Chuyên gia nói gì về cách chữa vặn mình cho trẻ bằng lòng trắng trứng gà và nước cốt chanh

Mới đây một mẹ bỉm sữa đã chia sẻ trên mạng xã hội mẹo chữa vặn mình cho trẻ sơ sinh bằng hỗn hợp lòng trắng trứng gà với nước cốt chanh. Chỉ vài giờ đăng tải, bài viết đã nhận được gần 20.000 lượt chia sẻ và hiện vẫn tăng với tốc độ chóng mặt.
Chuyên gia nói gì về cách chữa vặn mình cho trẻ bằng lòng trắng trứng gà và nước cốt chanh
Chuyên gia nói gì về cách chữa vặn mình cho trẻ bằng lòng trắng trứng gà và nước cốt chanh
loading...

Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh thường có triệu chứng vặn mình và đỏ mặt. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường, đặc biệt trong 3 tháng đầu đời. Biểu hiện này thường kéo dài trong vòng vài phút và tự hết. 

Khoa học hiện đại đã lý giải hiện tượng vặn mình của trẻ sơ sinh là ngủ động (active sleep) - biểu hiện của giấc ngủ hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên triệu chứng này lại khiến nhiều bà mẹ bỉm sữa rất lo lắng. 

Nhiều mẹ đã áp dụng các mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp dân gian như tắm nước lá, đốt dây thừng trong nồi than đỏ rực, tắm nước ốc gai biển hay ném dây thừng buộc trâu dưới gầm giường…

cách chữa vặn mình cho trẻ bằng lòng trắng trứng gà và nước cốt chanh
Chị N.N suy đoán trẻ hay vặn mình là do lớp lông đẹn nằm ẩn sâu dưới da

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền nhanh chóng bài viết về cách chữa vặn mình cho trẻ của chị N.N. Chỉ vài giờ đăng tải, bài viết đã nhận được gần 20.000 lượt chia sẻ và hiện vẫn tăng với tốc độ chóng mặt. 

Trong bài viết, chị N.N cho biết trẻ con hay vặn mình còn gọi là rướn gây mất ngủ và chị suy đoán nguyên nhân do lông đẹn nằm ẩn sâu dưới da khiến bé ngứa ngáy khó chịu dẫn đến vặn mình nhiều. 

Chị N.N đã tìm hiểu và áp dụng cách chữa vặn mình cho trẻ bằng lòng trắng trứng gà với nước cốt chanh, kết quả rất hữu hiệu. Theo đó, chị cho nước cốt chanh và lòng trắng trứng gà rồi đánh tan lên thành một hỗn hợp sau đó xoa vòng tròn khắp người em bé. 

Chị chia sẻ: “Đánh tới đâu lông đẹn vón vào đến đó, cứng ngắc. Sau đấy các mẹ chỉ cần lấy bột mỳ xoa đi để làm sạch lông đẹn. Các mẹ nhớ đánh bằng lòng bàn tay để con không bị rát. Làm 1 tuần sẽ có hiệu quả”.

cách chữa vặn mình cho trẻ
Chị N.N chia sẻ cách chữa vặn mình cho trẻ bằng lòng trắng trứng và nước cốt chanh
mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh
Đánh tới đâu lông đẹn vón vào đến đó, cứng ngắc
mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh
Chị N.N còn lưu ý: Các mẹ nhớ đánh bằng lòng bàn tay để con không bị rát

Đi kèm với “bài thuốc” chữa vặn mình cho trẻ sơ sinh là những hình ảnh về một em bé lưng trần, nổi lông đen khắp người như tưởng tượng về lông đẹn khiến nhiều mẹ bỉm sữa tin rằng đây là một phương pháp cực hữu hiệu. Nhiều mẹ còn tiếc vì không biết cách chữa này sớm hơn bởi con từng bị vặn mình nhiều. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều mẹ cảm thấy nghi ngờ về độ xác thực và an toàn của phương pháp này.

Liên quan đến vấn đề trên, Ths.BS Lê Minh Trác, Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương khẳng định: Việc lấy hỗn hợp lòng trắng trứng gà và nước cốt chanh xoa lên người trẻ sơ sinh để đánh lông đẹn giúp trẻ hết vặn mình là một việc làm phi khoa học. Bác sĩ Trác nói: “Hơn 15 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ nghe đến phương pháp này”

mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh
Ths.BS Lê Minh Trác, Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương (Ảnh Eva)

Theo bác sĩ Trác, bản thân hỗn hợp lòng trắng trứng gà và nước cốt chanh rất mất vệ sinh, khi xoa lên làn da non nớt của trẻ có thể gây nhiễm khuẩn hay bị viêm da, sưng tấy. Thêm vào đó, việc lấy bột mì xoa lên da trẻ cũng có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn.

Bác sĩ Trác thông tin, việc trẻ sơ sinh hay vặn mình, rướn người đến đỏ mặt là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Trẻ cần vận động để lớn lên, cũng như người lớn cần đi lại, chạy nhảy. Đến một thời kỳ, thường là khi trẻ được 3 tháng, hiện tượng vặn mình sẽ tự biến mất. Chỉ khi nào trẻ đi kèm theo các dấu hiệu như quấy khóc nhiều, ngủ ít, bỏ bú, chậm tăng cân… thì cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để kiểm tra. 

Riêng đối với lông đẹn ở trẻ, các chuyên gia cho rằng, đây là hiện tượng bình thường. Bởi lớp lông này xuất hiện trong thai kỳ (khoảng tuần thứ 36-40 của thai kỳ) và thường biến mất khi bé được bốn, năm tháng tuổi.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình