Vị lang già kể lại giây phút “cải tử hoàn sinh” ngay trong tang lễ của chính mình

Khi gia đình đang lo hậu sự, các cụ cao tuổi trong làng đang đọc điếu văn, thi thể ông Sơn bỗng cử động, dần mở mắt trong sự ngỡ ngàng, hoảng sợ xen lẫn vui mừng của người thân, làng xóm…
Vị lang già kể lại giây phút “cải tử hoàn sinh” ngay trong tang lễ của chính mình
Vị lang già kể lại giây phút “cải tử hoàn sinh” ngay trong tang lễ của chính mình
loading...

Vị lang già kể lại giây phút “cải tử hoàn sinh” ngay trong tang lễ của chính mình

Tấm hình lưu giữ do con cháu chụp lại lúc ông chết

Lời dặn dò trước khi nhắm mắt

Ông Ngô Thái Sơn (SN 1938) đã nhiều năm làm nghề bốc thuốc ở xã Iayok, huyện Iagrai, tỉnh Gia Lai. Ông Sơn vốn quê ở huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình). 

Trước thời điểm vào vùng kinh tế mới Gia Lai, ông Sơn từng là giáo viên, giữ nhiều chức vụ quan trọng tại nhà trường. Với tấm lòng hướng thiện và ước muốn cứu giúp người bệnh, ông quyết định theo học nghề bốc thuốc Nam trong quá trình còn công tác tại quê nhà. 

Đến năm 1990, ông nghỉ hưu và tình nguyện về Gia Lai theo chủ trương xây dựng vùng kinh tế mới của Nhà nước. Tại đây, rất nhiều người bệnh đã được ông cứu chữa. Có người vì khó khăn không đủ tiền mua thuốc, ông sẵn sàng bỏ tiền túi để giúp. 

Nhiều người được ông chữa khỏi bệnh đã mang quà, tiền tới biếu nhưng ông nhất quyết từ chối. Ông chỉ nhận đúng số tiền thuốc đã bốc và lời biết ơn. 

Tiếng lành đồn xa, người dân khắp nơi tìm đến ông nhờ chữa trị. "Thời ấy lấy đâu ra thuốc Tây, mà nếu có cũng chẳng ai mua nổi, dân mình nghèo lắm. Giúp được thêm một người là tôi mừng lắm rồi chứ nghĩ gì tới chuyện tiền nong. Sống với nhau ở đời quý nhất là cái tình cái nghĩa, chứ tiền bạc chỉ là vật ngoài thân thôi”, ông Sơn tâm sự.

Một ngày cuối tháng 3/1998, sau một ngày khám chữa bệnh, bốc thuốc cho bà con trong thôn, ông Sơn cảm thấy đau đầu, chóng mặt. Nghĩ mình bị trúng gió, ông đã tự bốc thuốc để uống. 

Rạng sáng hôm sau, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, ông không đi lại được, đau đầu, khó thở. Gia đình vội gọi xe đưa ông lên bệnh viện huyện cấp cứu. 

Bác sĩ chẩn đoán ông bị tai biến do rối loạn tiền đình. Vì bệnh viện không đủ trang thiết bị, ông Sơn được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Nhưng tại đây, gia đình cũng chỉ nhận được cái lắc đầu từ các bác sĩ. 

Không từ bỏ hy vọng, gia đình lại tiếp tục đưa ông đi chữa trị tại nhiều bệnh viện khác nhau, nhưng không có kết quả. Lúc người thân đưa về nhà, ông Sơn chỉ kịp dặn dò con cháu vài câu rồi “ra đi”.

Người chết nghe người sống đọc điếu văn

Nghe tin thầy lang Sơn đột ngột qua đời, rất nhiều người đã đến viếng, chia buồn cùng gia đình. Nhiều người ở xa chịu ơn ông cũng tìm về để đưa tiễn. 

Chị Trần Thị Huyền (người cùng thôn) cho biết: “Hồi ấy nghe thằng con trai báo tin thầy Sơn mất, tôi hết sức bất ngờ vì xưa nay thầy vốn khỏe mạnh. Mấy hôm đó, tôi còn thấy ông đạp xe đi thăm bệnh cho bà con”.

Đến trưa ngày hôm sau, khi các cụ cao tuổi trong làng đang đọc điếu văn trong tang lễ của ông Sơn, thì ông Sơn bỗng cử động, dần mở mắt rồi tỉnh lại trong sự ngỡ ngàng, hoảng sợ xen lẫn vui mừng của tất cả mọi người. 

Vị lang già kể lại giây phút “cải tử hoàn sinh” ngay trong tang lễ của chính mình

Ông Sơn trò chuyện với PV

Người phát hiện ra chuyện này đầu tiên là bà Trịnh Thị Lan (SN 1943), vợ ông Sơn. Bà Lan nhớ lại: "Lúc đó thấy tay ổng nhúc nhích, tôi cứ nghĩ mình hoa mắt nhìn nhầm. Nhưng một lúc sau, tôi chú ý lắng nghe rõ tiếng ổng thở trở lại, rồi ổng bỗng mở mắt. Lúc ấy, tôi vừa mừng vừa sợ. 

Thời điểm đầu năm, ổng coi tử vi cho mình rồi nói với mẹ con tôi là năm nay ổng gặp nạn nhưng không chết, bảo mọi người yên tâm. Giờ nghĩ lại, tim tôi vẫn đập loạn, không tin nổi trên đời lại có chuyện kỳ diệu như thế".

Ngay thời điểm tỉnh lại, dù không nói được nhưng ông Sơn đưa mắt ra hiệu về phía tủ thuốc của mình. Thấy lạ, anh Ngô Hồng Phong (con trai út của ông Sơn) vội mở tủ thuốc thì bất ngờ phát hiện một đơn thuốc có sẵn do chính tay ông Sơn tự kê cho mình.

Làm theo chỉ dẫn trong đơn, anh Phong bốc thuốc và sắc mang lên cho ông Sơn uống. Lúc đó, ông Sơn mới dần hồi phục.

Nhấp cụm trà nóng, ông Sơn kể: "Trước khi sống lại, tôi nghe tiếng một người cao lớn khuyên tôi trở về và tiếp tục hành nghề bốc thuốc cứu thêm nhiều người, tạo phúc cho đời. 

Sau đó tôi bỗng nghe tiếng than khóc và tiếng người đọc điếu văn cho mình. Mở mắt ra, tôi thấy người thân, hàng xóm đứng quanh phòng. Nhìn tấm ảnh và vòng hoa trên quan tài do con cháu chuẩn bị, tôi giật mình kinh hãi".

Từ ngày chết đi sống lại, ông cảm thấy sức khỏe của mình tốt hơn trước rất nhiều, đầu óc trở nên minh mẫn. Tính đến nay cũng đã 18 năm, ông không hề ốm đau bệnh tật gì.

Chia sẻ bí quyết sống khỏe, ông Sơn nói: "Hãy cứ sống lành mạnh, yêu đời, ăn ngủ điều độ kết hợp rèn luyện thể dục thể thao thì chẳng bệnh tật gì theo mình được". 

Hàng ngày, ngoài công việc bốc thuốc cứu người, ông còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện. Năm nay bước sang tuổi 78, ông vẫn không ngừng dặn dò con cháu trong nhà nêu cao truyền thống tốt đẹp của gia đình. 

Dù không có ai theo nghề bốc thuốc nhưng cả bốn người con của ông Sơn đều thành đạt, là những người có ích cho xã hội.

Riêng người con trai út Ngô Hồng Phong theo tâm nguyện của bố đã thi vào Trường Đại học Sư phạm và hiện là giáo viên Trường THPT Phạm Văn Đồng, Gia Lai. 

Liên quan tới sự việc kỳ lạ nói trên, ông Đỗ Văn Luyện, Bí thư chi bộ thôn Chư Hậu 5, xác nhận: "Việc ông Ngô Thái Sơn sống lại trong lễ tang xảy ra trên địa bàn hoàn toàn là sự thật. Thời điểm đó tôi là trưởng thôn, bản thân tôi cũng có mặt trong lễ tang của ông Sơn lúc bấy giờ. Khi ông Sơn tỉnh lại, chính tôi là người ngồi cạnh xoa bóp cho ông". 

Ông Luyện còn cho biết thêm, ông Sơn là người rất được kính trọng trong thôn. Gia đình ông còn nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Hi hữu việc "quật mồ sống dậy"

Các nhà khoa học cho biết, theo thống kê, có khoảng 2 phần nghìn trường hợp người chết lâm sàng có thể sống lại trong giai đoạn từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ. Xác suất rơi vào các trường hợp lâm chung khi còn trẻ hoặc chết vì các sự cố đột ngột. 

Đã có bằng chứng chỉ ra rằng, sau khi chết, thần kinh xúc giác và thính giác vẫn còn nhận biết sự xúc chạm và âm thanh. Có hai hình thái cơ bản là cái chết lâm sàng và chết thực sự. 

Hiện tượng chết lâm sàng xảy ra khi bệnh nhân coi như đã lìa đời với nhịp tim không đếm được, không có hiện tượng hô hấp, có nghĩa là bệnh nhân không còn thở nữa. Nhưng hoạt động của não bộ vẫn còn, tương đồng với việc điện não đồ vẫn còn ghi nhận những sóng đặc trưng cho sự sống của con người. Những trường hợp chết đi sống lại đều xảy ra ở những tình huống chết lâm sàng này. 

Còn những trường hợp chết thật sự được xác định rõ ràng bằng điện tim, điện não và các dấu hiệu sinh học khác và phải làm lại gần 10 giờ như luật pháp của một số nước tiên tiến quy định. Các xét nghiệm này đều cho thấy, thật sự người chết đã về cõi vĩnh hằng.

 Ba Kiên-Hồng Thuận

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình