Nên chuẩn bị những gì để có một năm gap year thành công?

Cháu băn khoăn không biết nên chuẩn bị những gì để có một năm gap year thành công? Với người bản xứ thì gap year là việc rất bình thường nhưng với du học sinh như cháu có phải là mạo hiểm quá hay không?
Nên chuẩn bị những gì để có một năm gap year thành công?
Nên chuẩn bị những gì để có một năm gap year thành công?
Cháu chào chuyên gia và anh chị du học sinh.
 
Cháu tên là Trang My.  Năm tới cháu sẽ hoàn thành nốt chương trình học lớp 12 ở Mỹ và cháu có một băn khoăn nhờ chuyên gia tư vấn.
 
Vì kết thúc cấp 3 nên cháu sẽ có gap year (12 tháng tiếp theo sau khi kết thúc một quá trình học nào đó). Cháu thấy các bạn cùng lớp đang có nhiều dự định khá hay ho. Ngoài các bạn sẽ tiếp tục chương trình học thì một số bạn thì đi làm thêm, một số bạn đi tình nguyện, có bạn lại đi du lịch ở một số nước khác.
 
Cháu hiện giờ đang rất băn khoăn vì các bạn bảo nên có dự định trước là  mình sẽ làm gì để biết hướng tiết kiệm tiền hoặc chuẩn bị những kiến thức xung quanh việc mình làm. Cháu có tham khảo ý kiến của bố mẹ thì bố mẹ cháu cho rằng nên đi học đại học luôn.

Bố mẹ lo rằng một năm cháu nghỉ học thì khi đi học lại, việc học sẽ trở nên khó khăn hơn vì cháu đã quên mất thói quen học bài. Hơn nữa, việc cháu là con gái, lại một mình sống và làm việc khi mới học hết lớp 12 khiến bố mẹ cháu không yên tâm. 
 
Nên chuẩn bị những gì để có một năm gap year thành công?
Cháu tin rằng gap year sẽ là khoảng thời gian trải nghiệm tuyệt vời
 
Cháu thấy ý kiến của bố mẹ chưa thật sự đúng hoàn toàn. Cháu nghĩ đây là khoảng thời gian thích hợp để cháu tìm hiểu thêm về đất nước và con người nơi đây. Bởi cháu mới sang từ năm ngoái và thời gian học trung học quá bận rộn, khiến cháu chưa đi được nhiều, cũng như chưa được trải nghiệm văn hóa ở đây. Cháu rất tin gap year sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời để cháu hòa nhịp với cuộc sống. 
 
Có một bạn rủ cháu làm thêm ở bể bơi chỗ bạn đó đang làm và tại đây cũng thường tổ chức các hoạt động tình nguyện cho trẻ em. Cháu thấy việc này khá hợp lý nên dự định sẽ tham gia cùng bạn cháu. Có thời gian cháu cũng sẽ đi du lịch bằng tiền kiếm được từ việc làm thêm. Cháu sẽ thuyết phục bố mẹ ủng hộ cháu.
 
Thưa chuyên gia, cháu chỉ băn khoăn không biết nên chuẩn bị những gì để có một năm gap year thành công? Với người bản xứ thì gap year là việc rất bình thường nhưng với du học sinh như cháu có phải là mạo hiểm quá hay không?
Xin chuyên gia và các anh chị du học sinh có kinh nghiệm cho cháu một vài lời khuyên bổ ích. Cháu xin cảm ơn mọi người.  

Trang My thân mến,

 
Cảm ơn cháu đã tin tưởng và chia sẻ những tâm sự của mình đến báo.
 
Gap year quả thực là một năm tuyệt vời cho những bạn thích đi du lịch và trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, thường những sinh viên bản xứ rất thích 1 năm này. Nhưng đối với người nước ngoài như chúng ta từ những quốc gia đang phát triển thì không mấy khi áp dụng năm gap year này, bởi với một năm gap year sinh viên sẽ tốn rất nhiều tiền như các khoản chi phí ăn ở đi lại, kèm theo việc học tạm dừng một năm, theo đó kiến thức bị quên đi và khi quay trở lại học sẽ mất thêm thời gian trong việc ôn tập, đặc biệt là những sinh viên theo học các môn như Toán, Lý, Hóa… vốn yêu cầu quá trình tư duy và thực hành trên lớp học. Thêm vào đó sinh viên sẽ bị chậm học một năm, tức sẽ chậm tốt nghiệp 1 năm so với các bạn cùng lứa.
 

Nếu chuẩn bị tốt cho năm gap year sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống
 
Tuy nhiên, với một năm gap year, nếu cháu chuẩn bị tốt thì cháu sẽ học hỏi được kinh nghiệm, kỹ năng và hiểu biết về công việc trong thời gian cháu đi làm thêm. Đồng thời cháu cũng kiếm thêm được một ít tiền để chi trả cho chi phí học đại học sau này.
 
Trong năm gap year cháu có thể sẽ học hỏi được quá trình sống và làm việc ở nước ngoài như kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm, tính độc lập cao, kỹ năng quan hệ xã hội, quản lý thời gian, quản lý ngân sách, tự tin, phát triển khả năng lãnh đạo, khả năng đưa ra quyết định và điểm nhìn thấy rõ nhất là khả năng nâng cao ngôn ngữ.
 
Gap year là một năm cho cháu cơ hội được thử thách bản thân và học được nhiều điều mới mẻ, trong thời gian này cháu có thể học thêm tin học và tiếng Anh. 
 
Nhưng thông tin cô nêu trên là thông tin cơ bản và là trải nghiệm của nhiều đối tượng có hoàn cảnh khác nhau, đa phần là suy nghĩ của sinh viên ở các nước phát triển phương Tây. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm học ở nước ngoài cô nghĩ rằng việc gap year của cháu nên cân nhắc ở một số điểm như sau :
 
1. Gia đình cháu có đầy đủ điều kiện về tiền bạc để cho cháu tiếp tục học ngay hay không?
 
2. Cháu học từ mức khá trở lên hay không ?
 
3. Cháu đã chuẩn bị cho việc học đại học thế nào, đã nộp hồ sơ cho các trường hay chưa?
 
Nếu 3 câu hỏi trên mà cháu trả lời là có thì cháu có thể tiếp tục học tiếp chứ không nên dùng gap year. Việc áp dụng gap year chỉ nên khi gia đình cháu khó khăn, cháu cần kiếm thêm tiền để trang trải học phí ; hoặc cháu học tiếng Anh còn kém, cháu cần thêm 1 năm để củng cố vốn tiếng Anh; hoặc cháu học môn toán hoặc môn nào đó còn yếu, cháu muốn 1 năm học bổ sung để nâng cao kiến thức các môn học này. 
 
Nếu cháu nghĩ rằng 1 năm gap year sẽ giúp cháu được trải nghiệm cuộc sống như những thông tin chung côđã nêu ở trên thì cũng đúng, nhưng chưa phải là vấn đề cần thiết và ưu tiên số một cho sự lựa chọn này, bởi với thời gian học đại học ở Mỹ, cháu vẫn có cơ hội đi làm thêm và đi du ngoạn vào các kỳ nghỉ. Thời gian học đại học sẽ giúp cháu trưởng thành nhanh hơn, như vậy khi cháu đi trải nghiệm cuộc sống sẽ nhận thức được nhiều vấn đề sâu sắc và hay hơn rất nhiều so với thời điểm cháu mới tốt nghiệp THPT.
 
Cô hy vọng rằng với những thông tin nêu trên sẽ giúp cháu có quyết định lựa chọn được đúng với hoàn cảnh của mình, để không bị lãng phí thời gian và đạt được hiệu quả như mong muốn.
 
Chúc cháu học tập thành công ở Mỹ.
 
Thân mến,
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình