Dạy trẻ đối mặt với đổ vỡ hôn nhân của bố mẹ thế nào?

Cuộc hôn nhân của vợ chồng em đổ vỡ vì chồng ngoại tình. Em nên giữ hình ảnh người bố trước mặt con hay nói hết cho cháu hiểu? Mọi người bảo cháu còn nhỏ, cứ ậm ừ cho qua chuyện, khi nào lớn dần nó sẽ hiểu ra, nhưng em thấy tội nghiệp cháu quá.
Dạy trẻ đối mặt với đổ vỡ hôn nhân của bố mẹ thế nào?
Dạy trẻ đối mặt với đổ vỡ hôn nhân của bố mẹ thế nào?
Xin chào chuyên gia và các anh chị
 
Em là Đỗ Ngọc Mai, hiện 28 tuổi, vừa li dị chồng được 2 tháng. Hiện tại, em  và con gái 4 tuổi đang sống cùng nhau. Về chuyện hôn nhân của em, tuy rất buồn nhưng em đã giải quyết ổn thỏa trước tòa. Sự đổ vỡ này là từ phía chồng em.

Kể từ khi em mang bầu, anh tòm tem với một cô gái ở cùng công ty. Em phát hiện ra và đã tha thứ cho anh ta một lần, nhưng đến một năm trước em mới biết, nhiều lần anh ta lừa dối em và vẫn qua lại với người đàn bà đó.
 
Do mâu thuẫn không thể hòa giải, chúng em ra tòa, trả tự do cho nhau sau 5 năm chung sống. Theo quy định của pháp luật, chồng em vẫn chu cấp tiền nuôi dưỡng con gái và được đến thăm con. Tuy phản bội vợ nhưng anh ta rất yêu thương con gái, sẵn lòng chu cấp mà không cần pháp luật phải ép buộc.
 
Dạy trẻ đối mặt với đổ vỡ hôn nhân của bố mẹ thế nào?
Em có nên nói thẳng với con về cuộc hôn nhân tồi tệ này không? (ảnh ST)
 
Sau khi giải quyết ổn thỏa về chuyện li dị, việc khiến em suy nghĩ rất nhiều là không biết nên nói chuyện và có cách cư xử với chồng như thế nào trước mặt con. Con gái em mới 4 tuổi nhưng là một cô bé sống rất tình cảm. Ngay từ nhỏ cháu đã rất quấn bố mẹ, yêu thương mọi người trong gia đình. Chính vì cháu đáng yêu, ngoan ngoãn nên ông bà nội rất quý. Thỉnh thoảng, hai ông bà vẫn sang thăm cháu.
 
Trước khi ra tòa, em cũng có nói với con rằng bố mẹ không hợp nhau, hay cãi nhau nên sẽ ở riêng nhưng vẫn là bạn tốt. Con vẫn là con của bố mẹ và bố mẹ vẫn rất yêu thương con. Cháu nghe xong thì khóc rất nhiều và nói rằng không đồng ý để bố mẹ ở riêng.
 
Bất kể làm việc gì ở trường như khai giảng, đi dã ngoại, trung thu… cháu cũng hỏi hôm nay bố có đến không. Em thấy rất lúng túng khi lần nào cũng phải nói với con rằng bố không đến được. Em nghĩ là cháu hiểu bố mẹ không thể sống cùng nhau nhưng vẫn luôn hi vọng một ngày nào đó bố cháu sẽ quay về, việc ở riêng này chỉ là tạm thời.
 
Em không biết nên nói với con thế nào, em có nên nói thẳng với cháu rằng bố cháu sẽ không bao giờ ở chung một mái nhà với hai mẹ con em  nữa, bố cháu đã có người khác… Em nên giữ hình ảnh cho chồng mình trước mặt con hay nói hết cho cháu hiểu? Mọi người bảo cháu còn nhỏ, cứ ậm ừ cho qua chuyện, khi nào lớn dần nó sẽ hiểu ra, nhưng em thấy tội nghiệp cháu quá. Em quả thực thấy khó khăn khi phải nói chuyện với con về thực tại, em sợ rằng cuộc hôn nhân đổ vỡ này sẻ ảnh hưởng đến tình cảm, tính cách của cháu sau này. 
 
Mong chuyên gia và các anh chị cho em một lời khuyên về cách ứng xử và dạy con sau khi ly hôn. 

Chị Ngọc Mai thân mến, 

Tôi rất thấu hiểu và cảm thông với hoàn cảnh của chị hiện nay. Ly hôn có thể là một con đường mới, một cánh cửa mới với các ông bố, bà mẹ nhưng lại luôn là một nỗi buồn rất cũ đối với con cái. Chúng là những đứa trẻ thiệt thòi khi bỗng dưng bị mất đi mái ấm, phải chia cắt với những người anh, em máu thịt của mình. Ly hôn là một việc chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tâm lý đến trẻ. Nhưng những hành động sau ly hôn của cha mẹ, tôi tin còn ảnh hưởng đến các cháu sâu sắc và lâu dài hơn nhiều.
 
Vậy khi hôn nhân không may đổ vỡ, chúng ta nên ứng xử với nhau thế nào? Nên ứng xử với con cái thế nào? Điều này còn tùy thuộc vào đặc điểm của từng cuộc hôn nhân, không thể lấy hoàn toàn quy tắc của nhà này ra để áp dụng vào nhà khác được. Nhưng chúng ta phải luôn tâm niệm rằng, hãy cư xử văn minh hậu ly hôn. Điều đó không chỉ tốt cho chính cha mẹ, mà còn tốt cho cả con cái khi cha mẹ chính là cái gương mà chúng nhìn vào hàng ngày. 
 
Vậy để cư xử văn minh, chúng ta cần phải làm gì?
 
1. Trao đổi với nhau trước khi nói chuyện với con. Vì lợi ích của con, hai bạn cần biết gạt sang một bên tất cả cảm giác đau khổ và tức giận để có thể cùng nhau đưa ra quyết định sẽ nói gì với các con và nói như thế nào. Nếu không có cuộc trò chuyện này trước với nhau, có thể hai vợ chồng  sẽ lại tiếp tục đấu khẩu ngay trước mặt con, khiến con bạn càng tổn thương và buồn bã, như vậy chúng sẽ càng khó chấp nhận việc bố mẹ chia tay hơn.
 

Đừng đấu khẩu trước mặt con bạn, điều này chỉ gây tổn thương thêm cho trẻ (ảnh ST)

Trong trường hợp bạn cảm thấy quá khó khăn không thể nói chuyện được với nhau, bạn có thể thông người nào đó cả hai cùng tin cậy để giúp vợ chồng bạn thống nhất về các chi tiết sẽ thông báo với các con. 
 
2. Nếu có thể, cả bố và mẹ cần có mặt khi nói chuyện với con. Sự có mặt của cả bố và mẹ sẽ truyền tải một thông điệp hết sức quan trọng đến các con, đó là cả hai đều cố gắng vì lợi ích của chúng. Sẽ rất quan trọng nếu một đứa trẻ được nghe trực tiếp từ bố mẹ chúng về chuyện đổ vỡ trong gia đình chứ không phải nghe qua anh/chị em hay cô dì chú bác nói lại.

Nếu các con của chênh lệch về tuổi tác, có thể đưa ra những thông tin cơ bản ban đầu cho tất cả, sau đó với những đứa lớn hơn sẽ nói thêm thông tin trong các buổi trò chuyện riêng sau đó. 
 
3. Duy trì thái độ bình tĩnh, tránh lên án, kết tội. Khi nói với con chuyện bố mẹ ly dị bạn cần tránh cãi vã, đổ lỗi cho nhau trước mặt trẻ. Cách xử sự khi thông báo chuyện bố mẹ ly dị với các con có ảnh hưởng rất nhiều tới mức độ lo lắng cũng như thái độ tích cực hay tiêu cực của chúng. 
 
Nếu cuộc trò chuyện toàn là những tiếng chửi rủa, la hét, các con bạn sẽ cảm thấy bất an về những điều sắp xảy ra. Do đó, bạn nên tránh xu hướng cãi cọ, lên án, kết tội hoặc đổ lỗi cho nhau. Trong chừng mực có thể, bạn nên cố gắng dùng cụm từ “bố mẹ” khi giải thích về những quyết định đưa ra để trẻ thấy trong chuyện này, mọi vấn đề đều do cả bố lẫn mẹ thống nhất. 
 
4. Chọn thời điểm thích hợp  Khi hai vợ chồng bạn đã thống nhất được nội dung câu chuyện sẽ nói với các con, hãy cùng chọn ra một thời điểm thích hợp. Việc bố mẹ ly hôn  sẽ là cú sốc tinh thần lớn đối với bọn trẻ vì vậy, bạn nên chọn vào ngày trẻ được nghỉ học, không tham gia bất cứ hoạt động ngoại khóa nào, cũng có thể là sau bữa ăn tối khi cả nhà ngồi lại bên nhau. 
 
5. Đưa ra lý do chung chung cho những chuyện sẽ xảy ra. Việc nói với con những thông tin quá chi tiết, cụ thể tại sao bố mẹ lại ly hôn là điều không quan trọng, thậm chí không cần thiết. Vì với tâm hồn con trẻ, sự thật nghiệt ngã có thể khiến chúng đau lòng, thất vọng nặng nề. Tuy nhiên, trẻ luôn muốn biết tại sao như vậy. 
 
Với những trẻ đã lớn, chúng có thể hiểu đây chính là thay đổi đáng kể trong cuộc sống và chúng luôn muốn biết lý do bạn giải thích với chúng có đáng để dẫn tới thay đổi đó không. Vì vậy, một mặt bạn không cần phải nói với con mọi lý do chi tiết. Nhưng mặt khác, bạn cũng nên chuẩn bị để đưa ra cho con những lời giải thích mang tính chung chung nhất.   

Bên cạnh đó, cũng chỉ nên nói ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Không vòng vo, không rào trước đón sau cũng đừng diễn thuyết với trẻ, bạn chỉ nên thông báo việc chính mà thôi. Cách tốt nhất là hãy nói thật đơn giản: “Mọi chuyện không được như bố mẹ nghĩ, vì thế bố mẹ cho rằng hai người không nên tiếp tục sống với nhau”.  
 
6. Nói với con thông tin cần thiết về những thay đổi sắp tới trong cuộc sống của con. Trẻ luôn muốn biết sắp tới chúng sẽ sống ở đâu, với ai và cuộc sống của chúng sẽ thay đổi như thế nào. Bạn có thể giúp các con có tinh thần chuẩn bị về những điều đó bằng cách nói với chúng một cách trung thực những điều bạn biết và cả những điều bạn không biết.  

Mặt khác, bạn càng nói rõ với con về chuyện bố hay mẹ sẽ rời đi và khi nào chúng được gặp bố mẹ thì càng tốt. Trẻ cần được biết ngay lập tức để được yên tâm rằng, chúng sẽ vẫn được bố mẹ yêu thương ngay cả khi bố và mẹ chúng không còn sống chung dưới một mái nhà như trước nữa. 
 
7. Khẳng định với trẻ về tình yêu vô điều kiện bố mẹ dành cho chúng. Hãy luôn nhấn mạnh với trẻ tình yêu bố mẹ dành cho chúng sẽ không thay đổi. Các con bạn luôn muốn bố mẹ khẳng định rằng chuyện ly hôn của cha mẹ không phải do lỗi của chúng.
 

Dù không sống cùng nhau nữa nhưng hãy luôn khẳng định tình yêu thương với con trẻ (ảnh ST)
 
Thêm nữa, bố mẹ cần khẳng định tình yêu thương thông qua lời nói và hành động, tránh không đưa ra những lời hứa suông về tương lai mơ hồ. 
 
8. Thấu hiểu trước phản ứng của trẻ khi đón nhận thông tin. Những điều bạn nói với trẻ có thể hoàn toàn bất ngờ và chắc chắn sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng. Hãy cố gắng thấu hiểu con thông qua những cử chỉ khi chúng khóc lóc hay tức giận. 
 
Các con bạn có thể vẫn chưa biết biểu hiện những cảm xúc chiều sâu một cách phù hợp và chũng cũng không phải “người trong cuộc” để có thể hiểu rõ nội tình. Vì thế, bạn hãy thông cảm cho mọi phản ứng của trẻ sau đó nhẹ nhàng dỗ dành, giảng giải cho chúng hiểu.
 
 9. Sẵn sàng trả lời các câu hỏi của con. Chắc chắn rằng trẻ sẽ có rất nhiều điều muốn hỏi. Trong chừng mực có thể, bạn hãy trả lời con một cách trung thực và rõ ràng nhất. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy thẳng thắn nói với chúng là bạn không biết. Cuộc trò chuyện như vậy sẽ hé mở rất nhiều vấn đề. Sau khi bạn đã nói cho các con biết chuyện ly hôn hay ly thân của hai bố mẹ rồi thì bạn có thể trở lại vấn đề này khi nào các con có những câu hỏi và những thắc mắc cần được giải đáp. 
 
10. Dành cho trẻ thời gian để chấp nhận sự thật. Trẻ cần có một khoảng thời gian nhất định để chấp nhận điều bạn nói với chúng. Đó sẽ là một sự thay đổi lớn lao, và mặc dù bạn có thể tự tin cho rằng chuyện đó sẽ giúp chúng có một tương lai hứa hẹn hơn thì chúng vẫn cần một lượng thời gian nhất định để làm quen với nó. Trong thời gian đó, hãy kiên nhẫn đáp ứng các nhu cầu của chúng và luôn nỗ lực để trở thành một sự hiện hiện vững chãi trong cuộc sống của chúng
 
Chúc chị Ngọc Mai và những ông bố, bà mẹ có hoàn cảnh tương tự có thể vượt qua sóng gió và nuôi dạy con thật tốt hậu ly hôn.
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình