Trẻ sơ sinh khóc dạ đề là do “địa khí phong thủy yếu kém” hay “có vong” theo?

Từ lúc sinh ra đến nay, cháu ngoại tôi thường xuyên khóc đêm, mẹ cháu chăm con vì thế rất mệt và khổ. Tôi tìm hiểu khắp nơi thì mỗi thầy chỉ cho một cách “xử lý” khác nhau. Xin hỏi chuyên gia, muốn cháu ngoại hết khóc dạ đề, tôi cần làm thế nào? Đâu mới là cách hóa giải phù hợp nhất?
Trẻ sơ sinh khóc dạ đề là do “địa khí phong thủy yếu kém” hay “có vong” theo?
Trẻ sơ sinh khóc dạ đề là do “địa khí phong thủy yếu kém” hay “có vong” theo?

Trẻ sơ sinh khóc dạ đề là do “địa khí phong thủy yếu kém” hay “có vong” theo?

Các thầy "phán" cháu ngoại tôi khóc dạ đề vì gia đình tôi "địa khí phong thủy yếu kém", có "vong theo"

Chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc, 

Tôi có một câu hỏi này, nghe qua thì có vẻ mê tín và thiếu khoa học nhưng thật sự rất mong chuyên gia bớt chút thời gian giải đáp và chia sẻ ý kiến chuyên môn. 

Chuyện là con gái tôi mới sinh bé gái vào tháng 11/2015 lúc 6 giờ 30 sáng, giờ Mão. Từ lúc cháu chào đời đến nay, thường xuyên bị mắc hiện tượng khóc dạ đề. Mẹ cháu và tôi chăm sóc cháu rất mệt và khổ. 

Tôi đi tìm hiểu khắp nơi thì có thầy mách cho rằng: Cháu gái tôi sinh vào một trong bốn loại giờ dạ đề (giờ Mão mùa đông, giờ Ngọ mùa xuân, giờ Dậu mùa hè và giờ Tý mùa thu) nên muốn hóa giải chỉ có cách sau: 

Lấy 2 tờ giấy màu hồng có tẩm hương thơm để vào áo của bé trong 2 ngày sau đó mang ra phun ít nước và chờ cho khô. Viết 2 chữ “điệp an” to kín giấy và tẩm tiếp hương thơm. Sau đó xé tờ giấy làm 4 mảnh, mỗi mẹ con để một nửa vào người trong 1 ngày rồi đốt lấy tro bôi vào má, vào gót chân và ngực của bé.

Tôi chưa tin lắm, nên lại nhờ người hỏi thêm thầy phong thủy thì thầy đó phán: “Không có giờ nào là giờ dạ đề cả, nhà tôi “địa khí phong thủy” yếu kém, có nhiều ác xạ và âm khí (có vong) nên em bé bị ảnh hưởng. 

Muốn bé ăn ngon ngủ tốt, sinh hoạt như người bình thường (thức ngày ngủ đêm) thì phải trấn trạch lại ngôi nhà, tẩy uế trừ tà và nâng khí bằng đá phong thủy mới được. Chi phí thực hiện rơi vào tầm 15 – 20 triệu, là chỗ người quen nên mới được “ưu đãi” ra giá đó”. 

Trẻ sơ sinh khóc dạ đề là do “địa khí phong thủy yếu kém” hay “có vong” theo?

Con gái tôi sắp phải đi làm vì đã gần hết kì nghỉ thai sản, tôi nên làm thế nào để cháu ngoại thôi khóc dạ đề giúp mẹ cháu được khỏe  mạnh yên tâm công tác?

Tôi càng nghe càng hoang mang, rốt cục ai nói mới đúng đây? Con gái tôi lại sắp phải đi làm vì đã gần hết kì nghỉ thai sản. Xin chuyên gia cho tôi vài lời tư vấn, liệu có phải vì một trong hai lý do trên mà cháu ngoại tôi mới bị như vậy không? 

Nếu đúng thì dù tốn kém bao nhiêu tôi cũng sẽ làm để giúp con gái yên tâm tham gia công tác, cháu ngoại lớn khỏe mạnh mẽ. 

Rất mong tư vấn của chuyên gia.

Minh Hà (xã Hải An, huyện Hải Hậu, Nam Định)

Chào bà, 

Chúng tôi xin được trả lời tuần tự cho những thắc mắc của bà và con gái về việc cháu bé mới chào đời đã khóc dạ đề triền miên cụ thể như sau:

* Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ khóc dạ đề

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh khóc đêm, trong đó đặc trưng của khóc dạ đề là trẻ bắt đầu khóc từ lúc mặt trời lặn liên tục đến rạng sáng. Tiếng khóc lúc to lúc nhỏ, không có nước mắt, dáng vẻ sợ sệt, hoảng loạn, tay chân quờ quạng như muốn bấu víu vào thứ gì đó. 

Nếu trẻ khóc không có những đặc điểm, biểu hiện như trên thì không phải là khóc dạ đề, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo Đông y và kinh nghiệm thực tiễn, trẻ sơ sinh thường khóc đêm do vừa mới ra khỏi bụng mẹ (môi trường đặc thù) nên bị tác động bởi các yếu tố nóng - lạnh, tiếng ồn, quần áo, tã lót, ánh sáng, không gian rộng, sự chuyển đổi ngày đêm của trời đất, thời gian ăn ngủ... 

- Về phương diện sức khỏe, có 7 nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất dẫn đến trẻ khóc đêm: Viêm nhiễm hệ hô hấp, nhiều nhất là viêm tai giữa, mũi và họng; mẩn ngứa do bị côn trùng bám, cắn; da quá khô hoặc ướt; thiếu canxi (còi xương); đau bụng, đầy bụng (do thức ăn, bú sữa nhiễm lạnh, nhiễm lạnh thời tiết, gió); các bệnh dị ứng; giật mình kinh sợ (mất vía).

- Về phương diện Thần học, trẻ khóc dạ đề là do phạm "quan sát" theo phép tính số mệnh bằng phương pháp Bát tự của người Hán (Trung Quốc). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có sự thống nhất về số lượng và cách tính hạn "quan sát", có sách cho rằng quan sát gồm 16 loại, có sách dẫn ra tới 41 loại; trong khi chỉ có 12 cung giờ sinh khác nhau.

Theo Đông y và kinh nghiệm thực tiễn, trẻ sơ sinh thường khóc đêm do vừa mới ra khỏi bụng mẹ - môi trường đặc thù nên bị tác động bởi nhiều yếu tố

* Cách tính giờ sinh phạm quan sát dạ đề

- Trẻ sinh phạm quan sát dạ đề cũng có hai cách tính, với nhiều phương pháp hóa giải khác nhau. Tính theo tuổi thì các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu sinh vào giờ Mùi; các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi sinh vào giờ Dần; các tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi sinh vào giờ Dậu... là phạm dạ đề. 

- Tính theo mùa và giờ sinh thì trẻ sinh mùa xuân (tháng Giêng, 2 và 3 âm lịch) kỵ giờ Ngọ; sinh vào mùa hạ kỵ giờ Dần; sinh vào mùa thu kỵ giờ Tý; mùa đông kỵ giờ Mão.

Như vậy nếu tính theo mùa thì cháu gái bạn sinh phạm quan sát dạ đề. Đây là loại quan sát khá phổ biến ở Việt Nam (có thể do các thầy chưa biết cách tính mấy chục loại quan sát khác để "lo" cho tín chủ).

* Những biện pháp hóa giải tình trạng trẻ khóc dạ đề

Có nhiều phương pháp hóa sát dạ đề, trong đó phổ biến và được ghi chép trong các sách Thần học (bản khắc in) gồm 3 phương pháp: 

- Phương pháp thứ nhất: Không đưa trẻ ra ngoài cửa nhà khi mặt trời bắt đầu lặn. Ban đêm phòng ngủ của trẻ phải tắt hết đèn, nến. Người thân luôn ôm cho trẻ ngủ suốt đêm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày sinh.

- Phương pháp thứ hai: Dùng vàng mã và giấy đỏ. Vàng mã để trên bàn hoặc kệ, giá trong phòng ngủ của trẻ. Giấy đỏ viết bằng chữ Hán câu: "Thiên hoàng hoàng địa hoàng hoàng, ngã gia hữu cá dạ khấp lang, lộ quá quân tử độc nhất biến, nhất giác thùy đáo đại thiên lượng". 

Viết xong đặt ở đầu giường ngủ của trẻ, nam bên trái, nữ bên phải theo hướng tay trẻ. Hôm sau khi trời vừa rạng sáng, người nhà lặng lẽ cầm giấy và chỗ vàng mã, lén đi tới ngã 3 đường hoặc nơi đường rộng xa nhà, dán tờ giấy đỏ có viết chữ lên thân cây hoặc tường vách, cột điện... sao cho người đi đường có thể nhìn thấy. Dán xong hóa vàng mã rồi đi thẳng một mạch về nhà.

Ban đêm phòng ngủ của trẻ phải tắt hết đèn, nến, người thân luôn ôm cho trẻ ngủ suốt đêm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày sinh cũng là một cách trị trẻ khóc “dạ đề”

- Phương pháp thứ ba: Dùng "xài đầu đả dạ đề": Bào phẳng một mặt đoạn củi đun cháy dở trong bếp hoặc thanh gỗ đốt trèm qua lửa. Dùng chu sa (đá tự nhiên có thể viết như phấn, màu nâu đỏ hoặc bút lông mực đỏ) viết lên mặt gỗ bào phẳng câu chữ Hán: "Phát hỏa trượng phát hỏa trượng, thiên thượng ngũ lôi công, sai lai tác thần tướng, tróc nã dạ đề quỷ, đả sát bất hứa phóng, cấp cấp như luật lệnh sắc".

Buổi tối đem thanh củi đã viết chữ đặt ở đầu giường ngủ của trẻ, nam đặt bên trái, nữ đặt bên phải theo hướng tay của trẻ. Người nhà giữ tâm thái an ổn, không được lo lắng kinh sợ. Sáng hôm sau nên dậy lúc trời còn mờ tối, thắp một ngọn nến đỏ rồi cầm nến soi đường, lặng lẽ đem thanh gỗ có viết chữ vứt nơi xa nhà là được.

Ngoài 3 phương pháp nêu trên, dân gian còn nhiều phương pháp khác để "trừ dạ đề quỷ", nhưng không có phương pháp nào như bà Minh Hà nêu trong thư gửi tòa soạn.

* Gợi ý “trị bệnh” từ Đông y

Gần đây các nhà Đông y Trung Quốc giới thiệu phương pháp khoa học "đả dạ đề" bằng cách tăng cường bổ sung canxi cho trẻ thông qua việc thay đổi món ăn cho người mẹ hoặc cho trẻ uống các loại sinh tố, vitamin có chứa nhiều canxi

Đông y khuyên rằng, mẹ thường xuyên ăn canh rau ngót, thịt gà và những món ăn thích hợp để tăng cường canxi khi cho trẻ bú cũng là cách giải quyết tốt với những trẻ khóc dạ đề

Nhiều nghiên cứu y học cổ truyền ở Trung Quốc cho rằng, tùy theo mùa, những thai nhi thiếu canxi khi đến kỳ sinh (sinh tự nhiên) thường sinh vào các giờ "phạm dạ đề quỷ" nêu trên. 

Nghiên cứu khuyên các bà mẹ thường xuyên ăn canh rau ngót, trứng gà, thịt gà kho nghệ, nghệ tươi nấu với những món ăn thích hợp... để tăng cường canxi cho trẻ bú; hoặc cho trẻ uống bổ sung canxi theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa (lưu ý không dùng sữa ngoài bổ sung canxi).

Hàng ngày tập cho trẻ thay đổi thời điểm thức - ngủ, chuyển dần từ ngủ ngày sang ngủ đêm; đồng thời không được cho trẻ chơi nhiều trước giờ ngủ; không cho trẻ ăn uống quá no hoặc uống sữa ngoài trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút.

Hàng ngày, gia đình nên cố gắng tập cho trẻ thay đổi thời điểm thức ngủ, chuyển dần từ ngủ ngày sang ngủ đêm 

* Kiến giải từ góc độ phong thủy

Về phong thủy, xin khẳng định rằng phong thủy hoàn toàn không liên quan đến dạ đề. Kinh điển phong thủy không có các thuật ngữ "địa khí phong thủy", "ác xạ" hay "âm vong". 

Đồng thời cũng khẳng định chắc chắn rằng tất cả các loại đá (dù là đá tự nhiên) đều không có giá trị trấn trạch, thậm chí còn mang những bức xạ độc hại vào gia đình, càng không có pháp môn "tẩy uế trừ tà, nâng khí".

Chúc bà cùng mẹ cháu bé và gia đình an tâm, vững chí để cùng "hóa giải" thành công “vấn nạn” khóc dạ đề!

Phan Vũ Mạnh Đức

(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

loading...
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
Tâm Sự Gia Đình