5 tuyệt chiêu giúp bố mẹ dạy con thông minh hơn mỗi ngày

Các bậc phụ huynh ai cũng muốn con mình sinh ra và lớn lên được thông minh, khỏe mạnh. Dưới đây là 5 tuyệt chiêu “tuy nhỏ nhưng có võ” giúp bố mẹ dạy con thông minh hơn mỗi ngày.
5 tuyệt chiêu giúp bố mẹ dạy con thông minh hơn mỗi ngày
5 tuyệt chiêu giúp bố mẹ dạy con thông minh hơn mỗi ngày
loading...

Thường xuyên quan tâm đến con

Cảm nhận tình cảm, sự yêu thương của bố mẹ dành cho là điều rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Đây cũng là một trong những cách dạy con thông minh. Điều này đã được các nhà khoa học trường Đại học Washington chứng minh trong 1 nghiên cứu của họ qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu, các nhà khoa học thực hiện bài kiểm tra đánh giá mức độ bố mẹ có thể trợ giúp cho trẻ từ 3-5 tuổi trong một vài tình huống diễn ra hàng ngày. Giai đoạn hai, các nhà khoa học quan sát kết quả trên 92 trẻ ở giai đoạn đầu khi ở độ tuổi 7-13 tuổi.

Kết quả, những trẻ nhận được nhiều sự hỗ trợ của bố mẹ ở giai đoạn đầu có hồi hải mã (là trung khu não bộ, nơi lưu giữ trí nhớ, kiểm soát cảm xúc và điều chỉnh sự căng thẳng) lớn hơn khoảng 10% so với những trẻ không được bố mẹ trợ giúp.  

Dạy con thông minh nhờ thường xuyên trò chuyện 

Năm 1995, một nghiên cứu của các nhà tâm lý học nổi tiếng Betty Hart và Todd Risley đã chỉ ra rằng, bố mẹ nói chuyện càng nhiều với con ngay từ khi còn nhỏ, vốn từ của con càng phát triển nhanh và chỉ số thông minh của trẻ sẽ cao hơn sau 3 tuổi.

dạy con thông minh
Trẻ thông minh hơn khi bố mẹ thường xuyên trò chuyện, chơi cùng con

Theo nhà nghiên cứu Susan Hespos ở Đại học Northwestern (Illinois, Mỹ), với trẻ 3 tháng tuổi, những từ ngữ có ảnh hưởng đặc biệt tới khả năng phân biệt loại vật trong trí não trẻ.

Đồng quan điểm, nhà tâm lý học Sandra Waxmancủa Đại học Northwestern cho rằng, ngôn ngữ của con người ảnh hưởng tới khả năng diễn đạt ở trẻ, tạo cho trẻ một sự chú ý với các đồ vật xung quanh và từ đó kích thích khả năng phân loại đồ vật trong trí não trẻ. Ngoài ra, việc trò chuyện cùng con sẽ giúp trẻ biết được nhiều từ, đồng thời khuyến khích năng lực tâm lý và nhận thức xã hội cơ bản ở trẻ.

Như vậy, có thể thấy việc trò chuyện cùng con hàng ngày có tác dụng rất lớn trong việc kích thích não bộ trẻ phát triển, giúp dạy con thông minh hơn mỗi ngày.

Dạy con thông minh nhờ âm nhạc

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và chúng lại càng quan trọng hơn đối với trẻ nhỏ. Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia khuyến cáo bà bầu hãy dành thời gian thư giãn mỗi ngày để nghe những bản nhạc nhẹ nhàng mà họ thích. Bởi đó là một cách giúp dạy con thông minh sớm từ trong bụng mẹ.

cách dạy con thông minh
Dạy con thông minh nhờ âm nhạc

Tầm quan trọng của âm nhạc cũng đã được chỉ ra trong nghiên cứu có tên “Vì sao âm nhạc lại quan trọng” của giáo sư Dennie Palmer Wolf (Đại học Havard, Mỹ) hợp tác với Nhà hát Carnegie Hall (Manhattan, Mỹ).

Nghiên cứu này cho thấy, trẻ biết cảm nhận âm nhạc theo nhịp điệu có thể phát triển khả năng điều khiển hoạt động cơ thể theo hướng tốt nhất. Nếu trẻ tiếp tục chơi nhạc cụ khi chúng lớn hơn, khả năng này cũng sẽ tiếp tục phát triển. Những yếu tố này rất quan trọng, tạo nên mối liên kết quan trọng giữa nhiều khu vực của não bộ.

Ngoài ra, âm nhạc sẽ giúp trẻ sống tình cảm hơn, khả năng giao tiếp cao hơn với các bạn đồng trang lứa và âm nhạc cũng đem lại niềm vui và sự hứng khởi. Điều này đặc biệt quan trọng cho cuộc sống sau này của trẻ, trẻ học được cách thu hút người khác, cải thiện tâm trạng và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Thường xuyên vận động, vui chơi ngoài trời

Trẻ thường xuyên vận động thể chất, vui chơi ngoài trời sẽ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung tới 20%. Điều này đã được các nhà nghiên cứu chuyên khoa thần kinh Marc Berman, John Jonides và Stephen Kaplan của trường Đại học Michigan (Mỹ) chỉ ra. Họ cũng nhận thấy lợi ích của việc tiếp xúc với thiên nhiên đối với nhận thức của trẻ.

dạy con thông minh
Trẻ thường xuyên vận động thể chất, vui chơi ngoài trời sẽ thông minh, hoạt bát

Bên cạnh đó, việc giúp trẻ tập thể dục, thể thao mỗi ngày cũng cải thiện đáng kể khả năng học toán. Nói cách khác, trẻ nhỏ có thói quen vận động nhiều đạt được điểm số cao hơn so với những đứa trẻ thiếu hoạt động. Đây là một trong những bí quyết giúp nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Chế độ ăn ít đường

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của trẻ. Nếu bạn cho con ăn quá nhiều đồ ăn chứa đường hóa học, sẽ làm giảm tốc độ suy nghĩ của não bộ, cản trở ghi nhớ và tiếp thu kiến thức ở trẻ.

Kết luận này cũng được chỉ ra vào năm 2012 trong một nghiên cứu của giáo sư giải phẫu thần kinh Fernando Gomez-Pinilla (Trường Y khoa David Geffen, Đại học California, Los Angeles, Mỹ). Theo đó, những đứa trẻ hấp thu thực phẩm chứa nhiều đường hóa học trong thời gian dài sẽ khiến giảm sút khả năng học tập và ghi nhớ thông tin của não bộ.

Do đó, cha mẹ hãy lưu ý trong chế độ ăn của trẻ, chỉ nên cho con ăn lượng đường vừa đủ, đặc biệt nên hạn chế ăn đường hóa học. 

Khóa học CÙNG CON YÊU VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 3: 
 http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/

Khi có con ở độ tuổi lên 3, cả nhà bạn thường rơi vào tình trạng stress, bất lực bởi những biểu hiện “thay tính đổi nết” của bé như:

Ương bướng, hay khóc lóc ăn vạ
Chỉ thích theo ý mình và luôn làm trái ý người lớn
Luôn trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi
Có biểu hiện nhút nhát, thiếu tự tin…

Bạn nghĩ rằng cần phải điều chỉnh những hành vi đó nhưng không biết làm cách nào cho hiệu quả?

Khóa học trực tuyến CÙNG CON YÊU VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 3 của Ebuda.vn do TSGD Nguyễn Thụy Anh xây dựng và giảng dạy chính là cuốn cẩm nang vô giá và kịp thời dành cho những bậc phụ huynh như bạn.

Chi tiết về khóa học: http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/
-----------------------------
Khóa học trực tuyến này sẽ giúp bạn:

 Nhận biết những biểu hiện và nguyên tắc ứng xử với trẻ ở giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3
Thêm hiểu và gắn kết với con nhiều hơn
Giúp con tự tin, độc lập và biết nói lên cảm xúc của mình
Cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng mà không stress

ĐẶC BIỆT trong dịp ra mắt, Ebuda dành ưu đãi 25% học phí khóa học.

Truy cập: http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/ để tham khảo và hưởng những ưu đãi hấp dẫn.
-----------------------------

Mọi thắc mắc về khóa học vui lòng liên hệ:
Hotline: 04.777.999.22
➡️Email: hello@ebuda.vn
Website: http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/

 

loading...
Tổng hợp
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
Tâm Sự Gia Đình