4 khó khăn mẹ bầu thường gặp khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu là quãng thời gian vô cùng đặc biệt đối với mẹ bầu. Khi đó, cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi để thích nghi với sự phát triển của em bé. Dưới đây là 4 khó khăn mẹ bầu thường gặp trong giai đoạn này.
Những khó khăn mà người mẹ hay gặp phải trong khi mang thai 3 tháng đầu.
Những khó khăn mà người mẹ hay gặp phải trong khi mang thai 3 tháng đầu.
loading...

Thường xuyên mệt mỏi

Đây là một trong những khó khăn mẹ bầu thường gặp khi mang thai 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đây cũng không phải là điều gì đáng lo ngại. Bởi cơ thể của bạn đang dần thích nghi khi có một sinh linh đang phát triển. Hormone thai kỳ sẽ khiến cơ thể bạn bị xáo trộn tạo ra cảm giác mệt mỏi, kiệt sức.

Để có thể khắc phục được khó khăn này, bạn có thể tham khảo những cách sau:

- Hãy cố gắng nghỉ ngơi mọi lúc, ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn cảm thấy khoẻ khoắn hơn. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên từ bỏ những thói quen xấu như thức khuya, làm việc quá sức, ăn uống thất thường,...

- Dành thời gian đi bộ nhẹ, hít thở không khí trong lành.                      

mang thai 3 tháng đầu
Cơ thể thay đổi khiến bạn thường xuyên mệt mỏi.

Vui buồn bất chợt

Khi mang thai 3 tháng đầu, tâm lý mẹ bầu sẽ thay đổi thất thường. Đây cũng có thể được gọi là thời kỳ “khủng hoảng” tự nhiên. Cảm xúc của bạn sẽ có nhiều thay đổi, dễ khóc, dễ cảm động, dễ giận hờn và cũng rất nhạy cảm. Điều này đã được khoa học chứng minh là do sự thay đổi của hormone khi mang thai.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi trạng thái thất thường này sẽ dần biến mất và bạn có thể điều khiển được cảm xúc của mình cân bằng trở lại. Do đó, bạn nên chia sẻ cảm xúc của mình với người thân và bạn bè, đừng giữ trong lòng những lo lắng, bực bội. Khi mà bạn chia sẻ với mọi người, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, mọi người cũng sẽ hiểu và thông cảm cho khó khăn của bạn lúc này.

Luôn cảm thấy lo lắng

Hầu hết mẹ bầu luôn lo lắng về những thay đổi của mình khi mang thai 3 tháng đầu. Đây là một điều hết sức bình thường. Bạn có thể lo lắng khi không thấy bụng mình to ra? Bạn lo lắng làm sao chăm con cho tốt nhất? Hay đơn giản chỉ là những cảm giác lạ lẫm khi có một sinh linh bé nhỏ trong cơ thể? Đó là những lo lắng hết sức tự nhiên, giúp bạn trở thành một người mẹ tốt hơn.

mang thai
Lo lắng thường xuyên sẽ giúp bạn trở thành người mẹ tốt hơn.

Nhà vệ sinh trở thành “người bạn thân thiết”

Một trong những khó khăn lớn nhất của mẹ bầu là đây. Bạn sẽ phải “ghé thăm” nhà vệ sinh liên tục. Bởi lúc này tử cung vẫn còn nhỏ, chưa bị đẩy lên khỏi khung xương chậu nên gây sức ép tới bàng quang khiến bạn thường xuyên buồn tiểu. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai vì lúc này tử cung đã phát triển và bật ra khỏi khung xương chậu.

Ngoài ra, trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, bạn sẽ ghé thăm nhà vệ sinh thường xuyên bởi những cơn ốm ghén. Để "đối phó" với nó, tuyệt đối bạn không được bỏ bữa mà hãy chia nhỏ các bữa ăn chính. Tránh những đồ ăn quá béo vì chất béo thường ở lâu trong dạ dày làm gia tăng cơn buồn nôn.

Mẹ bầu hãy nhớ, ăn uống đủ bữa, bổ sung đủ nước, thể dục nhẹ nhàng và giữ tinh thần thoải mái để cơ thể trải qua giai đoạn 3 tháng đầu thật nhẹ nhàng nhé.

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Tổng hợp
( Theo Màn ảnh sân khấu)
Tâm Sự Gia Đình