Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh của mẹ bỉm sữa ham chơi, bận rộn

Để con được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và trong 12 tháng tiếp theo là điều không hề dễ dàng đối với bất kỳ bà mẹ nào, đặc biệt là những người vừa đi làm vừa nuôi con nhỏ như chị Nguyễn Hồng (Hà Nội).
Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh của mẹ bỉm sữa ham chơi, bận rộn
Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh của mẹ bỉm sữa ham chơi, bận rộn
loading...
Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ đầy gian nan nhưng cũng thật hạnh phúc của mẹ Núi
Mới làm mẹ lần đầu, gặp không ít những khó khăn nhưng nhìn lại chặng đường đã đi cùng con trai bé nhỏ, chị Hồng luôn cảm thấy ấm áp vì đã làm được những điều vô cùng bình dị nhưng đủ sưởi ấm trái tim con mình. Sau khi sinh, chị đã có cơ hội để da tiếp da, được cho con bú trong 72 giờ vàng, và một chặng đường gian nan với những ký ức gọi sữa về khó nhọc không quản ngày đêm... Vượt qua những khó khăn ấy, hiện bà mẹ một con đã tạo một "ngân hàng sữa mẹ" trong tủ đông đứng 230 lít đầy ú ụ các túi sữa được trữ đông để con uống dần. 
Tự nhận mình là một bà mẹ bỉm sữa ham chơi, thích đi du lịch bụi (đây cũng là lý do vì sao con của chị được đặt tên gọi ở nhà là Núi), và cũng khá bận rộn với công việc tại một Ngân hàng uy tín tại Việt Nam nhưng chị Hồng luôn dành thời gian để tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng con mỗi ngày.
Chị Hồng chụp ảnh cùng con trai khi bé tròn 3 tháng tuổi
- Chào chị, được biết chị cho con bú sữa mẹ hoàn toàn từ khi sinh. Tuy nhiên, một thực trạng hiện nay là các bé khi vừa sinh ra được các bác sĩ khuyên bú sữa công thức khi sữa mẹ chưa về, bạn nghĩ như thế nào về thực trạng này?
- Không chỉ bé mới sinh, mà có một số bé dưới 1 tuổi khi bị bệnh đi khám, bác sĩ cũng có rất nhiều lý do khuyên bú sữa công thức thay sữa mẹ. Việc cho bé bú sữa công thức hay không? Đó là quyết định của gia đình và của người mẹ. Nếu gia đình và bản thân người mẹ chuẩn bị đủ cho mình kiến thức về 72 giờ vàng, đồng thời kiên định với việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn thì bác sĩ có khuyên mấy đi chăng nữa thì bé vẫn được hưởng dòng sữa mẹ.
Bên cạnh đó, Bộ y tế cũng đã yêu cầu các Bệnh viện tăng cường tuyên truyền và giám sát chặt chẽ việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tôi sinh ở bệnh viện Việt Pháp, chứng kiến cảnh Y tá và bác sĩ dành 30 phút để giải thích cho gia đình về tác dụng 72 giờ vàng. Đồng thời động viên mẹ cùng gia đình không cho uống sữa công thức mà chờ sữa mẹ về. Nên thực trạng này tôi nghĩ sẽ được cải thiện dần dần. Hãy là một người mẹ thông thái để biết kết hợp những điều tốt nhất dành cho con mình.
- Bé nhà chị được da tiếp da sau sinh, chị cảm thấy việc này có những lợi ích gì cho mẹ và bé?
- Tôi sinh mổ nên ngay sau khi sinh bé được da tiếp da sau sinh với bố. Lợi ích về da tiếp da đã có nhiều tài liệu ghi rõ về việc này và tôi thấy rất đúng. Ngoài ra khi thực hiện Kangaroo với con, đến giờ ngẫm lại có lợi ích vô hình như: 
Nhịp thở, hệ tiêu hóa của con rất tốt (vì các bé sinh mổ đường hô hấp/ tiêu hóa sẽ không được như các bé sinh thường).
Giúp mẹ nhanh phục hồi sau sinh: sau sinh thì ai cũng có những cơn đau nhất định, được bé rúc vào người, hôn và ngửi con như có một liều thuốc giảm đau cực mạnh vậy.
Tăng tình kết nối giữa bố/ mẹ và con: chắc chắn giây phút được truyền hơi ấm của mình cho con nhờ phương pháp da tiếp da sẽ là khoảnh khắc ấm áp hạnh phúc nhất của vợ chồng tôi.
Không chỉ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, chị Hồng còn dành nhiều thời gian chăm sóc và dạy dỗ con
- Chị có bí quyết gì giúp sữa mẹ nhanh về giúp con được hưởng 72 giờ vàng sau sinh?. 
- Bí quyết đơn giản là hãy chuẩn bị một kiến thức vững vàng về việc Nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn sẽ đủ vững vàng để giải thích cho gia đình mình hiểu: dạ dày của trẻ sơ sinh chỉ bằng quả nho, và bé cũng chuẩn bị đủ năng lượng cho 72h sau sinh không cần ăn. Khi gia đình và mọi người xung quanh đã hiểu và ủng hộ, việc còn lại, bản thân người mẹ thì chuẩn bị tinh thần da tiếp da ngay với bé, và cho bé ti thật nhiều sau 72 giờ đầu.
- Chị có thể chia sẻ về những nỗ lực và những kỷ niệm đáng nhớ về những ngày tháng "gọi sữa về"?
- Khi học lớp tiền sản tại Bệnh viện Việt Pháp và từ tình trạng chất lượng sữa công thức không bao giờ có thể sánh bằng sữa mẹ. Nên hai vợ chồng mình đều quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Trong quá trình gọi sữa về có khó khăn tới rơi nước mắt tôi cũng không còn đường lui. Đó là những khoảnh khắc sinh linh bé bỏng mới chào đời tìm ti, mẹ vụng về không biết đặt con ra sao, cho con ti thế nào thì con đã mút ti mẹ tới rát đỏ… Sữa chưa về kịp con càng khóc rồi nhằn ti….Vừa căng thẳng sau sinh vừa đau vì con ti, nếu không vì quyết tâm 72 giờ vàng chắc chắn tôi đã không cùng con đợi sữa về được. Cứ 1h/ lần, khi vừa qua những cơn đau con lại được mẹ cho ti rồi dần dần bé đã được ti sữa mẹ những giọt sữa non đầu tiên. Và tới ngày thứ 3 các bác sĩ ở bệnh viện đã động viên mẹ một câu làm mẹ mừng húm: Em nhiều sữa mà, hãy tự tin nuôi con bằng sữa mẹ. 
Tiếp theo là chuỗi ngày khủng hoảng khi những mẹ mình quen ai cũng nhiều sữa và nói rằng mình ít sữa, không kích sữa đi thì sau con lớn không có sữa ti đâu. Những ngày tiếp theo là những ngày sống cùng máy hút sữa và ôm con cho ti. Con cứ ti xong, lại hì hục cắm máy hút sữa… không kể ngày hay đêm. Có những đêm vừa ngủ gật vừa hút sữa, rồi trời mùa đông rét căm căm nửa đêm cũng dậy lọ mọ… Bù đắp cho hành trình gian nan trong gần 2 tháng đó là sữa tăng dần sau mỗi cữ hút từ 30ml/ bên tới bây giờ đã ổn định mức 100 -120ml/ bên.
Bây giờ thì từng trải rồi, cũng mong các mẹ không bị hoang mang về việc sữa ít hay nhiều như tôi nữa, vì ai cũng có thể nuôi con bằng sữa mẹ.
Khi đi làm chị cũng tranh thủ hút sữa
Trữ sữa vào túi và bỏ trong ngăn mát
- Chị có thể chia sẻ về những kinh nghiệm duy trì sữa mẹ khi vừa cho con bú vừa kích sữa giúp lưu trữ sữa cho con trong giai đoạn tiếp theo?
- Sữa mẹ về theo nhu cầu, nên tuyến sữa càng trống thì sữa càng về nhiều. Chỉ cần hiểu được cơ chế tiết sữa như vậy là hoàn toàn có thể kích được sữa về. Cách kích sữa tốt nhất đó là kết hợp cho bé ti mẹ lẫn ti bình: 
Mỗi lần bé ti xong, mẹ hãy hút sạch sữa ra, sau đó để máy chế độ matxa từ  5 – 10 phút. Đây chính là bạn đang phát đi tín hiệu báo rằng: sữa sản xuất chưa đủ cho bé đâu, sản xuất thêm nhé… 
Hoặc đến cữ hút sữa, mà bé chưa ti, bạn vẫn cứ hút ra, sau đó bé đòi ti thì bạn cho bé ti mỗi bên 5 phút (Bé ti là cách kích thích sữa về nhanh nhất). Sau đó bạn lấy sữa vừa hút ra cho vào bình cho bé ti.
Với cách làm như trên, bạn vừa kích sữa được mà cũng vừa tập cho bé ti cả mẹ lẫn ti bình (sẽ rất thuận lợi về sau khi mẹ đi làm hoặc đi vắng).
Khi các mẹ đi làm, sẽ không thể hút được 3h/ lần, nhưng vẫn cần đảm bảo mỗi lần hút vẫn phải hút sạch, trống tuyến sữa. Tránh việc thường xuyên hút không trống tuyến, có nghĩa bạn đang phát đi tín hiệu: sản xuất sữa thừa rồi…không cần nhiều thế đâu.
Món quà mỗi ngày chị Hồng tặng con khi đi làm về
- Trung bình một ngày chị hút được khoảng bao nhiêu ml sữa? Chị bảo quản sữa như thế nào và cách mang ra sử dụng như thế nào khi đã bỏ vào tủ?
- Sau khi tham khảo các mẹ khác thì đa phần mình cũng như các mẹ, làm đúng cách thì mỗi ngày sẽ sản xuất 1200 -1500ml sữa (đừng tính lượng sữa mỗi cữ hút, hãy tính tổng lượng sữa trong ngày). Bé thì ti bình quân từ 700 -1000 ml. Như vậy với việc hút thường xuyên mỗi ngày các mẹ có thể trữ được tối thiểu 300ml vào tủ đông.
Đối với sữa mới hút ra, tôi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần bé ti thì lấy ra đủ lượng cho bé dùng. Cuối ngày tôi cất sữa vào túi trữ, ghi ngày tháng để vào tủ đông, sữa để ngăn mát trữ được 48h.
Đối với sữa trữ đông, để ra ngoài ngăn mát nửa ngày. Tới khi dùng tôi cho sữa vào bình và hâm ở 40 độ, khi sữa đông hâm lại bao giờ có mùi xà phòng, một số bé không thích vị này thì có thể mở nắp bình ra cho bay bớt mùi. Tôi để sữa ở tủ đông chuyên dụng nên trữ được 6 tháng.
Hiện tại chị trữ sữa cho con trong tủ đông đứng 230L
- Chị thường hút sữa mấy lần 1 ngày và hút vào thời gian nào?
- Như chia sẻ ở trên, khi ở nhà với bé tôi duy trì hút sữa 3h/lần. Khi đi làm rồi, tôi tranh thủ vắt vào giờ nghỉ và khi ở nhà. Luôn dặn bản thân: “hút sạch và trống tuyến sữa tối đa để duy trì lượng sữa như hiện nay”.
- Chị có thể chia sẻ thêm về chế độ ăn uống sau sinh và trong thời gian nuôi con giúp lượng sữa được dồi dào và chất lượng?
- Hồi đầu mới sinh, tôi tin tưởng vào các thông tin: 10 loại đồ ăn lợi sữa, tránh các loại thực phẩm sau mất sữa, hay các mẹo dân gian cho sữa về nhiều… Bây giờ, sau một thời gian dài trải nghiệm cho chính bản thân mới thấy: Chẳng có loại rau quả, thức ăn nào gây mất sữa. Ví dụ tôi vẫn ăn lá lốt, cà tím thi thoảng làm nửa gói mỳ tôm mà sữa vẫn đầy đủ. Hàng ngày vẫn 1 ly café sữa .Và cũng không nên nạp quá nhiều các thực phẩm được ví là nhiều sữa như móng giò, chân chó, chân dê, những loại thực phẩm này chữa quá nhiều chất béo gây tắc sữa.
Thực đơn hàng ngày của tôi khá đơn giản: nước uống ngày tối thiểu 3 lít, ăn nhiều rau + hoa quả, hạn chế tối đa ăn thịt lợn, tinh bột và đường… Còn lại tôi ăn hết, cũng có lẽ vì thế nên một số mẹ xin sữa feedback là sữa tôi tốt.
Các biện pháp dân gian như chải lược, đắp lá… tôi cũng đã thử qua nhưng đều thua cái miệng xinh xinh của các bạn bé và sự miệt mài vắt sữa của mẹ.
Bé Núi hơn 6 tháng nhưng khá nhanh nhẹn và cứng cáp
- Tôi thường thấy các mẹ cho con bú song song sữa mẹ và sữa công thức, vừa tăng sức đề kháng vừa phát triển nhanh về thể chất, tại sao chị lại chọn cho con bú mẹ hoàn toàn?
- Khi mang bầu, tôi chọn bé bú sữa mẹ đơn giản vì nghĩ không đủ điều kiện nuôi con bằng sữa công thức với chi phí 2 – 5 tr/ tháng (chưa tính có loại sữa còn đắt hơn rất nhiều). Sau nghiên cứu các tài liệu và tình trạng sữa giả + dậy thì sớm ở trẻ vì dùng sữa công thức, mới thấy mình rất giàu có với nguồn tài nguyên vô giá là sữa mẹ.Vậy sao phải cho bé dùng sữa công thức với chế độ nghèo nàn chất kháng thể bảo vệ con yêu.
- Bé nhà chị được bao nhiêu tháng? Chỉ số cân nặng chiều cao so với chuẩn như thế nào? Bé đã biết làm những gì rồi? Chị có dự định cho con bú sữa mẹ hoàn toàn đến khi nào?
- Bé nhà tôi tới nay được 6 tháng 15 ngày. Còn về chiều cao và cân nặng thì thực sự tôi không để ý nữa chỉ biết bé đứng cạnh các bạn 8 – 9 tháng vẫn không có sự chênh lệch gì nhiều. Đối với gia đình tôi, quan trọng nhất không phải là chỉ số chiều cao cân nặng mà là sự phát triển của bé có tốt hay không? Tạm thời, các kỹ năng của bé hoàn thiện sớm hơn so với độ tuổi: Ví dụ: 5,5 tháng bạn ấy biết bò, 6 tháng tự ngồi, 6,5 tháng tự bám đứng dậy và đi men (chưa kể trèo leo từ sàn nhà lên đệm 20 phân)... Vì vậy, tôi có thêm niềm tin nuôi con bằng sữa mẹ cho tới khi nào không thể nữa, vì bé nhà tôi bú bình, không ti mẹ nên không sợ bám mẹ đâu...
Hình ảnh bé Núi khi 6 tháng 7 ngày
- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện bổ ích, chúc chị cùng con đi qua những chặng đường dài phía trước thật vững vàng, tự tin.
Lục Bảo
Theo Tuổi trẻ Thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình