Học tiếng Anh với dân văn phòng, nhiệm vụ bất khả thi?

Tôi cũng nhận ra việc văn phòng quá bận rộn khiến tôi học hành không tập trung, lúc nhớ lúc quên. Chưa kể, việc trí nhớ giảm sút, không thể minh mẫn như hồi sinh viên khiến tôi gặp nhiều khó khăn với việc học từ vựng...
Học tiếng Anh với dân văn phòng, nhiệm vụ bất khả thi?
Học tiếng Anh với dân văn phòng, nhiệm vụ bất khả thi?

Xin chào chuyên gia và các bạn đọc.

Tôi là Hoàng Thanh năm nay 26 tuổi. Hiện tôi đang là nhân viên văn phòng. Công ty của tôi mới mở rộng thêm một số lĩnh vực có hợp tác với quốc tế. Việc này đòi hỏi tôi phải có một trình độ ngoại ngữ nhất định. Vì chuyên môn của tôi rất tốt nên sếp yêu cầu tôi đi học thêm tiếng Anh, phục vụ cho công việc.

Việc này gần đây đã trở thành nỗi ác mộng của tôi. Tôi cứ nghĩ đơn giản là đăng kí tham gia một khóa học tiếng Anh buổi tối thì mọi chuyện sẽ được giải quyết ổn thỏa, bởi trước đây trong trường đại học, tôi cũng học tiếng Anh không đến nỗi tệ. Nhưng ôi thôi, khi đi học mới thấy bao nhiêu kiến thức đã “trả thầy” cả rồi. Tôi quên gần hết những gì đã được học bởi một thời gian quá dài tôi không có môi trường để sử dụng lại vốn tiếng Anh của mình.

Học tiếng Anh với dân văn phòng, nhiệm vụ bất khả thi?

Việc học tốt tiếng Anh có thể giúp tôi giữ được công việc hiện tại

Tôi cũng nhận ra việc văn phòng quá bận rộn khiến tôi học hành không tập trung, lúc nhớ lúc quên. Tôi làm từ 8 giờ sáng đến 5-6 giờ chiều. Sau đó tuần 3 buổi đến trung tâm học thêm. Nhưng có những buổi do quá căng thẳng vì việc ở công ty khiến tôi mệt mỏi, tiếp thu chẳng được là bao. Chưa kể, việc trí nhớ giảm sút, không thể minh mẫn như hồi sinh viên khiến tôi gặp nhiều khó khăn với việc học từ vựng. Vì vốn từ ít nên thành ra tôi ngại giao tiếp, các buổi speaking cũng vì thế mà không hiệu quả.

Công việc của tôi hiện giờ rất cần đến tiếng Anh. Tôi vẫn đang giao tiếp được với đối tác nhưng khá bập bẹ. Vì chuyên môn của tôi tốt nên tôi vẫn được giữ lại công ty, nhưng tình hình kéo dài như thế này mãi thì cũng không ổn. Tôi phải củng cố vốn tiếng Anh của mình mới có thể phục vụ tốt được cho công việc.

Xin chuyên gia hãy cho tôi biết những nguyên nhân chính đang cản trở việc học tiếng Anh của tôi hiện nay và cách khắc phục? Xin cám ơn chuyên gia rất nhiều.

Cám ơn bạn Hoàng Thanh đã chia sẻ những băn khoăn của mình về việc vừa đi làm và vừa học tiếng Anh. Học viên người lớn (HVNL) vừa đi làm và đi học thường bộc lộ những tích cực và tiêu cực trong việc học tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ 2 ( English as a second language).

Hầu hết những học viên ghi danh vào khóa học tiếng Anh xuất phát từ sự tự nguyện của họ. Đây là một đặc tính của học viên người lớn. Nhu cầu của họ có thể khác nhau, nhưng thực tế là họ cảm thấy hứng thú trong học tập như một nhu cầu, thậm chí đôi khi một sự cấp bách để học tiếng Anh.

Một số học viên có nhu cầu nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình để làm kinh doanh hoặc có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của mình. Có rất nhiều người khác thì chỉ học tiếng Anh để có thể du lịch đến các nước nói tiếng Anh và muốn có được khoảng trời riêng của họ.

Có những HVNL chỉ đơn giản là thưởng thức hoặc nghiên cứu một sinh ngữ quốc tế. Tuy nhiên, trong quá học tiếng Anh, học viên luôn gặp phải không ít những trở ngại. Tuy nhiên, không phải là không có cách khắc phục. Tôi xin chỉ ra một vài điểm khó khăn và giải pháp giúp bạn Hoàng Thanh cải thiện việc học tiếng Anh hiện nay.

Thiếu kiên nhẫn

Thông thường học viên vừa học vừa làm thường nghĩ là mình cần học ngoại ngữ nhanh vì một yêu cầu cấp thiết nào đó. Do vậy các học viên luôn mong chờ rằng sau một khóa học vài tháng là mình phải cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của mình. Các học viên đăng ký vào một khóa học nào đó để đáp ứng nhu cầu của mình. Thông thường các trung tâm ngôn ngữ có chất lượng luôn xây dựng một chương trình giảng dạy dài hơi và căn bản.

Các khóa học chuẩn giúp học viên nghe nói thông thạo thường kéo dài khoảng 2 đến 3 năm. Chỉ khi nào học viên kiên nhẫn đáp ứng được một quá trình dài hơi như vậy, tiếng Anh sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Giải pháp:

Vì tính chất công việc rất cần đến tiếng Anh nên bạn hãy cố gắng xác định mục tiêu học lâu dài. Đây là việc không thể lười nhác hay ỷ lại nên hãy lên cho mình một thời gian biểu cụ thể để hợp lý hóa việc học. Chúng ta cần phải kiên trì với mục tiêu mới mong mang lại kết quả tốt đẹp. Hãy nói với gia đình phối hợp để giúp đỡ bạn trong mục tiêu quan trọng này.

Thiếu thời gian trầm trọng

Rất ít học viên người lớn có nhiều thời gian rảnh. Hầu hết họ đều có công việc toàn thời gian, hoặc bán thời gian. Do vậy thật khó cho họ để tìm ra thời gian để có một khóa học tiếng Anh thật trọn vẹn hoặc hiệu quả. Kết quả là những học viên thường không có thời gian để chuẩn bị bài trước khi lên lớp. Tại các trung tâm ngoại ngữ có giáo viên nước ngoài giảng dạy, việc học viên đi học không thể chuẩn bị bài trước sẽ là một trở ngại lớn trong việc tiếp thu kiến thức mới.

Giáo viên nước ngoài luôn coi trọng việc học tích cực của học viên. Học viên được mong chờ là sẽ tham gia vào quá trình giảng dạy, làm cho các hoạt động dạy học trong lớp sôi nổi và cuốn hút. Không thể tham gia nhiều vào các hoạt động trong lớp, học viên sẽ dần mất đi sự hứng thú vào việc học.

Giải pháp:

Làm thế nào để học viên của chúng ta có thể vượt qua những thách thức này? Kinh nghiệm cho thấy học viên người lớn cần lập kế hoạch một cách cụ thể và thực hiện nghiêm túc những kế hoạch đó. Những ngày đầu mới học, bạn nên dành khoảng 20 đến 30 phút cho tuần đầu tiên để học các kỹ năng cần dễ nhất như từ vựng, học một khái niệm ngữ pháp đơn giản.

Tranh thủ thời gian rảnh ở văn phòng để luyện nghe tiếng Anh

Thời gian học sẽ được nâng lên đến 40 đến 50 phút cho các tuần tiếp theo, vẫn chú trọng đến những kỹ năng mà học viên cảm thấy còn yếu so với học viên khác trong lớp. Bằng cách duy trì thời gian học như vậy, dần dần bạn sẽ hình thành một thói quen học tập tốt cho việc học tiếng Anh.

Thêm vào đó, khi ở văn phòng làm việc, các học viên có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi luyện nghe tiếng Anh những lúc thư giãn, có thể xem phim, nghe bài hát…Không cứ gì cứ phải chăm chăm vào giáo án. Hãy tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Phát âm sai không giống ai

Không giống như trẻ em, người học người lớn có vẻ rất tự ý thức, đặc biệt là về cách họ nói và phát âm của họ. Vì có tuổi, lại ngại nói sai, nên khả năng phát âm yếu là một trong những thách thưc vô cùng áp lực cho các học viên trong lớp học. Mỗi học viên lớn cần phải hiểu rằng khi học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 càng đòi hỏi sự chăm chỉ luyện tập thường xuyên. Chỉ có luyện tập mới giúp học viên tiến bộ. Nếu nản lòng ở giai đoạn đầu khi học thì coi như việc học tiếng Anh đã thất bại.

Giải pháp:

Học viên cần hiểu rằng tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm, có nhấn trọng âm và nhấn câu. Khi giao tiếp, người nói thường phải bộ lộ cảm xúc trong các cách nói của mình để diễn đạt ý tưởng rõ nhất. Học viên từ trình độ căn bản cần hiểu rằng kỹ năng nghe luôn là quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh. Nếu phát triển được kỹ năng nghe, các kỹ năng còn lại chỉ còn là vấn đề thời gian.

Để kỹ năng nghe đạt hiệu quả, học viên luôn phải nắm vững về ngữ âm học như: nguyên âm, phụ âm, nhấn trọng âm, nhấn câu, và ngữ điệu. Thường xuyên chú trọng đến cách phát âm cụ thể của từng từ, cụm từ mà các giáo viên vẫn hay sử dụng trên lớp.

Tận dụng thời gian để học, chơi trò chơi tiếng Anh cùng con

Những học viên người lớn nào đã có con nhỏ, có thể cùng con nhỏ xem các bài tập đọc tiếng Anh cho trẻ em vào các buổi tối, chơi các trò chơi tiếng Anh…Việc này giúp học viên vừa chăm sóc được con cái lại tăng thêm vốn tiếng Anh rất hiệu quả. Cũng có thể khi nấu cơm, rửa bát, lau nhà… học viên bật các kênh tiếng Anh (BBC, CNN, các bài hát, các bài luyện nghe) cho chạy tự động mà không nhất thiết phải hiểu nội dung. Việc này giúp học viên có được phản xạ tốt với phát âm và sống trong môi trường tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Vừa đọc vừa dịch hiểu sang tiếng Việt

Phần lớn các học viên người lớn khi học tiếng Anh đều chưa nắm được các kỹ năng đọc hiểu. Các học viên thường đọc và tìm cách dịch các từ đó sang tiếng Việt. Cách đọc này làm cho học viên giảm tốc độ đọc hiểu của mình, không nắm được nội dung chính của mỗi đoạn văn.

Giải pháp:

Học viên cần ý thức rằng đọc nhanh và nắm được ý chính là cách đọc phổ biến nhất hiện nay. Đọc một lần chưa hiểu thì có thể đọc nhiều lần. Các học viên được dạy đọc kỹ, ghi chép tốt và luôn được giám sát của giáo viên thường có sự tiến bộ vượt bậc. Càng đọc nhiều, học viên càng làm giàu kiến thức của mình. Đọc nhiều thể loại và đọc nhiều nhất luôn là một lời khuyên không thể thiếu cho các học viên người lớn vùa học vừa làm.

Chịu khó đọc các bài báo tiếng Anh bên cạnh các trang tin tiếng Việt

Hãy tranh thủ đọc các bài báo tiếng Anh bên cạnh những trang tin tiếng Việt quá nhiều hiện nay. Lúc đầu có thể khó khăn nhưng đừng nản chí, hãy kiên trì bởi đây là cách tiếp cận với tiếng Anh vô cùng đa dạng và cập nhật. Việc này vừa giúp học viên tăng hiểu biết về thông tin trên thế giới lại tiết kiệm thời gian học tập. Những văn phong tiếng Anh hiện đại nhất đều nằm ở đây cả. Không nhất thiết hoàn toàn phụ thuộc vào sách vở mà học viên vẫn hoàn toàn có thể tăng cường vốn tiếng Anh của mình.

Trên đây là những lời khuyên căn bản giúp học viên người lớn vừa học vừa làm. Mong rằng những điều trên sẽ giúp bạn Hoàng Thanh cải thiện được khả năng tiếng Anh của mình hiện nay.

loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình