Có nên bỏ học đại học để đi làm?

Cháu thấy kiến thức trên lớp thực sự không áp dụng được cho sau này, cháu có nên bỏ học để làm công việc cháu yêu thích hay không?
Có nên bỏ học đại học để đi làm?
Có nên bỏ học đại học để đi làm?
Đầu tiên cho cháu gửi lời chào tới các chuyên gia tư vấn ạ.
 
Cháu sinh năm 1996 đang học năm 2 khoa Quản trị kinh doanh tại một trường đại học tại Hà Nội. Cả tuần nay, cháu suy nghĩ rất nhiều về chuyện nên bỏ học hay không, bởi vì cháu thấy kiến thức trên lớp thực sự không áp dụng được cho sau này. 
 
Có nên bỏ học đại học để đi làm?
Cháu không muốn lãng phí thời gian vào việc học kiến thức không cần thiết ở trường
 
Ở trên lớp, 2/3 sinh viên chỉ gọi là có mặt trên lớp để điểm danh, cháu không muốn lãng phí thời gian như vậy. Và cháu dự định sẽ học marketing online, một công việc cháu rất thích và muốn tìm hiểu, cộng với học tiếng Anh. Cháu muốn hỏi như vậy thì có ổn không ạ?

Cháu cảm ơn các chuyên gia đã tư vấn giúp cháu.

Cháu thân mến,

 
Rất cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến chuyên mục giáo dục của báo.
 
Henry Ford, cha đẻ của ngành công nghiệp ô tô nổi tiếng thế giới đã từng nói rằng: “Những điều tốt đẹp nhất mà giáo dục có thể mang lại cho con người là giúp bạn nắm bắt được sức mạnh của chính mình, giúp họ điều khiển những công cụ của số phận và quan trọng nhất là dạy bạn cách tư duy... và trường học là nơi cung cấp dịch vụ tốt nhất như một nơi đào tạo trí tuệ, tại đó, trí não được phát triển và học sinh có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn".
 

Nhà tuyển dụng thích những sinh viên đào sâu nghiên cứu, tự học (ảnh ST)

Thực tế cho thấy, quá trình học đại học sẽ giúp sinh viên phát triển khả năng tư duy một cách bài bản và có hệ thống nhất. Nhờ vậy mà sinh viên có thể làm được rất nhiều việc khác nhau sau khi tốt nghiệp. 

Liên quan đến việc cháu hiện đang học đại học, nhưng lại băn khoăn giữa việc bỏ học và chuyển sang học online, đây là một sự thay đổi rất lớn. Có thể ở thời điểm này cháu chưa nhận thấy, nhưng khi cháu trưởng thành hơn, cháu đi làm, các nhà tuyển dụng sẽ đọc CV của cháu. Vậy lúc đó, cháu nghĩ sao nếu bằng đại học của cháu không có, mà chỉ có bằng của khóa học online.

CV của cháu sẽ bị loại ngay từ vòng đầu tiên, cháu sẽ không có cơ hội để gặp gỡ nhà tuyển dụng và để chứng minh tài năng của cháu. Cháu nghĩ rằng việc lên lớp chỉ là để điểm danh, đúng vậy, nhưng ý nghĩa của việc này rất khác nếu cháu nghĩ theo chiều hướng tích cực. Việc điểm danh này để kiểm soát ý thức học tập của cháu. Nếu cháu có ý thức học tập tốt thì sau này cháu sẽ là một nhân viên tốt.

Thêm vào đó, việc học đại học, ở bất cứ quốc gia nào cũng vậy, sinh viên đều phải tự nghiên cứu, tự học, như vậy sẽ giúp cháu rất nhiều trong việc rèn luyện khả năng tư duy và làm việc độc lập cao. Nhà tuyển dụng sẽ rất thích những ứng viên có năng lực này.

Do vậy, việc nắm giữ một bằng đại học rất quan trọng, đấy chính là tấm vé tương lai về sự nghiệp của cháu. Những khóa học online sẽ chỉ mang tính bổ trợ và nâng cao kiến thức.Cháu hoàn toàn có thể kết hợp việc tiếp tục học đại học và học thêm khóa học online để nâng cao kiến thức, việc này có giá trị tương đối lớn cho cháu cho sự nghiệp sau này.

Chúc cháu thành công trên con đường học vấn và sự nghiệp trong tương lai.

Thân mến,
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình