Từ năm 2016 đến 2020, vợ chồng Giáp Thìn – Quý Mão sẽ gặp nhiều thuận lợi

Tôi đã khổ cực từ khi còn nhỏ, phải bỏ học kiếm tiền, cứ tưởng rằng lập gia đình sẽ bớt vất vả nhưng đến nay vợ chồng tôi vẫn phải đi ở thuê, gia đình nghèo khổ. Biết đến khi nào chúng tôi mới có căn nhà thực sự của mình và khi nào mới ổn định cuộc sống?
Từ năm 2016 đến 2020, vợ chồng Giáp Thìn – Quý Mão sẽ gặp nhiều thuận lợi
Từ năm 2016 đến 2020, vợ chồng Giáp Thìn – Quý Mão sẽ gặp nhiều thuận lợi

Từ năm 2016 đến 2020, vợ chồng Giáp Thìn – Quý Mão sẽ gặp nhiều thuận lợi

Xin chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc. 

Tôi sinh vào khoảng chiều tối ngày 9/11/1964 DL. Gia đình tôi rất nghèo, mẹ tôi sinh dày (8 người con) nên không nhớ rõ giờ sinh của tôi. Chồng tôi sinh lúc 5 giờ sáng ngày mùng 4 Tết năm 1963, làm nghề tự do. Con gái tôi sinh lúc 2 giờ chiều ngày 30/11/1999. 

Từ nhỏ cho đến lúc lập gia đình, bản thân tôi rất khổ, tôi phải nghỉ học sớm đi làm nghề tự do. Năm 1998, tôi lấy chồng. Tôi nghĩ lập gia đình sẽ bớt vất vả, nhưng không ngờ chẳng cải thiện được gì cũng chẳng tích cóp được bao nhiêu. 

Hiện tại, hai vợ chồng và con gái vẫn ở nhà thuê, tài sản trong nhà không có gì đáng giá. Nếu chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo thì tôi thật sự không biết lấy tiền đâu mà chữa trị! 

Tôi nghe người bạn nói rằng, tuổi của tôi và chồng tôi không tốt, bị cung “ngũ ly biệt”, không làm ăn được, lại còn phải kẻ mất người còn. Liệu có đúng như vậy không thưa chuyên gia, tôi rất hoang mang?

Kính mong chuyên gia cho tôi biết, đến khi nào vợ chồng tôi mới có căn nhà thực sự của mình và khi nào cuộc sống mới ổn định? Bây giờ tôi đã trên 50 tuổi rồi, không biết có làm được gì nữa không? 

Ba mẹ tôi đã mất. Ba sinh năm 1931, mất năm 2000, mẹ sinh năm 1932 mất năm 2003, không để lại bất cứ tài sản gì cho anh em tôi ngoài căn nhà 18m2. Không biết tôi có được thụ hưởng không vì anh và em trai tôi rất nghèo. Anh tôi sinh năm 1958, em trai tôi sinh năm 1966. 

Kính mong chuyên gia cho tôi biết, con gái tôi tương lai thế nào? Cháu học rất tốt, hiện đang học cấp 3. Cháu có đỗ vào trường đại học công lập không, cháu nên theo ngành gì thì hợp? Tôi rất lo lắng vì không biết có đủ tiền bạc để lo cho con không. Sau này cháu có hiếu thảo với cha mẹ không? 

Rất mong chuyên gia hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn.

Lê Thị Nhiều (Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh, TP. HCM)

Chào chị!

Xét về cách so xung khắc vợ chồng bằng can chi…

- Nhiều nước cũng có tục so tuổi vợ chồng như nước ta. “Ngũ ly biệt” là một trong năm khả năng của “Bài toán Cao Ly” (Cao Ly là tên gọi cũ của bán đảo Triều Tiên): 

Nam tuổi Mậu, Quý lấy vợ tuổi Tý, Ngọ được tứ Đạt đạo, lấy vợ tuổi Sửu, Mùi được tam Hiển vinh, lấy vợ tuổi Dần, Thân bị nhì Bần tiện, lấy vợ tuổi Mão, Dậu được nhất Phú quý, lấy vợ tuổi Thìn, Tuất bị ngũ Ly biệt, lấy vợ tuổi Tỵ, Hợi được tứ Đạt đạo. 

Đúng là lạ, vì ở đây lấy can so với chi, khác với ta lấy can so với can, lấy chi so với chi, lấy can chi so với can chi! So theo can thì khi nào hai can hợp nhau là tốt, hai can phá nhau là xấu. 

- Có 5 trường hợp tốt là Giáp – Kỷ, Ất – Canh, Bính – Tân, Đinh – Nhâm, Mậu – Quý. Có 10 trường hợp xấu là Giáp – Mậu, Ất – Kỷ, Bính – Canh, Đinh – Tân, Mậu – Nhâm, Kỷ - Quý, Canh – Giáp, Tân - Ất, Nhâm – Bính, Quý – Đinh. Vợ chồng có can hợp nhau thì được về danh. 

So theo chi thì có bốn tam  hợp: Dần Ngọ Tuất, Thân Tý Thìn, Tỵ Dậu Sửu, Hợi Mão Mùi và có sáu cặp xung khắc là Tý – Ngọ, Sửu – Mùi, Dần- Thân, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Tỵ - Hợi. 

Tuổi vợ chồng ở vào một  trong bốn tam hợp ấy thì tốt, xung khắc nhau thì xấu. Vợ chồng có chi hợp nhau thì được về lợi. Can chi đi với nhau làm nên ngũ hành của bản mệnh. 

Ngũ hành tương sinh thì tốt, tương khắc thì xấu, tương hòa (cùng một hành) có thể tốt hoặc xấu. Ví dụ, anh tuổi Quý Mão mệnh Kim, chị tuổi Giáp Thìn mệnh Hỏa, Hỏa khắc Kim là xấu.

hay bằng xem quẻ thẻ…

- Có cách so tuổi khác là xem tuổi vợ, chồng thuộc quẻ nào trong tám quẻ Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, từ đó mà tính. Ví dụ anh thuộc quẻ Khảm, chị thuộc quẻ Càn, trai Khảm gái Càn thì sớm nên danh, được hưởng phú quý

- Dân gian cũng có những câu quyết để so tuổi, về can: Giáp - Ất, Canh – Tân phòng không chiếu lạnh, Bính – Đinh, Nhâm – Quý lá rụng cây khô… , về chi: Tý – Ngọ, Dần – Thân tan đàn xẻ nghé, Mão - Dậu, Tỵ - Hợi lìa bạn, xa nhà… , rồi đến các quẻ: Càn – Đoài trai bỏ vợ, Cấn – Tốn gái bỏ chồng, Cấn – Khôn hai cảnh đến tù hình, Khảm – Ly hai cung sinh kiện tụng… 

Chắc là còn có cách so đôi tuổi khác nữa. Hai đứa trẻ sinh đôi số phận cũng còn không giống nhau. Chỉ căn cứ vào năm sinh mà đoán định về hôn nhân, cuộc đời thế nào thì e rằng sơ sài quá, cho nên cũng không đáng tin lắm! Tôi cho rằng lá số của mỗi người mới cho biết rõ hơn về những điều trên.

Nếu chỉ căn cứ vào năm sinh mà đoán định về hôn nhân cuộc đời thì không đáng tin lắm đâu

Về lá số tử vi của chị

Chị sinh vào chiều tối ngày 9/11/1964 chắc là vào giờ Tuất, ngày 6/10 năm Giáp Thìn. Theo đó, cung Mệnh ở Sửu, có hai sao chính Thái Âm, Thái Dương (Nhật, Nguyệt) và các sao quan trọng khác là Tả Phụ, Hữu Bật, Kình Dương, Địa Không, Hóa Kỵ.  Cung Mệnh cho biết những điều chung nhất về số phận một người. Cung Phu của chị ở Hợi, có các sao Thiên Đồng, Tiểu Hao, Tuyệt. Thiên Đồng là phúc tinh, chủ phúc thọ, tính hay thay đổi, nhân hậu, từ thiện, chủ về sự may mắn, vui vẻ. 

Chị mệnh Hỏa, anh mệnh Kim, cung Phu của chị lại ở cung Thủy thì hai người không hợp tính nhau, nhưng không có chuyện tử biệt sinh ly ở đây. Thiên Đồng thì tốt tính nhưng hai sao Hao, Tuyệt là lấy chồng nghèo, không được nhờ cậy về tiền bạc. Cung Phu kém mà cung Mệnh tốt thì cũng bớt kém, chung quy vẫn cần xem xét kỹ cung Mệnh.

- Cung Mệnh chị có Nhật Nguyệt ở Sửu - lúc tranh tối tranh sáng, gặp Hóa Kỵ là toàn mỹ, vì Hóa Kỵ làm Nhật Nguyệt sáng ra nhưng gặp thêm Địa Không, Địa Kiếp (Không, Kiếp), Kình Dương lại thành ra xấu, suốt đời vất vả, công danh trắc trở, tiền tài khó kiếm. 

- Về cung Thân, chị có Thân cư Tài (cung Thân đóng vào cung Tài) là thường phải lo về chuyện tiền bạc. Cung Tài có Địa Kiếp là cách Mệnh Không Thân Kiếp. Có sách viết: Người Mệnh Không Thân Kiếp rất khôn ngoan sắc sảo, nhưng trong đời vui ít buồn nhiều, mưu sự thì thành bại thất thường, làm việc gì cũng chẳng được lâu bền. 

Không Kiếp rất xấu, nhưng chị tuổi Thìn, lại sinh tháng Mười nên cũng đỡ xấu, vả lại, cung Thân gặp Triệt nên cũng cản được Địa Kiếp nhiều phần. Nhật Nguyệt là biểu tượng của cha mẹ. Nhật Nguyệt gặp Không, Kiếp, Kình Dương thì cha mẹ nghèo. Chị có Tuần đóng giữa hai cung Phụ Mẫu và Phúc Đức, nghĩa là lập nghiệp xa quê, sống xa cha mẹ họ hàng mới được thuận lợi.

- Xét tiếp đến cung Điền, vì cung Mệnh cũng liên quan đến cung Điền: Mệnh tốt mới có nhiều nhà đất, Mệnh xấu lấy tiền đâu mà mua! Cung Điền có hai sao Tử Vi, Thiên Tướng là có nhà đất của tiền nhân để lại, Mệnh xấu nên nhà đất cũng chẳng đáng là bao. 

Cung Điền của chị còn có hai sao đáng chú ý là Thái Tuế, Phục Binh. Thái Tuế là hung tinh, chủ đa đoan, khẩu thiệt, kiện tụng. Phục Binh chỉ tốt trong cách Binh Hình Tướng Ấn, còn lại là xấu. 

Ở đâu có Phục Binh là ở đó bị lừa hoặc có tâm sự khó nói ra. Hành xử thế nào đừng để anh chị em bất hòa, khúc mắc với nhau! Đời còn dài, thế nào cũng có lúc tự lo được nhà để ở.

- Xét các vòng đại vận: Có thể nói, đại vận mười năm từ 2005 đến 2014 là thời kỳ khó khăn nhất của chị vì đại vận này ở cung Dậu - Hỏa cư Đoài thượng họa nan tàng (người mệnh Hỏa, vận đến cung Dậu thuộc quẻ Đoài khó tránh được họa). Đại vận này không có sao chính là kém, còn thêm Địa Kiếp, có Thiên Không, Địa Không hội hợp lại càng kém hơn. 

Đại vận từ 2015 đến 2024 có sao Trường Sinh là khởi đầu một giai đoạn mới, có sao Quan Phù – trong tam hợp Thái Tuế – Quan Phù – Bạch Hổ là phát đạt, có sao Thiên Việt là có quý nhân giúp đỡ, có sao Hóa Lộc là kiếm được tiền, có sao Liêm Trinh là làm ăn chắc chắn, tích tiểu thành đại. 

Chị mệnh Hỏa, từ năm nay đến năm 2020 sẽ thuận lợi, vì gặp các tiểu vận Hỏa và Mộc, tương hòa và tương sinh với bản mệnh. Anh mệnh Kim, đại vận từ năm 2014 đến 2023 có sao Thiên Lương giải trừ tai họa. 

Từ nay đến năm 2020, tiểu vận qua các cung Kim (2016), Thổ (2017, 2020) và Hỏa (2018, 2019), tuy lúc an nhàn, lúc vất vả nhưng đều có sao Lộc chiếu nên cũng làm ăn được. Đây là thời gian thuận lợi để anh chị tạo lập cơ nghiệp cho mình.

Từ nay đến năm 2020 là thời gian thuận lợi để anh chị tạo lập cơ nghiệp cho mình

Về lá số tử vi của con gái chị

Con gái chị mệnh Thổ, tương sinh với mệnh của anh và của chị. Cung Mệnh của cháu ở Thìn, Thân cư Phúc, cũng có cách Mệnh Không Thân Kiếp như chị. Cháu mệnh Thổ và sinh tháng Mười nên Mệnh Không Thân Kiếp cũng không đáng ngại. 

- Cung Mệnh của cháu có sao chính là Vũ Khúc thì thông minh, tài giỏi, đảm đang, được hưởng phú quý nhưng nên muộn lập gia đình mới được vượng phu ích tử. Cháu có Nhật Nguyệt sáng sủa là gặp thời, may mắn hơn anh chị. 

Nhiều người thông minh, giỏi giang nhưng lận đận trong thi cử là bởi cung Mệnh gặp sao Thai: Thai lâm Mệnh vị đa học thiểu thành, hoặc là Hóa Khoa ở nơi hãm địa, Xương, Khúc, Khôi, Việt gặp Triệt, Tuần (Xương, Khúc là sách vở, học cụ, Khôi Việt là văn bằng, chứng chỉ). Cháu không như vậy. 

- Đại vận từ năm 13 đến năm 22 tuổi ở cung Tỵ là cung Hỏa, cháu gặp nhiều may mắn. Đại vận này có Khôi Việt là thi đỗ, nhưng cũng có vài sao xấu nên phải cố gắng học hành. Thân cư Phúc là được hưởng phúc đức, gặp may. 

Cháu nên tích đức hành thiện, đừng nên trông chờ nhiều vào vận may. Chủ quan (Thiên Không), nóng vội, quyết liệt (Không Kiếp, Thiên Hình) là những điều nên tránh. 

- Mệnh ở Thìn có Vũ Khúc thì khéo tay, có tài tổ chức, có óc kinh doanh, nhưng lại có Hóa Lộc thì kiếm tiền khó khăn, vì Hóa Lộc đóng ở cung Thổ không tốt. Thân có Lộc Tồn là tiền của, lại gặp Phá Quân, Địa Kiếp (hao tán), Thiên Hình (sát phạt) thì lắm lúc khổ vì tiền. 

Tôi có lời khuyên dành cho cháu là nên biết tự lượng sức mình mà chọn ngành nghề phù hợp. “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, chắc cháu sẽ thành đạt và hạnh phúc.

Chúc chị và gia đình được mọi sự như ý!

Nghĩa Thanh

(Theo Báo Người Giữ Lửa)

loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình