Kinh nghiệm rèn bé tự ăn từ 5 tháng tuổi của bà mẹ Huế

Bắt đầu từ tháng thứ 5, Diệu Chi cho con tập ăn dặm và khi vừa bước sang tháng thứ 12, bé Bơ đã tự ăn được cơm nát. 16 tháng tuổi, bé biết tự ăn như người lớn.
Kinh nghiệm rèn bé tự ăn từ 5 tháng tuổi của bà mẹ Huế
Kinh nghiệm rèn bé tự ăn từ 5 tháng tuổi của bà mẹ Huế
loading...

Kinh nghiệm rèn bé tự ăn từ 5 tháng tuổi của bà mẹ Huế

Chứng kiến con cô em họ mỗi lần cho con ăn như một “cuộc chiến”, cực kỳ khó khăn: nào ép, nào la mắng, nào làm trò, nào ti vi, nào đi rong từ đầu ngõ đến cuối ngõ... con vẫn không chịu hợp tác nên Nguyễn Diệu Chi quyết không đi theo lối mòn đó.

Khi con được 4 tháng, chị lên mạng tìm hiểu phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Sau khi tìm hiểu kỹ càng, con bắt đầu sang tháng thứ 5, Diệu Chi cho con tập ăn dặm và khi vừa bước sang tháng thứ 12, bé Bơ đã tự ăn được cơm nát. 16 tháng tuổi, bé biết tự ăn như người lớn.

Đau đầu vì thành kiến

Diệu Chi cho biết: “Thời gian đầu tập ăn dặm cho bé, tôi rất căng thẳng. Không phải vì con không hợp tác hay không chịu ăn mà vì thành kiến của những người xung quanh. Bà ngoại thì mắng, bà nội chẳng bằng lòng, cậu thì bảo vẽ chuyện, ở Việt Nam thì ăn theo kiểu Việt, bày vẽ kiểu Tây với Tàu”.

Bé Bơ ngày càng còi so với những bé khác cùng trang lứa, đi đâu ai cũng chê bé thiếu cân. Tuy vậy, Diệu Chi đã bàn bạc với chồng và thống nhất quan điểm dạy con tự lập ngay cả trong việc ăn uống.

Từ lúc 5 tháng đến lúc làm lễ thôi nôi cho con, bé Bơ rất ít cân. Tuy vậy, bù lại bé rất nhanh nhẹn, hoạt bát và vui vẻ khi ăn.

Trên 1 tuổi, nhờ luôn có hứng thú với ăn uống nên cân nặng và chiều cao bé dần dần được cải thiện và chẳng hề thua kém bạn bè cùng trang lứa. Nhờ đó, ông bà nội, ngoại và các cô cậu cũng bớt phàn nàn hơn.

Kinh nghiệm rèn bé tự ăn từ 5 tháng tuổi của bà mẹ Huế

Những bữa ăn... nhàn tênh

“Ngay từ lần đầu tiên tập ăn, bé Bơ đã rất hào hứng hợp tác với mẹ. Trẻ con luôn có sẵn tính hiếu kỳ, tò mò với mọi thứ. Nên khi làm quen với cái mới, bé rất vui vẻ”, chị Diệu Chi tự hào tâm sự.

Đầu tiên, Diệu Chi sắm cho con cái ghế tập ăn (không cần phải quá đắt). Cô đặt bé ngồi vào ghế ăn (dù bé ngồi chưa thẳng lưng lắm), để một ít cháo đã ray mềm lên kệ ghế, trải chiếc thảm ăn quanh ghế đề phòng bé đánh đổ thức ăn.

Kinh nghiệm rèn bé tự ăn từ 5 tháng tuổi của bà mẹ Huế

Bé Bơ ăn dặm từ 5 tháng tuổi.

Mỗi lần, bé ăn một ít và tăng dần số lượng lên khi bé đã thành thạo phản ứng nhai và nuốt.

Lúc thì cháo bí đỏ ray, lúc cháo rau dền, lúc rau muống... theo đúng công thức ăn dặm kiểu Nhật, Diệu Chi luôn đổi món để con thử vị ngon của thức ăn.

Để kích thích bé hào hứng hơn với những lần ăn sau, ban đầu, cô cho con ăn thử vài miếng, dù bé vẫn thèm nhưng cô kết thúc bữa ăn, nhất định không cho ăn tiếp.


Kinh nghiệm rèn bé tự ăn từ 5 tháng tuổi của bà mẹ Huế

Bữa ăn không ti vi, không có những lời la mắng, chẳng phải đi rong, Diệu Chi quan niệm “cho con ăn không phải là cuộc chiến” nên bé Bơ đã trải nghiệm những bữa ăn nhàn tênh, “không nước mắt”.

Cách chế biến đồ ăn dặm

Một trong những nguyên tắc ăn dặm mà Diệu Chi áp dụng cho con chính là không dùng đến máy xay!

Thật ngạc nhiên! bởi máy xay giúp cho mọi thực phẩm mềm, mịn hơn, bé dễ ăn, dễ nuốt hơn.

Thế nhưng, theo Diệu Chi, đó cũng chính là điểm yếu của chiếc máy xay, việc cho con ăn quá mịn cũng khiến cho con thụ động hơn với phản xạ nhai, nuốt, bé sẽ lười nhai hơn.

Thay vào đó, bà mẹ 30 tuổi này dùng ray để ray thức ăn cho con, từ cháo đến rau, củ, quả.

Những ngày đầu ăn dặm, Diệu Chi nấu cháo với tỉ lệ 1: 10 (1 phần gạo, 10 phần nước). Sau đó độ thô tăng dần tùy khả năng thích ứng của con. Rau, củ, quả thì được hấp chín, nghiền qua ray.

Lúc bé thì dùng ray nhỏ hơn, khi con đã làm quen với thức ăn chín rồi lại chuyển qua ray to.

Kinh nghiệm rèn bé tự ăn từ 5 tháng tuổi của bà mẹ Huế

Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật là chế biến thức ăn với độ thô tăng dần tùy theo từng độ tuổi để nấu theo tỷ lệ phù hợp. Bạn có thể nấu từ gạo đã được nấu hoặc từ gạo mới với tỷ lệ nước phù hợp như trên.

Đến bữa ăn, người mẹ Huế này cũng trung thành tuân thủ những nguyên tắc:

-    Các món đều để riêng

-    Thời gian ăn của con chỉ kéo dài nhiều nhất là 30 phút. Không để con ăn lai rai. Tập cho bé ăn vào những giờ cố định.

-    Không dỗ, không ép con ăn, không đi rong, không xem ti vi trong bữa ăn.

-    Khi ăn phải ngồi và ghế, không ngồi vào thì không được ăn.

-    Không chuyển giai đoạn ăn thô quá nhanh vì nếu không thích ứng được bé sẽ bị hóc.

Đến khi bé Bơ được 1 tuổi, Diệu Chi “gặt” thành công với kết quả là bé đã ăn được như người lớn, không chê thức ăn bao giờ, đến bữa ăn tự động ngồi vào ghế.

Hân Di

Ảnh: Facebook nhân vật

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: rèn con tự ăn