Mẹ đã cho bé uống nước đúng cách chưa?

Đứa trẻ không uống đủ nước sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và khả năng học tập của trẻ, trẻ sẽ bị giảm khả năng tỉnh táo, tập trung.
Mẹ đã cho bé uống nước đúng cách chưa?
Mẹ đã cho bé uống nước đúng cách chưa?
loading...

Mẹ đã cho bé uống nước đúng cách chưa?

Thận của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn yếu, đó chính là lý do bé sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường nếu được uống thêm nước.

Nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Thế nhưng, đối với những đứa trẻ, các mẹ thường chỉ cho con uống nước khi trẻ khát hay sau bữa ăn mà chưa biết cần bổ sung nước cho con như thế nào và nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ. Có mẹ lại cho bé uống sữa thay nuớc vì sợ bé uống nuớc no sẽ không bú sữa. Vậy thế nào là đúng?

Vì sao nuớc lại quan trọng với trẻ?

Tuy không phải là chất dinh dưỡng nhưng nước là một phần không thể thiếu giúp cơ thể duy trì mọi chức năng. Với một đứa bé, nước chiếm 74% trọng lượng cơ thể, giúp điều chỉnh thân nhiệt cơ thể bằng cách toát mồ hôi. Nước giúp thải các chất độc trong cơ thể qua đường bài tiết, vận chuyển các chất dinh dưỡng và nhiều thành phần khác đi khắp cơ thể.

Đứa trẻ không uống đủ nước sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và khả năng học tập của trẻ, trẻ sẽ bị giảm khả năng tỉnh táo, tập trung. Nếu bị khát nước, mất nước thường xuyên, bé có thể bị táo bón.

Mẹ đã cho bé uống nước đúng cách chưa?

Nếu bị khát nước, mất nước thường xuyên, bé có thể bị táo bón.

Bé sẽ cần luợng nuớc bao nhiêu là đủ?

1/ Từ 0 – 6 tháng tuổi: Trẻ sơ sinh có nên uống nước?

Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ từ 0-6 tháng tuổi không gì khác chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tập cho bé uống nước từ quá sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao, mà còn ảnh hưởng đến cả sự an toàn tính mạng trẻ.

Thận của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn yếu, đó chính là lý do bé sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường nếu được uống thêm nước. Từ đó, lượng natri trong cơ thể đồng thời bị mất đi, tác động tiêu cực đến hoạt động của đại não, dẫn đến triệu chứng khó chịu, buồn ngủ, thân nhiệt hạ thấp, phù mặt, chuột rút, co giật hoặc có thể ngất lịm.

2/ Trẻ 6 tháng tới 1 tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể làm quen với nước nhưng chỉ nên cho bé uống một lượng nhỏ
Khoảng thời gian này, ngoài nguồn sữa, trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Dinh dưỡng cho bé gia đoạn ăn dặm đã khá phong phú, đa dạng. Mẹ có thể cho con tập uống nước, nhưng chỉ cần bổ sung một ít là đủ. Sau mỗi lần ăn xong, cho bé uống thêm 2 thìa nước lọc, tốt nhất là vào khoảng 15-30ml nước. Cách này vừa giúp làm sạch khoang miệng bé, lại vừa tốt cho vị giác của bé những năm đầu đời.

3/ Trẻ 1 tuổi trở lên

Bé đạt mốc 1 tuổi đã có thể khéo léo dùng tay cầm nắm, vì vậy không có gì lạ khi mẹ có thể cho con tự cầm cốc uống nước. Lượng nước bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Căn cứ vào màu nước tiểu của con, mẹ sẽ biết được bé đã uống đủ nước hay chưa.Theo đó, nước tiểu gần như trong đến màu vàng nhạt là tốt, ngược lại nước tiểu có màu vàng sậm hoặc vàng cam cho thấy bé đang thiếu nước trầm trọng.

Mẹ đã cho bé uống nước đúng cách chưa?
 

Bé đạt mốc 1 tuổi đã có thể khéo léo dùng tay cầm nắm, vì vậy không có gì lạ khi mẹ có thể cho con tự cầm cốc uống nước.

Cho trẻ uống nước theo nhu cầu

Mẹ nên tạo cho bé thói quen uống đủ nước hằng ngày. Dựa vào bảng cân nặng và lượng nước uống (tính chung cả nước lẫn sữa) tương ứng sau, yên tâm là bé con sẽ uống đúng nhu cầu cần thiết

- 4.5kg cần 425ml chất lỏng/ngày.

- 5kg – 510ml chất lỏng/ngày.

- 6.3kg – 595ml chất lỏng/ngày.

- 7.2kg – 680ml chất lỏng/ngày.

- 8.1kg – 765ml chất lỏng/ngày.

- 8.5kg – 850ml chất lỏng/ngày.

- 9 kg – 935ml chất lỏng/ngày.

- 10,9kg – 992ml chất lỏng/ngày.

- 11.8kg – 1,020ml chất lỏng/ngày.

- 12.7kg – 1,077ml chất lỏng/ngày.

- 13.6kg – 1,105ml chất lỏng/ngày.

Mẹ đã cho bé uống nước đúng cách chưa?

Các mẹ lưu ý, với trẻ từ 6 -12 tháng cần khoảng 200-300ml/ngày. Trẻ từ 1 tuổi trở lên uống nước theo nhu cầu.

Nguyên tắc bổ sung nước cho trẻ

- Trước bữa ăn, mẹ không nên cho trẻ uống nước, bởi nó có thể làm loãng dịch vị, gây hại cho hệ tiêu hóa, đồng thời còn làm trẻ no ngang và biếng ăn.

- Cho bé uống ít nước trước khi đi ngủ. Tè dầm hoặc thức dậy đi tiểu có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ của bé.
- Ưu tiên ăn nhiều hơn uống , không uống trong bữa ăn, mà tốt nhất sau bữa ăn.

(Tổng hợp)

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình