ai và đừng ngại khi cho con biết bạn yêu mẹ của con/bố của con như thế nào?

11. Hãy để con tự/ cùng con chuẩn bị đồ cho ngày mai đi học.

12. Cùng con chọn sách và đọc sách. Đôi khi, bạn sẽ không hỏi con sau khi đọc sách xong mà hãy gợi ý xem con có hỏi gì mẹ/bố không? 

13. Tắt đèn, ôm con nói chuyện vẩn vơ, có thể hát ru cho con, có thể nói chuyện của ngày mai một chút, hôn và chúc con ngủ ngon, có một giấc mơ đẹp.

14. Hãy nói với con rằng "Mẹ/Bố yêu con!".

Mình tin những điều trên hoàn toàn đơn giản, không khiến các bạn nặng đầu hay lạc vào mớ bòng bong của các phương pháp giáo dục này nọ.

Mình tin những điều trên nếu lặp đi lặp lại, thường xuyên, nó sẽ bằng tất cả các phương pháp trên gộp lạ, và bạn sẽ nhận được những kết quả xứng đáng từ con mình.

Bạn sẽ làm được, phải không?".

loading...
Tổng hợp (Theo Tuổi trẻ thủ đô)
(Ảnh Afamily)
Tâm Sự Gia Đình