Giúp trẻ lớp 1 biết đọc cực nhanh chỉ với 5 bí quyết

Để tạo hứng khởi và giúp trẻ biết đọc nhanh với bài học đọc chữ khi vào lớp 1, các cha mẹ hãy tham khảo các bí quyết tuy nhỏ nhưng rất hiệu quả dưới đây.
Giúp trẻ lớp 1 biết đọc cực nhanh chỉ với 5 bí quyết
Giúp trẻ lớp 1 biết đọc cực nhanh chỉ với 5 bí quyết
Hãy để trẻ đọc và viết cùng một lúc (Ảnh Internet)
Hãy để trẻ đọc và viết cùng một lúc
Song song với việc dạy con đọc, hãy dạy bé cách viết chữ đó. Như vậy con sẽ nhanh thuộc hơn rất nhiều. Đồng thời, khi bàn tay hoạt động và tự viết thành chữ sẽ kích thích não bộ giúp trẻ nhớ lâu và nhanh hơn rất nhiều. Khi dạy trẻ viết chữ, hãy thật kiên nhẫn, đừng quá cố ép con. Những nét chữ đầu tiên có thể rất xấu, nhưng luyện tập nhiều chữ con sẽ đẹp dần lên.
Dạy trẻ phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động
Để trẻ hứng thú và dễ dàng nhớ được mặt chữ cũng như cách phát âm, mỗi khi dạy con 1 chữ, hãy chỉ tay vào mặt chữ, hướng sự chú ý của con vào chữ đó và phát âm, kèm theo thật nhiều ví dụ sinh động.
Trẻ sẽ có hứng thú hơn với những tấm card nhỏ sặc sỡ in hình chữ cái (Ảnh Internet)
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những tấm card nhỏ đầy màu sắc sặc sỡ in hình chữ cái, kèm theo hình ảnh minh họa có tên bắt đầu bằng chữ cái đó. Như vậy trẻ sẽ hứng thú hơn và não bộ dễ dàng in đậm hình ảnh chữ cái đó vào não bộ.
Hãy để con học bất cứ lúc nào có thể, chẳng hạn như khi đi siêu thị, lúc trẻ cầm lấy món đồ mình thích, mẹ hãy chỉ tay vào một chữ cái và hỏi con xem đó là chữ gì. Nếu trẻ quên hãy kiên nhẫn nhắc lại nhé.
Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước
Khi dạy trẻ, mẹ hãy ưu tiên dạy chữ viết thường trước (Ảnh Internet)
Khi dạy trẻ đọc chữ, mẹ hãy ưu tiên dạy chữ viết thường trước khi chuyển sang chữ viết hoa. Bởi chữ viết thường mới là chủ đạo trong tất cả các loại văn bản, sách báo. Trong khi chữ viết hoa chiếm tỷ lệ nhỏ hơn rất nhiều. Khi con đã thông thạo các chữ viết thường, mẹ hãy chuyển sang chữ viết hoa và nhớ giải thích cặn kẽ để con hiểu rằng một chữ cái có thể có nhiều cách viết khác nhau nhé.
Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn
Hãy luôn động viên, tạo hứng thú cho con thay vì trách mắng (Ảnh Internet)

Khi mới học đọc, lẽ dĩ nhiên trẻ không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn. Thay vì tạo áp lực, trách mắng hay phạt khi trẻ làm không đúng như những gì mẹ hướng dẫn thì hãy động viên và tạo thêm hứng thú cho con.

Hãy coi việc phát âm chuẩn sẽ là bước tiến mới trong quá trình học tập chứ không phải mục đích cuối cùng. Bạn cứ yên tâm rằng quá trình giao tiếp hàng ngày con bạn sẽ sửa chữa được và dần hoàn thiện khả năng phát âm của mình. 
Sự vội vàng, nóng nảy chỉ gây tác dụng ngược, khiến trẻ không tập trung được, dẫn tới sợ học, ghét học và lười biếng hơn. Tuy nhiên, đôi khi trẻ quá nghịch ngợm và nhất quyết không chịu học thì mẹ cũng cần có cách xử lý để răn đe, tuy nhiên đừng bao giờ dùng đòn ròi để dạy con.
Đọc sách cho con nghe hàng ngày
Cha mẹ hãy đọc sách cho con hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày không có tác động trực tiếp giúp con biết đọc. Tuy nhiên, nó lại rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Đồng thời, nó còn xây dựng trong con niềm yêu thích và hứng thú với sách và chữ cái. 

Như vậy, khi học chữ trẻ sẽ hứng thú hơn rất nhiều. Bởi học thuộc chữ, con có thể tự mình đọc sách. Dù bận rộn nhưng hãy cố gắng dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để đọc sách cho con nghe. Cha mẹ có thể đọc đa dạng các loại sách từ truyện thiếu nhi đến tạp chí, sách dạy nấu ăn, sách khoa học đời sống... 
Trẻ con thường rất ham chơi và khả năng tập trung kém, do đó mẹ cần thật kiên nhẫn khi dạy con tập đọc. Yếu tố quan trọng nhất là cần khơi dậy niềm hứng thú và đam mê trong trẻ. "Học mà chơi, chơi mà học" chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục trẻ.
Tổng hợp
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
 

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình