Vị trí đặt ban thờ Thần Tài hợp phong thủy

Vị trí ban thờ trong nhà phải được chú trọng, bởi nó đại diện cho đời sống tâm linh và liên quan tới phong thủy. Với các cửa hàng mới mở, nên đặt ban thờ Thần Tài ở đâu mới là hợp lý đây?
Vị trí đặt ban thờ Thần Tài hợp phong thủy
Vị trí đặt ban thờ Thần Tài hợp phong thủy

Thưa chuyên gia, tôi vừa mới mở được một cửa hàng nhỏ, diện tích chỉ hơn 15 mét vuông, chuyên kinh doanh đồ văn phòng phẩm cho học sinh, sinh viên, công việc làm ăn rất tốt. Tôi kinh doanh đã được nửa tháng nhưng chưa có bàn thờ Thần Tài, và đang chuẩn bị lập gấp.

Do cửa hàng kiêm với nhà ở, vì tôi tiết kiệm chi phí nên ăn ngủ nghỉ và sinh hoạt luôn tại đây. Tôi muốn lập ban thờ mà vẫn chưa chọn ra được vị trí ưng ý, vì nhiều lý do sau:

1. Người xưa cho rằng, vị trí ban thờ không được trống vắng, quạnh quẽ nếu không gia vận lụn bại, con cháu nghèo khó. Cho nên, khi thờ cúng trong nhà hãy chọn nơi thanh tịnh, thoáng đãng nhưng gần với trung tâm, thường xuyên có người tới lui, chăm sóc.

2. Nơi thờ cúng không nên đối diện cửa bếp, chỗ nấu nướng, cũng không nên thờ cúng dưới bếp (lầu trên là bếp, lầu dưới là nơi thờ cúng) thì phạm vào “táo hỏa áp thần”, khiến người trong nhà/chủ cửa hàng tính tình nóng nảy, khó chịu.

Nếu phạm phải cấm kị phong thủy này, hãy dùng tượng Kỳ Lân hoặc xâu tiền Ngũ Đế để hóa giải. Thêm vào đó, biện pháp tốt nhất chính là tu tâm dưỡng tính, kiềm chế bản thân.

3. Vị trí thờ cúng đối diện nhà vệ sinh là phạm “âm khí áp thần”, người trong nhà/ chủ cửa hàng dễ sinh bệnh tật, đặc biệt là những bệnh liên quan tới hệ bài tiết. Tốt nhất là dời nhà vệ sinh hoặc nơi thờ cúng, còn không thì dùng xâu tiền Lục Đế treo hai bên cửa nhà vệ sinh để hóa sát.

4. Nơi thờ cúng đối diện (chỗ) phòng ngủ là bất kính, người nhà/chủ cửa hàng ốm đau, con cái hay quấy khóc. Trước nơi thờ cúng mà có gương thì là lỗi phong thủy rất xấu, tạo sự trống trải, gây ra “chủ vị bất phân”, hay gặp họa phản phúc.

5. Trong phong thủy, ban thờ thần tài ưu tiên đặt gần cửa với ý nghĩa mang lại may mắn (có điểm cho rằng thần tài sẽ mời khách vào cửa hàng…).

Căn phòng tôi thuê quá bé, biết thế nào gọi là trung tâm, cũng xoay ra, trở vào là gặp chỗ kê giường ngủ, chỗ đặt bếp… Tôi nên làm thế nào mới chọn được vị trí phù hợp để đặt ban thờ đây thưa chuyên gia?

Đào Khánh Linh (phường Bà Triệu, TP Nam Định)

Chào bạn,

Thờ cúng trong phong thủy gọi là "hương hỏa", là một trong "lục sự" (6 vấn đề đặc biệt quan trọng) đối với dương trạch. Hương hỏa không đơn giản chỉ liên quan đến tâm linh, vận khí, tài lộc... mà quan trọng hơn, nó liên quan trực tiếp đến nhân sự, phúc đức của một gia đình.

Tuy nhiên, đó là vai trò - vị trí của ban thờ thần linh, Táo quân, gia tiên trong gia đình. Phong thủy có những nguyên lý - cấm kỵ khá nghiêm ngặt về vị trí, phương hướng, kích thước; mối quan hệ với tuổi chủ nhà và các kiến trúc liên quan của ban thờ, gian thờ, từ đường...

Trường hợp của bạn là ban thờ thần tài, tuy không thể nói là tùy nghi hoặc phiên phiến, nhưng cũng không phải là vấn đề quá phức tạp, yêu cầu quá cao. Trước tiên cần hiểu Thần Tài là ai, mới có thể chọn vị trí đặt, hướng ban thờ, thờ cúng đúng và linh ứng.

Từ xưa đến nay, chúng ta đều quan niệm Thần Tài có liên quan trực tiếp đến tài lộc, vận khí của bản thân, gia đình, cửa hàng…

* Về nguồn gốc tên gọi Thần Tài

Có nhiều truyền thuyết, điển tích về Thần Tài. Phổ biến nhất là phong tục thờ Thần Tài Triệu Công Minh (tên thường gọi là Lương, tên chữ là Công Minh), được phong là “Kim long như ý chính nhất long hổ huyền đàn chân quân”.

Dưới trướng của ông có bốn tiểu thần gồm: Chiêu bảo thiên tôn Tiêu Thăng, Nạp trân thiên tôn Tấn Bảo, Chiêu tài sứ giả Đặng Cửu Công và Lợi thị tiên quan Diêu Thiếu Tư (Chiêu bảo, nạp trân, chiêu tài và lợi thương).

Theo Đạo giáo thì Triệu Công Minh được phong làm Tài Thần, trừ gian diệt ác, giúp người hiền lương, nên ông cưỡi hổ đen, một tay cầm roi sắt, một tay mang châu báu.

Tục thờ Thần Tài ngày càng phổ biến, dân gian đưa thêm Văn Thần Tài Tỷ Can (có nơi Văn Thần Tài là Phạm Lãi) và Võ Thần Tài Quan Công vào thờ cùng thần tài Triệu Công Minh.

Tượng thờ Thần Tài thường có ba vị: Triệu Công Minh (Chính tài thần), bên phải  là Võ Tài Thần Quan Công, bên trái là Văn Tài Thần Tỷ Can.

Quan niệm khác cho rằng thần dưới trướng Triệu Công Minh gồm: Bát nguyên mãnh tướng, Lục độc đại thần, Ngũ phương lôi thần, Ngũ phương xương binh và Nhị thập bát tướng.

Có thuyết cho rằng thần tài là các vị thần bảo hộ gia đình, gồm: Hộ thần, Táo thần, Thổ thần, Môn thần, Hành thần, Ngũ phương thổ địa tài thần (Ngũ lộ tài thần: Ở Đông Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc và trung cung).

Điểm chung nhất của các quan điểm, truyền thuyết là thần tài đều là các "tiểu thần", nhỏ bé và rất sợ tiếng động, sợ gió. Thờ Thần Tài nhất thiết phải chọn nơi yên tĩnh, kín đáo.

Điểm đặt ban thờ phải được xác định tùy từng hướng nhà (hướng phòng, cửa hiệu), tuổi chủ nhà và tình trạng nội thất, màu sắc, trưng bày... cụ thể

* Đi sâu vào những cấm kỵ phong thủy bạn nêu ra

Về phong thủy, cả 5 điều cấm kỵ bạn nêu trên đều "không phong thủy chút nào", vì đó chỉ là những cấm kỵ xuất phát từ cảm nhận, từ sự suy diễn của người đương đại.

Nơi thờ tự (đặt ban thờ), dù là thờ gia tiên hay thờ Thần Tài đều phải tàng phong tụ khí (tránh gió, và là điểm hội tụ linh khí). Điểm đặt ban thờ phải được xác định tùy từng hướng nhà (hướng phòng, cửa hiệu), tuổi chủ nhà và tình trạng nội thất, màu sắc, trưng bày... cụ thể. Không có một công thức chung trong việc chọn vị trí đặt ban thờ cho mọi kiến trúc dương trạch.

Đối với cửa hiệu, hàng quán... ban thờ Thần Tài tốt nhất nên đặt tại một trong các góc phòng, ở nơi kín đáo, ít người qua lại, ít bị động chạm. Khi thắp hương thờ cúng, khấn vái, chủ nhà cũng phải đi lại nhẹ nhàng, lời khấn nhỏ nhẹ.

Nơi thờ cúng tuy không nên đối diện cửa bếp, chỗ nấu nướng... nhưng nếu khoảng cách từ ban thờ Thần Tài tới cửa bếp đạt từ 3m trở lên thì vẫn có thể đặt ban thờ. Vấn đề lầu trên là bếp, lầu dưới là nơi thờ cúng hoàn toàn không cấm kỵ; cũng không có khẩu quyết "phạm vào Táo áp Hỏa thần".

Xin khẳng định khái niệm "Táo áp Hỏa thần" và khái niệm "âm khí áp thần" là do một người không biết gì về phong thủy, không biết gì về tiếng Hán đưa ra. Có lẽ mục đích chính của họ là dọa để bán đồ phong thủy.

Điều quan trọng nhất khi lập bàn thờ Thần Tài không phải là vị trí cần chọn, bạn có thể để trên mặt đất, thân cây hoặc… chạn bát nhưng nhất thiết phải kín đáo, yên tĩnh, sạch sẽ và thờ cúng thành tâm chính ý

- Bạn đọc cần hiểu rằng những vật phẩm phong thủy hiện bán trên thị trường chỉ giải quyết "vấn đề tâm lý", hoàn toàn vô giá trị, nếu không muốn nói là nguy hiểm do được làm bằng hóa chất, kim loại nặng...

Ví dụ: Tiền "lục đế", là 6 đồng tiền trên đó có ghi niên đại trị vì của 6 vị hoàng đế được coi là anh minh, uy lực nhất của 6 triều đại (Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh và Thanh).

Thứ nhất các vị hoàng đế đó không phải là hoàng đế của Việt Nam, không "oai phong" ở nước ta được. Thứ hai, phong thủy có trước 6 vị hoàng đế này hàng nghìn năm, sao có thể đưa "lục đế" vào kinh sách của nó được?.

* Phong thủy là khoa học biện chứng cả về hình thức và nội tại, qua ví dụ trên bạn có thấy rõ "cái đuôi" của những "cấm kỵ" phong thủy nhằm mục đích bán hàng.

Ban thờ Thần Tài thực chất là một "khám thờ", 3 mặt có vách che chắn, vì vậy bạn rất dễ dàng tránh được chuyện "ban thờ xung giường ngủ", xung cửa bếp, đối diện nhà vệ sinh...

Ban thờ Thần Tài cũng không nên "đặt gần cửa", vì Thần Tài rất sợ động, cũng không thể "mời khách" giúp cửa hàng. Đây là "cấm kỵ" theo suy diễn của những người thờ cúng vì mục đích vụ lợi, không thành tâm và không hiểu thần tài.

Ban thờ Thần Tài không nhất thiết phải đặt dưới đất, bạn có thể treo trên tường, trên gốc cây, thậm chí bố trí trên chạn bát. Điều quan trọng nhất là phải kín đáo, yên tĩnh, sạch sẽ và thờ cúng thành tâm chính ý.

loading...
Theo Phan Vũ Mạnh Đức
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình