Hậu Tết, dạy con cách quản lý tiền và chi tiêu hợp lý

Tôi đau đầu và mệt mỏi với con, những đòi hỏi không được đáp ứng là cháu sẵn sàng phản ứng bằng cách bỏ học, nghỉ học, nhịn ăn, thậm chí dọa tự tử… Thương con, tôi lại dấm dúi tiết kiệm, vay mượn đáp ứng những đòi hỏi hoang phí ấy.
Hậu Tết, dạy con cách quản lý tiền và chi tiêu hợp lý
Hậu Tết, dạy con cách quản lý tiền và chi tiêu hợp lý

Hậu Tết, dạy con cách quản lý tiền và chi tiêu hợp lý

Tôi đau đầu và mệt mỏi với con, những đòi hỏi không được đáp ứng là cháu sẵn sàng phản ứng bằng cách bỏ học.

Tôi sinh được hai người con, cháu trai lớn hiền lành, rất ngoan, học hành tốt, đã ra trường và đi làm. Còn cháu gái út đang học lớp 11 thì ngược lại: ương bướng, chỉ biết hưởng thụ, đòi hỏi và đua đòi với chúng bạn. Gia đình tôi kinh tế ở mức trung bình, không quá khó khăn nhưng chưa đến mức tiền bạc tiêu xài rủng rỉnh.

Mỗi tuần tôi cho con gái 300 ngàn tiền tiêu vặt (bao gồm các khoản ăn sáng, sinh nhật bạn bè…) thế nhưng cháu luôn than thở không đủ chi tiêu. Cháu cũng không biết thương bố mẹ vất vả kiếm tiền, nay đòi  mua sắm quần áo đẹp, mai đòi đổi điện thoại xịn.

Thấy chúng bạn có xe đạp điện đi học cháu cũng đòi mua cho bằng được dù nhà cách trường không bao xa. Tôi đau đầu và mệt mỏi với con, những đòi hỏi không được đáp ứng là cháu sẵn sàng phản ứng bằng cách bỏ học, nghỉ học, nhịn ăn, thậm chí dọa tự tử…

Thương con, tôi lại dấm dúi tiết kiệm, vay mượn đáp ứng những đòi hỏi hoang phí ấy. Trước Tết, cháu còn mua nợ quần áo của người quen, đẩy mẹ vào tình trạng đã rồi đành phải trả. Dịp Tết vừa rồi, cháu cũng được người cậu ở nước ngoài về mừng tuổi một khoản lớn. Tôi muốn con chi tiêu hợp lý số tiền này, nhưng không biết nói thế nào để con nghe. Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi cách dạy con chi tiêu và biết quí trọng đồng tiền.

Trần Thị Tuyết (Hà Nội)

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm của các bậc cha mẹ khi đối thoại với con. Tình trạng của chị Tuyết không phải hiếm trong các gia đình đang nuôi dạy con cái tuổi teen hiện nay. Nếu không chi tiêu một cách thông minh, ngay cả người lớn cũng rỗng túi chứ đừng nói đến các cô bé, cậu bé mới lớn.

Không ít phụ huynh sẵn sàng chiều theo mọi yêu cầu vật chất của con cái, bất kể có hợp lý hay không mà quên rằng cung phụng con cái bằng vật chất chính là làm hại con mình. Chẳng bậc cha mẹ nào có thể nuôi con suốt đời, vì vậy đừng biến con mình thành những đứa trẻ không bao giờ lớn. Chị Tuyết hãy dạy con cách làm chủ đồng tiền với những gợi ý sau:

Hầu hết những bạn trẻ tuổi teen chỉ biết ngửa tay xin tiền cho các nhu cầu chi tiêu của chúng, ít khi nào quan tâm tới việc cha mẹ kiếm tiền khó khăn ra sao. Khi con đòi hỏi mua sắm thứ nọ, thứ kia, chị Tuyết đừng sẵn sàng chiều theo mọi yêu cầu về vật chất của con, kể cả có hợp lý hay không.

Thay vào đó, chị Tuyết hãy công khai ngân sách gia đình bao gồm: tổng thu nhập của bố mẹ, các chi phí cần trang trải mỗi tháng để gia đình tồn tại (tiền ăn uống, tiền nhà, tiền học phí, tiền điện nước, điện thoại...), tiền tiết kiệm, các kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu mua sắm trong tương lai của gia đình… để con gái tự ý thức, giảm trình trạng mè nheo đòi mua sắm những khoản chi vô lý. Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh đang mắc sai lầm khi giấu con cái về tình hình tài chính của gia đình.

Ở lứa tuổi teen, hàng tuần bố mẹ đều phát cho con một khoản cố định để chi tiêu. Với khoản tiền 300 ngàn cho con hàng tuần, chị Tuyết hãy cùng con lên danh sách những thứ muốn mua. Mỗi tuần, yêu cầu con gái trích ít nhất 10 – 20% số tiền bố mẹ cho để tiết kiệm cho “kế hoạch lớn”. Số còn lại, chị hãy để con gái tự quyết định chi tiêu, mua sắm.

Hai mẹ con hãy lập một danh sách những thứ sẽ mua như điện thoại, xe đạp diện, máy tính… Nên lập danh sách theo thứ tự ưu tiên, cái nào quan trọng buộc phải chi, cái nào cần chi nhưng không gấp, cái nào lãng phí không cần thiết. Việc tự mua bằng tiền tiết kiệm của mình sẽ khiến con gái chị có trách nhiệm hơn với từng đồng mình dành dụm được. Tốt nhất, chị Tuyết nên mở cho con một tài khoản ngân hàng và để con tự quản lý. Chị Tuyết cũng cần theo dõi ngân sách tiết kiệm này của con hàng tháng.

Hãy công khai ngân sách gia đình để con gái tự ý thức, giảm trình trạng mè nheo đòi mua sắm.

Con gái chị Tuyết đang ở lứa tuổi thích làm đẹp, khi con đề nghị mua sắm đồ dùng cho bản thân như đồ đi học, đồ đi chơi, quần áo giày dép và các thứ lặt vặt khác, chị Tuyết hãy chia làm 3 loại: Có, không và cân nhắc. Những thứ thật sự cần thiết được xếp vào nhóm “Có” và chị sẽ mua cho con.

Những thứ không cần thiết và cũng không có ích lợi gì sẽ xếp vào nhóm “Không” tức là chị sẽ không mua cho con và cũng không cho phép con mua bằng tiền tiết kiệm. Những thứ không cần thiết nhưng cũng tốt, ví dụ một cái váy đẹp hay đôi giày sành điệu có thể cần đến những lúc đi chơi sẽ được xếp vào nhóm “Cân nhắc”.

Tức là chị có thể đồng ý cho con mua với một vài “thử thách”: Thứ nhất, khi con thích món đồ đó và muốn có bằng được, nì nèo, nài nỉ… chị hãy đề nghị con suy nghĩ 1 - 2 tuần, sau đó nếu vẫn muốn mua thì nói chuyện lại với mẹ. Lứa tuổi teen thường cả thèm chóng chán, hầu hết những thứ tuổi teen thích đều là nhất thời và sau vài tuần thì không còn hứng thú nữa.

Thứ hai, nếu sau 1 – 2 tuần con gái vẫn thích cái đó và nài nỉ mẹ mua cho thì chị Tuyết có thể áp dụng thử thách hai. Chị sẽ nói đồng ý nhưng thay vì mua cho con, chị cho con số tiền đó. Trong tất cả những tình huống như thế, hầu hết bạn trẻ tuổi teen đều thay đổi ý định vì chúng coi đó là tiền của mình, không nỡ tiêu số tiền này và để dành tiêu những thứ khác.

Bước tiếp theo, chị hãy gợi ý con chọn một việc làm thêm phù hợp. Mục đích là để con giảm bớt thời gian quan tâm đến những nhu cầu mua sắm phù phiếm, tụ tập với chúng bạn đua đòi. Và khi phải lao động mới kiếm được tiền, con gái chị sẽ nhận thấy nhiều thứ có ý nghĩa hơn việc chưng diện quần áo, tiêu xài hoang phí và tự động giảm bớt thời gian xem tivi, chơi game, chat… để sắp xếp thời gian học tập và đi làm.

Chị sẽ nói đồng ý nhưng thay vì mua cho con, chị cho con số tiền đó.

Nếu có thêm những khoản tiền từ việc làm thêm, tiền mừng tuổi Tết hay do cha mẹ, ông bà cho, chị Tuyết hãy nhắc con về bản danh sách và hướng con dành dụm để sớm đạt được các mục tiêu đã lập ra.

Một điều không kém phần quan trọng trong việc dạy con cái tuổi teen cách tiêu tiền tiết kiệm, đó là bố mẹ phải làm gương cho con cái, tiêu pha tiết kệm, xài đúng mục đích sẽ giúp con trẻ thấy được và học tập dần. Mỗi khi mua một đồ dùng mới có giá trị cho gia đình, chị Tuyết hãy hỏi ý kiến các con để chúng thấy mình được tôn trọng và là một “thành viên người lớn” trong gia đình.

Sử dụng đồng tiền đúng mục đích, phù hợp, tránh tiêu xài hoang phí sẽ ảnh hưởng đến tính cách của con trẻ khi trưởng thành. Ngăn cản con tiếp xúc với tiền chỉ làm con gái chị Tuyết thêm tò mò, ham muốn và "đói khát", có thể dẫn tới hành vi trộm cắp tiền của bố mẹ.

Bố mẹ càng nói về sự quý giá của đồng tiền sẽ càng khiến các con ham muốn đạt được, đoạt được. Vì vậy, thay vì dạy con cách tiêu tiền, chị Tuyết hãy giải thích cho con hiểu, tiền chỉ là một phương tiện và con sẽ học cách điều khiển phương tiện đó, làm chủ đồng tiền của mình.

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình