Thực hư việc “xác ướp đẹp nhất thế giới” biết… chớp mắt

Xác ướp bé gái 2 tuổi người Italy có tên gọi Rosalia Lombardo là một trong những xác ướp được bảo quản tốt nhất trên thế giới và được mệnh danh là “xác ướp đẹp nhất thế giới”. Cô bé nhìn như đang ngủ gần 100 năm qua và còn gây nhiều đồn đoán với một số lần chớp mắt.
Thực hư việc “xác ướp đẹp nhất thế giới” biết… chớp mắt
Thực hư việc “xác ướp đẹp nhất thế giới” biết… chớp mắt
loading...

Thực hư việc “xác ướp đẹp nhất thế giới” biết… chớp mắt

Xác ướp cô bé Rosalia Lombardo được mệnh danh là xác ướp đẹp nhất thế giới

Ướp xác con gái vì tình yêu vô hạn

Bé Lombardo qua đời khi mới 2 tuổi vào ngày 6/12/1920 vì bệnh cảm cúm. Cha của bé, tướng Lombardo đau xót khi con gái yêu qua đời và muốn giữ nguyên hình dạng của con gái nên tìm đến nhà ướp xác Alfredo Salafia để nhờ bảo quản xác con. 

Ông xin được bảo quản xác con gái trong hầm mộ Capuchin ở Palermo (Italy). Thi thể bé Rosalia nằm trong đợt cuối cùng được tiếp nhận vào hầm mộ ngầm dưới tu viện Capuchin tại thành phố Palermo, Sicily. 

 

Thông tin chính thống cho biết, có khoảng 8.000 xác ướp được bảo quản tại hầm mộ ngầm bên dưới tu viện này. Có rất ít thông tin về xác ướp mới của cô bé nhưng nhiều người đánh giá thi thể của Rosalia không khác gì một bé gái xinh đẹp đang ngủ bởi nó được bảo quản quá tốt. 

Sau gần một thế kỷ, cô bé vẫn có mái tóc vàng óng xõa đều tự nhiên với chiếc nơ cài trên đầu, khuôn mặt xinh xắn và thật bình an như đang ngủ say. Có lẽ cũng bởi vì thế mà hàng ngày, vẫn có rất nhiều du khách tìm đến đây để ngắm thi hài của cô bé Rosalia xinh xắn.

Công thức ướp xác từ bậc thầy tài danh

Thực hư việc “xác ướp đẹp nhất thế giới” biết… chớp mắt

Rosalia Lombardo may mắn được bậc thầy ướp xác Alfredo Salafia xử lý thi thể nên trông vẫn bình an như đang ngủ say

Đa phần các xác ướp tại hầm mộ được xử lý bởi các tu sĩ tại tu viện nhưng riêng thi thể của cô bé 2 tuổi này thì không, vì nó vốn được ướp bằng các biện pháp nhân tạo. Người quản lý các khu hầm mộ Capuchin Dario Piombino-Mascali đã tìm được văn bản mô tả công thức bí mật được dùng để ướp xác cô bé. 

Trong đó có viết: “Nguyên liệu ướp xác gồm formalin (dung dịch formaldehyde), các muối kẽm, cồn, axit salicylic và glycerin”. Formalin ngày nay được sử dụng rộng rãi trong việc ướp xác. Đây là dung dịch hỗn hợp của formaldehyde và nước, có tác dụng diệt vi khuẩn. 

Nhà ướp xác Alfredo Salafia là một trong những người đầu tiên trên thế giới dùng hỗn hợp này để ướp xác. Cồn cùng với môi trường khô ráo trong hầm mộ sẽ giúp cơ thể Rosalia khô. Glycerin giúp xác của bé không mất nước quá nhiều và salicylic acid giúp ngăn cản sự phát triển của nấm.

Tuy nhiên, theo Melissa Johnson Williams – Giám đốc Hiệp hội ướp xác Mỹ, cho rằng muối kẽm chính là nhân tố giúp xác của bé Rosalia vẫn còn nguyên vẹn, khiến thi thể bé Rosalia hóa đá. Ngày nay tại Mỹ người ta không còn dùng loại muối kẽm này nữa.

Lý giải việc xác ướp chớp mắt

Thực hư việc “xác ướp đẹp nhất thế giới” biết… chớp mắt

Báo chí đưa tin và đăng tải hình ảnh xác ướp Rosalia Lombardo nhắm, mở mắt năm 2015 khiến dư luận xôn xao 

Năm 2015, báo chí Italy đưa tin về một hiện tượng khá rùng rợn: Cô bé Rosalia được phát hiện mở và nhắm mắt. Tuy nhiên, ngay sau đó, bí ẩn này đã được ông Dario Piombino-Mascali lý giải. 

“Rosalia không mở hay chớp mắt. Đó là một ảo giác thị giác, do ánh sáng lọc qua các ô cửa kính quan tài trưng bày, vốn thay đổi vào ban ngày, tạo ra. Hiện xác ướp của cô  bé đã được dịch chuyển đôi chút, sang tư thế nằm ngang trong một chiếc quan tài bằng kính không có hơi ẩm, nhằm lưu giữ thêm nhiều năm nữa. Tư thế mới khiến việc quan sát mí mắt của xác ướp trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế là đôi mắt của cô bé không và chưa bao giờ hoàn toàn khép chặt”.

Tổng hợp

(Nguồn ảnh Mondotemporeale.net)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

 

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình