6 tình huống khiến mẹ bầu phải sinh mổ vào phút cuối

Hầu hết mẹ bầu đều chọn phương pháp sinh thường vì theo họ điều này sẽ tốt hơn cho thai nhi. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ, gặp phải 6 tình huống dưới đây mẹ bầu sẽ phải lựa chọn sinh mổ.
6 tình huống khiến mẹ bầu phải sinh mổ vào phút cuối
6 tình huống khiến mẹ bầu phải sinh mổ vào phút cuối
loading...

Vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở

Các cơn gò tử cung đã xuất hiện cùng quá trình chuyển dạ, mẹ bầu đã vỡ ối, nhưng cổ tử cung vẫn không mở để em bé có thể ra ngoài. 

Xảy ra hiện tượng này là do nhiều nguyên nhân, như: rối loạn cơn gò xuất hiện trong ngày dự sinh hoặc lúc chuyển dạ, cơn gò tử cung yếu hoặc quá mạnh; cổ tử cung xơ cứng do viêm nhiễm, ung thư...

Lúc này bác sĩ sẽ dùng các phương pháp giúp cổ tử cung mở như: tách ối, đặt túi nước vào buồng tử cung, hướng dẫn se đầu vú, cho thuốc tăng co bóp... 

Tuy nhiên, nếu các phương pháp này vẫn không có tiến triển thì mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.

Mẹ kiệt sức, nhịp tim thai nhi yếu

Trong quá trình chuyển dạ, các cơn đau dữ dội xuất hiện khiến mẹ bầu mất nhiều sức, từ đó nhịp tim của mẹ và em bé bị ảnh hưởng. Nếu mẹ kiệt sức quá, nhịp tim của em bé sẽ suy yếu dần. Trong tình huống này, mẹ bầu sẽ phải chuyển sang sinh mổ để đảm bảo em bé được an toàn.

Mẹ kiệt sức sẽ khiến nhịp tim thai nhi yếu

Vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ

Vỡ tử cung là một tai biến rất nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ được chia làm 2 nhóm: Vỡ tử cung tự nhiên và vỡ tử cung do sự can thiệp bằng các thủ thuật như kéo đầu hậu trong ngôi ngược, thủ thuật forceps, sinh hút... Lúc này, cách duy nhất là mổ khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Ngôi thai ngược

Ngôi thai ngược là hiện tượng phần mông của thai nhi quay xuống dưới cổ tử cung. Việc mang thai ngôi ngược không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ trong thai kỳ. 

Tuy nhiên, mẹ sẽ có nguy cơ gặp bất thường trong quá trình chuyển dạ như khiến thời gian chuyển dạ kéo dài, sa dây rốn… Vì vậy, đa phần các trường hợp ngôi thai ngược đều được bác sĩ khuyến khích sinh mổ.

Sa dây rốn

Sa dây rốn là trường hợp dây rốn bị sa trước ngôi thai. Tình trạng này dễ dẫn đến dây rốn bị chèn ép giữa thành xương chậu và ngôi thai hoặc dây rốn bị rơi ra ngoài âm đạo, tiếp xúc với môi trường không khí, dẫn đến các cơn co thắt, khiến nguồn cung cấp oxy cho thai nhi bị chặn. 

Sa dây rốn là tình huống rất nguy hiểm cho thai nhi

Nếu lấy thai ra chậm, em bé dễ suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống sót dễ mắc tổn thương não do thiếu ôxy. Vì thế, khi mẹ bầu bị sa dây rốn trong quá trình chuyển dạ, sinh mổ là phương pháp tốt nhất để mẹ và bé được an toàn.

Mẹ bầu mắc các bệnh lây nhiễm

Nếu mẹ bầu mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, herpes… thì việc sinh mổ sẽ là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo an toàn cho thai nhi, tránh các bệnh lây nhiễm từ mẹ sang bé. 

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình