Bị áp lực điểm số, con tôi luôn muốn mình phải là số 1

Mỗi khi tới kì thi là cháu luôn căng thẳng, lo lắng làm sao để đạt được ví trí nhất lớp. Dù chỉ thua bạn khác một chút là cháu lại tự thấy buồn, tôi tìm cách nào an ủi cháu cũng không thấy khá hơn.
Bị áp lực điểm số, con tôi luôn muốn mình phải là số 1
Bị áp lực điểm số, con tôi luôn muốn mình phải là số 1
loading...

Thằng bé con tôi, 7 tuổi, học lớp hai. Cứ mỗi lần ngồi làm bài ở nhà, cháu lại lẩm bẩm: “Không biết viết thế này có thể được 10 không nhỉ?”.  Anh họ cháu đang học lớp 8 ở một trường quốc tế, mỗi lần đến chơi đều được bà và các bác đưa ra làm gương cho các em, rằng đi học ngày nào cũng có điểm 10.

Cháu nghe vậy thì không tỏ ra ghen tị nhưng luôn nói với mẹ là con phải cố gắng hơn nữa để đạt điểm cao nhất, như anh Minh (anh họ cháu). Mỗi khi có kì thi là cháu luôn căng thẳng, lo lắng làm sao để đạt được ví trí nhất lớp. Dù chỉ thua bạn khác một chút là cháu lại tự thấy buồn, tôi tìm cách nào an ủi cháu cũng không thấy khá hơn.

Vợ chồng chúng tôi không bao giờ muốn tạo ra áp lực quá lớn vì điểm số cho con, nhưng mọi người xung quanh thì dường như không nghĩ vậy. Đến ngay như bên hàng xóm, chiều chiều tôi lại nghe véo von các câu hỏi, kiểu như: “Hôm nay con được mấy điểm? Hả, sao lại 6? Hôm qua hai mẹ con đã luyện thuộc lòng kỹ thế rồi cơ mà?”.

Có thể cũng từ những việc nhỏ như thế mà cháu dần hình thành một áp lực về điểm số và thứ hạng. Tôi muốn xin chuyên gia một lời khuyên để có thể giúp cháu cởi bỏ áp lực, vì thật sự cháu mới chỉ lớp hai, không nhất thiết phải gánh nhiều mệt mỏi trong học tập như vậy. Xin cám ơn chuyên gia.

loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình