Khẩu phần ăn của bé bao nhiêu là đủ?

Khẩu phần ăn của bé sẽ thay đổi dần theo độ tuổi. Việc cho bé ăn một lượng ăn đủ cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của bé.
Khẩu phần ăn của bé bao nhiêu là đủ?
Khẩu phần ăn của bé bao nhiêu là đủ?
loading...

Khẩu phần ăn của bé bao nhiêu là đủ?

Cho bé ăn dặm đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả tối ưu. (Ảnh Baidu)

Theo hướng dẫn lâm sàng về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh, ăn dặm một lượng đủ và đúng có thể giúp bé phát triển tốt về cân nặng chiều cao và cũng như tránh bị biếng ăn do phải ăn quá nhiều.

Ngoài ra, việc cho bé ăn đúng lượng theo chỉ định có thể hỗ trợ việc tiêu hóa của bé tốt hơn, giúp bé hạn chế các vấn đề về tiêu hóa. Việc cho bé ăn một lượng ăn đủ cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của bé.

Một bữa ăn của bé nên ước lượng lượng đủ:

Lượng rau/củ/quả = nắm tay của bé

Lượng thịt/cá/trứng (chất đạm) = lưng bàn tay bé

Lượng hạt ăn dặm = chiều dài ngón cái của bé

Lượng omega-3 = dung tích của lóng tay thứ nhất của ngón cái của bé

Lượng cháo của bé = dung tích bàn tay bé xòe ra

Lưu ý: Bé ở độ tuổi khác nhau có kích thước bàn tay cũng phát triển theo độ tuổi, nên ước lượng lượng đủ cho nhu cầu các chất dinh dưỡng theo kích thước bàn tay của bé.

Sai lầm thường gặp khi cho bé ăn dặm: 

* Chọn thời điểm không hợp lý

Sai lầm của nhiều phụ huynh là cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn so với thời điểm có thể bắt đầu. Nếu cho bé ăn dặm quá sớm, trước 6 tháng tuổi: do hệ men tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, trẻ sẽ khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn, trẻ sẽ bị khó tiêu, gây nên tình trạng ít bú mẹ.

* Cho trẻ ăn nhiều bữa bột mỗi ngày

Ở mỗi tháng tuổi, nhu cầu năng lượng của bé khác nhau và mẹ nên cung cấp một lượng vừa phải. Nếu bắt trẻ ăn nhiều quá, mà bữa nào cũng cố ép ăn hết bát, trẻ sẽ chán và sợ ăn.

* Mua nhiều loại bột và mở nắp hàng loạt để đổi vị cho trẻ

Bột ăn dặm cũng giống như sữa bột, thời gian từ lúc mở nắp hộp cho đến khi dùng hết hộp bột (hoặc sữa) không nên quá 15 ngày. Nếu mở cùng một lúc nhiều hộp bột, thời gian sử dụng của một hộp sẽ kéo dài, dễ dẫn đến tình trạng nhiễm vi khuẩn vào bột gây bệnh tiêu chảy cho trẻ.

* Quá ưu tiên đạm

Nhiều mẹ nấu bột có thói quen cho thật nhiều thịt, cá, trứng… và nghĩ như thế mới đủ chất nhưng lượng đạm quá nhiều không những làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dễ dẫn đến biếng ăn.

* Chỉ cho ăn những món mà trẻ thích

Khẩu vị của trẻ được quyết định ngay từ giai đoạn ăn dặm. Do vậy, hãy biết cân bằng các thành phần dinh dưỡng có trong bữa ăn của trẻ. Khi muốn đưa thêm một loại thực phẩm mới vào bữa ăn cho trẻ, tập cho trẻ ăn từ 8 – 10 lần và kiên trì theo khối lượng từ ít đến nhiều.

Khẩu phần ăn của bé bao nhiêu là đủ?

Trong khẩu phần ăn của trẻ, đừng chỉ nấu những món bé thích. (ảnh Baidu)

* Chỉ cho ăn nước, không ăn cái

Đây là thói quen của nhiều mẹ khi cho bé ăn dặm. Thực tế, điều này chỉ phù hợp với bé trong vài ngày đầu, sau đó cần cho trẻ ăn luôn xác thịt, cá, rau… thì mới bảo đảm chất dinh dưỡng cho trẻ tăng trưởng.

* Không cho hoặc cho rất ít dầu

Không cho hoặc cho rất ít dầu khiến bát bột không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ. Thực ra dầu ăn dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và giúp hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thu.

* Nghiền nhuyễn mọi thức ăn

Nghiền nhuyễn thức ăn khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán. Nhiều trẻ 3 tuổi đi mẫu giáo không ăn được cơm cùng các bạn do ở nhà bố mẹ vẫn cho ăn cháo xay.

* Các bữa ăn kéo dài quá

Cố bắt con ăn hết bát bột, vừa ăn vừa chơi hay đi rong có khi kéo dài cả 1-2 tiếng… là lỗi phổ biến nhất. Điều này vừa làm bát bột vữa, khó ăn, vừa khiến bé thêm chán. Hơn nữa bữa ăn kéo dài khiến thời gian tới bữa sau quá ngắn, bé còn chưa kịp cảm thấy đói. Vòng luẩn quẩn này khiến bé ngày càng không muốn ăn. Tốt nhất, bữa ăn chỉ nên kéo dài nhiều nhất là 30 phút, dù bé mới ăn được ít cũng nên kết thúc.

(Tổng hợp)

 

Mời các bạn tiếp tục theo dõi tuyến đề tài "Ăn dặm không nước mắt" trên Tamsugiadinh.vn mỗi tuần.
Khẩu phần ăn của bé bao nhiêu là đủ?

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình