Cậu bé 16 tuổi bị mù do nhiều năm ăn đồ chiên rán và nói không với rau củ

Do duy trì chế độ ăn không rau củ, hoa quả, chỉ ăn thực phẩm chiên rán kéo dài từ khi 5 tuổi đến năm 16 tuổi khiến cậu bé Cian Moore bị thiếu hụt vitamin A nghiêm trọng, dẫn đến mắt trái bị mù vĩnh viễn còn mắt phải chỉ còn một phần thị lực.
Cậu bé 16 tuổi bị mù do nhiều năm ăn đồ chiên rán và nói không với rau củ
Cậu bé 16 tuổi bị mù do nhiều năm ăn đồ chiên rán và nói không với rau củ
loading...

Cian Moore (16 tuổi, sống ở thành phố Perth, phía Tây nước Úc) từ nhỏ đã kén ăn và suýt bị suy dinh dưỡng. Kể từ khi 5 tuổi, chế độ ăn uống của Cian chỉ xoay quanh các món là gà rán, khoai tây chiên, bánh mì khô và CocaCola.

Khoảng 1 năm trước, Cian bắt đầu có biểu hiện khô mắt và suy giảm thị lực nghiêm trọng. Bà Kerry Moore, mẹ của Cian liền đưa con đi khám bác sĩ. Kết quả, Cian bị tổn thương thần kinh nhưng không tìm ra nguyên nhân. Sau một thời gian chữa trị tại nhà, mắt của Cian vẫn không có dấu hiệu tiến triển hay phục hồi.

tác hại của đồ ăn chiên rán
Cậu bé Cian Moore

Khi mọi hy vọng chữa bệnh cho con dường như đã chấm dứt, một hôm, bà Moore vô tình xem một chương trình trên kênh ABC phác thảo về tiến trình điều trị tiên tiến cho người mất thị lực.

Ngay sau đó, bà Moore đã cùng con trai bay đến Sydney gặp ông Stephanie Watson, giáo sư chuyên khoa mắt để được tư vấn, điều trị. 

http://files.tamsugiadinh.vn/ckeditor/2016/10/1476690814_cau-be-16-tuoi-bi-mu-do-che-do-an-khong-rau-cu-chi-an-do-chien-ran-keo-dai-nhieu-nam-1.jpg
Do chỉ ăn đồ chiên rán trong nhiều năm khiến Cian bị thiếu hụt vitamin A trầm trọng

Sau khi thăm khám và kiểm tra, giáo sư Stephanie Watson cho biết, Cian bị thiếu hụt vitamin A trầm trọng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này do chế độ dinh dưỡng không rau củ, chỉ ăn thực phẩm chiên rán trong suốt nhiều năm qua của Cian.

Sau đó, các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị kết hợp thay đổi chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, do phát hiện quá muộn, mắt trái của Cian đã tổn thương vĩnh viễn còn mắt phải chỉ hồi phục được phần nào thị lực.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Theo Hà Phương (Dịch từ Dailymail)
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình