10 bí kíp giúp con bạn thành công!

Các mẹ người Việt luôn có quan niệm sai lầm: "Con cái phải được điểm cao, phải đi thi học sinh giỏi mới được coi là thành công". Thực tế chứng minh việc một đứa trẻ có thành tích học tập tốt không hề quyết định tương lai sau này. Hãy cùng khám phá 10 bí quyết nuôi dạy con đã được khoa học chứng minh nhé
10 bí kíp giúp con bạn thành công!
10 bí kíp giúp con bạn thành công!
loading...
  1. Cha mẹ luôn mong con cái thành công trong cuộc sống

    1. Học nhạc

So với những đứa trẻ bình thường, những em bé đã được học nhạc thường có IQ cao hơn. Học nhạc không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn khiến cho trẻ phát huy khả năng đọc hiểu. Những trẻ học nhạc thường có khả năng giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc học nhạc cũng giúp trẻ nâng cao khả năng giao tiếp xã hội.

2. Rèn luyện thể chất

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng: “Ngu si tứ chi phát triển”. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh ngược lại. Những trẻ vận động nhiều thường tiếp thu nhanh hơn những trẻ khác 20%. Ngoài ra, rèn luyện thể chất khiến cho trẻ cởi mở, năng động và giao tiếp tốt hơn với bạn  bè. Thực tế chứng minh rằng những trẻ tham gia hoạt động thể thao thường có nhiều bạn hơn, phát triển cơ thể toàn diện hơn so với những em chỉ suốt ngày cặm cụi đi học thêm và đọc sách.

Những trẻ vận động nhiều thường tiếp thu nhanh hơn những trẻ khác 20%.

3. Không đọc sách cho con nghe mà hãy đọc sách cùng con

Bạn đừng để con nhìn ngơ ngác vào những hình vẽ trong trang sách. Thay vào đó, bạn có thể giải thích sự việc trong tranh và gợi ý để con đọc theo những câu từ trong sách. Điều này giúp gia tăng khả năng ngôn ngữ cho trẻ và giúp các em phát huy trí tưởng tượng. Bạn có thể làm những quyển sách 3D để minh hoạ sinh động hơn cho trẻ

Tham khảo cách làm sách 3D cho trẻ tại đây:

4. Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc:

Nhiều bậc phụ huynh hay ép các con học đêm trong khi buổi sáng lại phải dậy sớm đi học. Nhiều trẻ thường gà gật khi học ở lớp và tranh thủ giờ nghỉ để ngủ. Điều này không chỉ gây hại cho sức khoẻ của trẻ mà còn ảnh hưởng đến trí não bé. Những em học sinh ngủ đủ giấc sẽ cảm thấy tỉnh táo và tiếp thu bài trên lớp dễ dàng. Các em nên được ngủ tối thiểu 8 tiếng một ngày (muộn nhất là ngủ từ 10h) và 30 phút ngủ ngắn buổi trưa để khôi phục năng lượng.

5. IQ và điểm số không phải là tất cả

Nhiều bậc cha mẹ luôn coi trọng chỉ số IQ của con mà quên rằng có rất nhiều tác nhân khác tác động đến sự thành công của trẻ. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh ý chí mới là điều quyết định đến sự thành công của trẻ. Thực tế cho thấy có rất nhiều bé thông minh nhưng do lười biếng, không kiên trì nên khi lớn lên không thể thành công như mong đợi.

Trong khi đó, những bé chăm chỉ và kiên trì thường có thành tích ổn định khi đi học và có mục tiêu thành công rõ ràng khi lớn lên. Điểm số cũng chỉ là kết quả chứ không phản ánh được quá trình. Nhiều bậc cha mẹ khi thấy điểm của con kém thường mắng nhiếc con khiến trẻ chán nản và chán ghét việc học, làm cho trẻ tự ti và yếu đuối. Thay vì ép con phải đạt điểm cao, bố mẹ nên kiểm tra xem con mình học được và nhớ những gì qua bài kiểm tra đó.

6. Học tập không chỉ là sách vở

Có rất nhiều nguồn thông tin bổ ích không nằm trên những trang sách. Có các bậc phụ huynh khi thấy con đọc sách thì cho rằng con đang học, còn khi thấy con dùng điện thoại lại nghĩ con đang chơi. Sách là nguồn tài nguyên quý giá nhưng có rất nhiều cuốn sách đã trở nên lỗi thời với kiến thức hiện tại. Trong khi đó, sự phát triển của thông tin điện tử khiến cho chúng ta cập nhật thông tin nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế nếu lần sau con bạn có dùng điện thoại thì có thể con đang xem một video hướng dẫn sử dụng hay một bài báo hữu ích nào đó cũng nên!

Sách là nguồn tài nguyên quý giá nhưng có rất nhiều cuốn sách đã trở nên lỗi thời với kiến thức hiện tại.

7. Cho con ăn quà vặt cũng tốt nếu biết lựa thời điểm

Nhiều bậc cha mẹ cho con ăn quà vặt quá nhiều khiến cho trẻ bị béo phì và sâu răng. Trong khi đó, lại có những bậc cha mẹ lại cấm tiệt con không ăn quà vặt ở nhà trong khi ở trường học các bé hoàn toàn có thể ăn những món này một cách thoải mái. Cả hai trường hợp đều không phải là sự lựa chọn chính xác!

Bố mẹ nên biết dùng quà vặt vào đúng thời điểm. Thay vì cho bé ăn những lúc bé đang chơi, hãy cho bé ăn khi bé đang làm việc và học bài. Bạn không nên ra điều kiện bé phải làm thế này thế khác thì mới cho quà. Hãy cứ để trẻ làm những việc đó rồi thưởng cho con một cách bất ngờ. Điều này sẽ khiến con thấy thích thú mỗi khi làm việc và học bài.

8. Hạnh phúc chính là thành công

Những em bé phát triển lành mạnh và toàn diện luôn cảm thấy hạnh phúc. Khoa học đã chứng minh những em bé hạnh phúc sẽ lớn lên thành công hơn bạn bè đồng trang lứa. Nếu trẻ phát triển lệch lạc, chúng có thể có cái nhìn tiêu cực về vấn đề con cái, hôn nhân, xã hội. Trong khi đó, những em bé hạnh phúc hồi nhỏ sẽ kiếm được công việc tốt, được nhiều người yêu quý và hạnh phúc hơn trong hôn nhân. Hãy luôn khiến con hạnh phúc và lạc quan thay vì đặt gánh nặng cho bé!

Những em bé hạnh phúc sẽ lớn lên thành công hơn bạn bè đồng trang lứa

9. Chú ý đến những người xung quanh trẻ

“Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” – những đứa trẻ sẽ có hành vi giống với những người chúng tiếp xúc. Những em bé chơi với các bạn có điểm số cao thường mang tâm lý muốn được như các bạn, vì thế bé sẽ nỗ lực để được điểm ngang với các bạn. Trong khi đó, các bé chơi với những bạn hư thường nghịch phá và quậy để hoà nhập với các bạn. Những hành vi của những người thân và hàng xóm cũng được các em “copy” rồi “paste” lại rất nhanh. Những hành vi thường xuyên sẽ dẫn đến thói quen, thói quen kéo dài nhiều năm sẽ trở thành tính cách.

10. Luôn tin tưởng con

Có rất nhiều bố mẹ không tin vào thực lực của con và luôn giúp con làm tất cả mọi thứ. Điều này khiến trẻ tự ti vì bố mẹ không tin tưởng, trẻ sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội và sẽ trở nên khép kín, yếu đuối. Những trẻ được động viên và được bố mẹ ủng hộ sẽ cảm thấy tự tin và mạnh mẽ, chúng sẽ đủ can đảm để đối mặt với cả thất bại. Vì thế, hãy luôn động viên khi con bạn vấp ngã!

Biên dịch: Thu Trang
Nguồn: Times
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình