6 cách dạy con ngoan không cần roi vọt

Nhiều cha mẹ cho rằng kỷ luật, roi vọt là những cách dạy con ngoan, không hư hỏng. Nhưng thực tế, các nghiên cứu cho thấy, sử dụng hình phạt có thể khiến trẻ tạo ra những hành động sai trái hơn.
6 cách dạy con ngoan không cần roi vọt
6 cách dạy con ngoan không cần roi vọt
loading...

Thực tế cho thấy, khi cha mẹ dạy con bằng roi vọt có thể khiến trẻ cảm thấy giận dữ và trở nên phòng thủ với mọi người xung quanh. Theo các nghiên cứu, khi bị phạt, một loại hóc-môn có tên Adrenalin sẽ nhấn chìm trẻ trong cảm giác muốn phản kháng thay vì hợp tác. Dần dần, sẽ tạo trong trẻ cảm giác sợ hãi và muốn che đậy những hành động xấu.

Vì vậy, để dạy con ngoan biết vâng lời, thay vì dùng hình phạt với con, bố mẹ hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để trẻ noi theo. Khi đó, những quy tắc bạn đưa ra sẽ được trẻ chấp nhận dễ dàng hơn, sẽ khiến sẽ phải “tâm phục khẩu phục”.

Dưới đây là 6 cách dạy con ngoan không cần roi vọt cha mẹ cần biết.

Làm chủ cảm xúc của bản thân

Khi con hành động sai, nếu bố mẹ nào cũng nghĩ mình có quyền “nổ tung” sự tức giận thì sẽ rất dễ gây ra thương tích cho con và những hậu quả đáng tiếc nặng nề hơn về tâm lý. Mặt khác, con cái cũng sẽ học từ chính bạn sự tức giận này.

Bởi vậy, đừng đưa ra hình phạt với con khi đang bực bội hay tức giận. Khi đó, hãy bình tĩnh, hít thở thật sâu và làm chủ tình hình, bạn sẽ đưa ra được những cách giải quyết hợp lý hơn.

dạy con ngoan không cần roi vọt
Bố mẹ đừng đưa ra hình phạt với con khi đang bực bội hay tức giận

Học cách thấu hiểu con

Khi con bạn làm việc gì đó sai trái, bạn đã phân tích nhưng con vẫn không nhận ra điều này và tức giận cãi lại bố mẹ. Lúc này, thay vì nói, bạn hãy đưa con đến một nơi yên tĩnh, nói sang một vấn đề khác mà con yêu thích… để con bình tĩnh lại và có cảm giác được yêu thương, gần gũi. Sau đó, khi cảm thấy thích hợp, bạn mới giảng giải, phân tích cho con hiểu vấn đề. 

Dạy con cách sửa sai 

Khi trẻ hành động sai, chúng cũng có những lý do riêng. Cha mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân, sau đó trò chuyện hoặc dành cho con không gian riêng để giải phóng cảm xúc bị kìm nén. Chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Ngoài ra, khi con làm sai, bạn không nên mắng mỏ, quát nạt hay phàn nàn. Thay vào đó, bạn bình tĩnh giải quyết những cái sai của con. Dần dần con sẽ tự nhận ra và học hỏi lại từ bạn. 

dạy con ngoan không cần roi vọt
Bố mẹ hãy trò chuyện, tâm sự với con mỗi ngày

Cho con thời gian làm quen khi đưa ra yêu cầu

Trước khi bố mẹ đưa ra những hướng dẫn hay yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen và đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Việc kết nối với người xung quanh sẽ giúp trẻ cư xử đúng mực hơn. 

Mặt khác, khi muốn trẻ nghe lời, bạn cũng cần quan tâm đến cảm xúc của con. Nếu cảm thấy được hiểu, trẻ sẽ chấp nhận những nguyên tắc bạn đưa ra dễ dàng hơn.

Nhẫn nại nhắc nhở, giúp đỡ con

Khi muốn con có những thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày hay trong cuộc sống, bố mẹ cần cho con thời gian và giúp đỡ con. Như việc tập cho con ngồi bô, bố mẹ sẽ phải giúp con ở những lần đầu. Nhưng khi con đã làm nhiều lần, trẻ sẽ tự tin và có thể tự làm.

Việc dạy con nói lời cảm ơn hay không quên đồ, tự giác học bài và nhiều điều khác nữa cũng tương tự như vậy. Tạo thói quen giúp con xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách.

Trò chuyện, tâm sự với con mỗi ngày

Cả ngày bận rộn với công việc, khi trở về nhà, bạn hãy để điện thoại hay máy tính sang một bên, dành thời gian trò chuyện, tâm sự cùng con. Và hãy lắng nghe lời con nói. Khi con xem bố mẹ như một người bạn, chúng sẽ hợp tác và nghe lời khuyên của bạn trong mọi việc.

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình