Ẩn tình của đứa con cầm chổi đánh mẹ trong ngày tri ân mẹ

“Mẹ con tôi dù thường ngày xảy ra xích mích tranh cãi nhưng đây là lần đầu tiên Chí Dũng hành động lỗ mãng. Nhiều người ở đây cho rằng nguyên nhân sự việc là bởi tôi bỏ bê nuôi dạy Chí Dũng. Nhưng suốt mấy chục năm qua, tôi đã hy sinh rất nhiều cho con…”, bà Mối nói.
Ẩn tình của đứa con cầm chổi đánh mẹ trong ngày tri ân mẹ
Ẩn tình của đứa con cầm chổi đánh mẹ trong ngày tri ân mẹ
loading...

Sự thật clip con đánh mẹ

Ngày 14/5, đoạn clip dài gần một phút ghi lại cảnh nam thanh niên chửi mắng, cầm chổi đánh liên tục vào cụ bà già yếu đang cố bỏ chạy được lan tràn trên mạng. Người đăng clip khẳng định, thanh niên này là trẻ mồ côi được cụ bà nhận nuôi từ lúc mới lọt lòng. Ngày 14/5 năm nay lại là “Ngày của mẹ”, ngày những đứa con dành sự tri ân, tôn vinh người mẹ đáng kính, nên khi đoạn clip được tung ra, rất nhiều người chỉ trích người con trai. 

Theo xác minh, 2 nhân vật trong đoạn clip đúng là mẹ và con trai nuôi. Họ sống chung trong ngôi nhà nhỏ tại hẻm 19 đường Bình Thới, phường 11, quận 11, TP.HCM. Người mẹ bị đánh tên Mối, năm nay ngoài 70 tuổi, mưu sinh bằng nhặt ve chai. Cậu con trai tên Chí Dũng, ngoài 20 tuổi, thường gọi là Phúc, lao động tự do.

Chuyện Chí Dũng đánh mẹ xảy ra hơn một tháng trước. Điều lạ là người dân quanh khu vực đều cảm thấy bất bình vì lời đàm tiếu không hay về đoạn clip. Họ lên tiếng bảo vệ Chí Dũng và cho rằng người ngoài nên im lặng, đừng phán xét cảm tính, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, danh dự chàng trai trẻ.

Tiếp xúc với bà Mối, PV thấy bà Mối không có bất cứ thương tổn thể xác nào, tinh thần cũng đã phấn chấn trở lại. Bà Mối đã lớn tuổi, khả năng nghe nhìn, đi lại rất khó khăn. Biết chúng tôi là PV, cụ bà móm mém lên tiếng bằng chất giọng lơ lớ của người gốc Hoa: “Chuyện không có gì đâu, chỉ là hiểu nhầm thôi. Chí Dũng đi làm rồi, tối mới về. Chí Dũng không có tội”.

Rồi như chẳng cần biết người viết muốn hỏi gì, cụ bà khó nhọc kể lại toàn bộ câu chuyện: “Hôm đó, Chí Dũng đi làm về mệt, vào nhà thấy mọi thứ vô cùng bừa bộn, hơn nữa lại bị tôi rầy la nên mới không kiếm chế được cảm xúc. Chí Dũng chỉ cầm chổi hù dọa chứ không hẳn muốn đánh mẹ. Cơ quan công an đã mời Chí Dũng lên làm việc, mọi chuyện chẳng có gì đâu”. 

Phía trước ngôi nhà hai mẹ con bà Mối sinh sống ngổn ngang những bao bì, chai lọ mà bà Mối nhặt được chưa kịp bán. Cánh cửa nhà được mở, xộc vào mũi PV là mùi hôi, ẩm thấp. Nền nhà lênh láng nước, bên trong có vô số bao bì phế liệu được chất thành từng đống cao.

Bà Mối giải thích, bà đã lớn tuổi không còn sức thu dọn. Chí Dũng đi làm suốt ngày, ít khi quan tâm đến chuyện sinh hoạt của mẹ. Dù bênh vực con và không muốn Chí Dũng chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vị tấn công mẹ, nhưng bà Mối cho biết mâu thuẫn giữa hai người xuất hiện từ rất lâu. Bà rất buồn trước cách hành xử, đối đãi của đứa con trai nuôi với người mẹ đã hết lòng vì mình.

Bà chia sẻ, vợ chồng bà không có khả năng sinh con nên nhận nuôi Chí Dũng từ khi mới 11 tháng tuổi. Đến bây giờ, không ai biết cha mẹ đẻ của Chí Dũng là ai. Vợ chồng bà Mối vốn nghèo. Cả hai phải đi làm thuê, làm mướn, nhặt ve chai kiếm sống qua ngày. Dù vậy, bà Mối dành tình yêu, sự quan tâm đặc biệt cho Chí Dũng.

Bà Mối kể lại câu chuyện.

Bà Mối cho biết: “Chí Dũng được nuôi ăn học đầy đủ. Sau này, nó quậy phá mới bị nhà trường đuổi giữa chừng. Nếu không được cha mẹ thương yêu, sao Chí Dũng có ngày hôm nay”.

Hơn 10 năm trước, chồng bà Mối qua đời vì bệnh. Trong ngôi nhà nhỏ, chỉ còn hai mẹ con nương tựa vào nhau. Tại địa phương, mẹ con bà Mối được xếp vào diện khó khăn nhất. Điều lạ, cán bộ quản lý khu vực khẳng định, bà Mối luôn khăng khăng từ chối mọi sự giúp đỡ của chính quyền.

Bà không đồng ý cho tu sửa lại ngôi nhà bằng ngân sách từ thiện. Bà cũng không cho lắp đồng hồ điện, nước để tiện việc quản lý như các hộ dân khác. Rất nhiều người địa phương rỉ tai PV: “Bà ấy sống biệt lập với tất cả. Những gì bà ấy kể không chính xác”.

Con trai nuôi bị mẹ hắt hủi?

Trong lúc PV và bà Mối trò chuyện, có hàng chúc người dân xung quay kéo đến vây chặt ngôi nhà xì xào bàn tán. Tất cả đều cố gắng lắng nghe xem bà Mối “kể tội” con trai như thế nào. Điều lạ, bà Mối bị chòm xóm cô lập hoàn toàn và gần như không nhận được sự tôn trọng của bất kỳ ai dù đã lớn tuổi. Chứng kiến cảnh cụ bà gầy sọm, run rẩy vừa trình bày câu chuyện vừa đưa mắt dò xét xung quay khiến chúng tôi vô cùng ái ngại. Vì sao cụ bà tội nghiệp như thế lại bị kỳ thị?

Người viết không phải chờ lâu bởi ngay khi nghe bà Mối lớn tiếng lên án Chí Dũng, một bác hàng xóm đứng cạnh quá bức xúc kéo tay PV đi rồi bảo: “Đừng nghe bà ấy nói, đó hoàn toàn không phải sự thật. Chú ra đây, chúng tôi sẽ kể cho chú nghe toàn bộ câu chuyện”.

Lúc bị kéo đi, PV cố nhìn sâu vào mắt bà Mối. Dường như bà đang rất hoang mang, bà muốn nói nhưng ở đây không ai muốn nghe bà nói. Vì thế, PV đã nán lại chờ bà giãi bày. Nội dung chủ yếu nhất mà bà muốn nhờ chúng tôi lên tiếng khẳng định bà không phải là người mẹ tồi tệ, đáng bị bà con đối xử lạnh lùng.

Về phía những người hàng xóm và ngay cán bộ công an khu vực đều khẳng định, bà Mối thực ra chỉ là mẹ nuôi của Chí Dũng trên danh nghĩa. Từ trước đến nay, bà hoàn toàn bỏ mặc con trai không hề chăm sóc, nuôi nấng. Chí Dũng ngày nhỏ đã phải vật lộn với cuộc mứu sinh cam khổ.

Những người hàng xóm kể: “Chí Dũng bị mẹ nuôi ép bỏ học khi chưa hết lớp 2. Thường ngày, bà ta không hề cho con ăn uống, tắm giặt. Chí Dũng trưởng thành nhờ sự cưu mang của ông bà nội (là ông bà nội nuôi khác) cùng các cô dì chị em với bà Mối cơ. Riêng bà Mối tính cách lập dị, độc đoán nên chẳng ai có thể hòa thuận được”.

Ngôi nhà bề bộn của cụ bà “lập dị”.

Tại địa phương, Chí Dũng được nhiều người nhận xét là hiền lành, tốt bụng. Anh từng tham gia quân ngũ và giữ nếp sinh hoạt khá chuẩn mực. Sau khi clip tấn công mẹ lan truyền, Chí Dũng bị Công an phường 11 mời lên làm việc. Dũng đã cúi đầu xin lỗi bà Mối, đồng thời thừa nhận việc làm của mình là sai trái, mong được tha thứ.

Ở khía cạnh khác, bà Mối không phải chịu thương tổn, không tố giác Chí Dũng nên Dũng đã được cho về. Hiện mẹ con bà Mối vẫn sống chung nhà, nhưng sự việc càng khiến mối bất đồng bấy lâu trở nên tồi tệ.

Hàng xóm nhà bà Mối phân bua, ngoài tích cách dị biệt, dạo gần đây bà Mối mắc thêm chứng “loạn trí” của tuổi già nên sinh hoạt vô cùng bề bộn. Bà Mối lượm ve chai đem về nhà vứt ngổn  ngang khắp nơi, gây mùi hôi thối khó chịu. Hàng xóm góp ý thì bà lớn tiếng chửi lại.

Ngôi nhà hai mẹ con ở rất nhỏ, nhưng phần dưới đất chẳng khác nào bãi rác thải. Chí Dũng nhiều lần khuyên mẹ thay đổi nếp sống nhưng bất thành. Giờ gần như anh bỏ mặc bà cụ, hai mẹ con sống chung nhà với hai thế giới khác nhau. Bà Mối phải tự lập hoàn toàn về kinh tế. Nguồn sống của bà chủ yếu nhờ những người chị em khác chu cấp và số tiền ít ỏi từ nhặt ve chai.

Về việc này, nhiều hàng xóm giải thích, công việc của Chí Dũng không ổn định, thu nhập không đủ nuôi bản thân. Quan trọng hơn, những thân nhân còn lại của bà Mối đều là người có điều kiện kinh tế khá giả. Họ từng đề nghị đưa bà về nhà phụng dưỡng, song bà từ chối.

Hàng xóm còn chia sẻ, bà Mối gây khó dễ, hắt hủi Chí Dũng bởi sợ con nuôi sau này tìm cách chiếm đoạt ngôi nhà đang ở. Bà Mối chấp nhận sống kham khổ, từ chối mọi sự giúp đỡ từ chính quyền vì không muốn ràng buộc với Chí Dũng về mặt pháp lý.

Một người sống sát cạnh nhà bà Mối chia sẻ: “Tôi cũng là bà, là mẹ, tuyệt đối không chấp nhận việc con cái hỗn hào với cha mẹ. Chí Dũng đáng trách thế nhưng trong chuyện này có nhiều ẩn tình khó nói. Tôi tin Chí Dũng là người tốt, dư luận không nắm được bản chất vấn đề, đừng nên nhận xét cực đoan.

Sau khi đoạn clip được đăng tải, hàng ngàn người có lời lẽ thiếu tôn trọng khiến Chí Dũng khủng hoảng tâm lý. Chí Dũng đã thừa nhận sai lầm nên tôi mong tất cả tạo cho cậu ấy cơ hội làm lại cuộc đời. Chí Dũng rất trẻ, tương lai còn ở phía trước, đừng vì kiểu lập luận của những “anh hùng bàn phím” mà hủy hoại cuộc sống của một con người”.

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Theo Ái Lành
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình