Sự sám hối muộn màng của chủ xe điên gây tai nạn nghiêm trọng

Trước khi lập gia đình, tôi đã từng gây ra tai nạn nghiêm trọng khiến 4 người tử vong, sợ hãi, tôi trốn sang Trung Quốc du học và có một cuộc đời mới, cưới vợ đẻ con. Hiện giờ, chịu ảnh hưởng từ người vợ theo đạo Phật, tôi đang bắt đầu thấy ân hận và sám hối…
Sự sám hối muộn màng của chủ xe điên gây tai nạn nghiêm trọng
Sự sám hối muộn màng của chủ xe điên gây tai nạn nghiêm trọng

Sự sám hối muộn màng của chủ xe điên gây tai nạn nghiêm trọng

Kính chào chuyên gia và cộng đồng mạng, 

Năm nay tôi 40 tuổi, kinh doanh tự do. Trước đây gia đình tôi rất khá giả, bố mẹ mở công ty đánh hàng tiêu dùng ở Trung Quốc về bán, tôi lại là con trai độc nhất nên được ông bà nuông chiều hết mực. 

Cách sinh nhật 20 tuổi của tôi một tháng (tháng 3/1996), bố mẹ có mua một chiếc ô tô giá tiền vừa phải để tiện cho việc đi lại. Tôi thích thú và cứ nằng nặc đòi bố cho mình đi tập lái để có thể cầm lái đúng ngày sinh nhật. Bố chiều ý tôi nên có đầu tư tiền cho tôi đến trường lái và thuê thầy giáo dạy cẩn thận. Tôi học khá nhanh và lái thử khá tốt. 

Đến đúng ngày sinh nhật tôi thì bố lại có việc gấp phải đi Thái Nguyên đến sáng ngày hôm sau mới về. Dỗi ông, tôi rủ bạn bè đến quán karaoke nhậu nhẹt say sưa, và qua đêm ở ngoài. 

Sáng hôm sau, mò về nhà, thấy ô tô trong sân, tôi lao vào tủ lấy chìa khóa chỗ bố mẹ hay để rồi hăm hở lái đi. Rượu say chưa tỉnh, tôi ấn nhầm chân ga với chân phanh và gây ra một tai nạn kinh hoàng khiến 3 người chết tại chỗ, một người tử vong trong bệnh viện. 

 

Tôi chỉ kịp gọi điện báo cho bố mẹ biết rồi bỏ trốn vào TP.HCM ngay lập tức để mặc cho họ tự xoay sở. Bố mẹ tôi đã phải dùng mọi mối quan hệ và dốc tiền tìm một người có tiền án sẵn nhận tội thay tôi, đền bù và lo liệu êm thấm việc tang ma cho 4 người bị nạn. 

Sau đó bố mẹ dồn tiền cho tôi đi Trung Quốc học. Sang đến nơi, tôi giấu biến mọi việc, quen và yêu người vợ bây giờ rồi cưới nhau sau 2 năm tìm hiểu và ở lại bên đó làm ăn buôn bán. 

Vợ tôi rất hiền và theo đạo Phật từ bé, mãi đến khi con chúng tôi tròn 10 tuổi (năm 2010), tôi mới dám kể lại chuyện quá khứ cho vợ biết. Cô ấy rất sững sờ, suy nghĩ suốt 1 tháng, sau đó khuyên tôi nên làm việc thiện, quay lại đền đáp cho gia đình những người bị nạn năm đó. 

Tôi nghe lời vợ, nhờ người quen tìm lại tung tích của 4 nạn nhân khốn khổ và tìm cách lo liệu kinh tế, xin việc cho con em gia đình họ hoặc từ thiện giấu tên, vì kinh tế của vợ chồng tôi cũng khá ổn. 

Vợ tôi rất hay đi lễ chùa, có lẽ tâm thiện của cô ấy đã ảnh hưởng đến tôi khiến tôi thay đổi rất nhiều. Tôi cũng biết trong Phật giáo luật nhân quả đôi khi rất nhãn tiền. Tôi sợ hãi và lo lắng rằng, hiện giờ chưa phải chịu nghiệp nhưng không biết sau này sẽ ra sao? Có ai trong gia đình sẽ phải gánh chịu không, nếu có thì xin hãy để đổ hết lên đầu tôi. 

Vì tôi sợ nhất là nhỡ chẳng may, vợ con tôi cũng phải chịu cảnh chết đau đớn như những gì tôi đã từng gây ra cho 4 người vô tội kia thì làm sao tôi sống nổi. Và không biết, bố mẹ tôi có phải chịu nghiệp vì hành động bao che cho con trai mình hay không? 

Xin chuyên gia cho tôi vài lời khuyên để tôi yên ổn hơn về tâm lý. 

Tùng Anh (Quảng Châu, Trung Quốc)

 

Bạn thân mến,

Tôi học được rằng, ông Trời không bao giờ đi lấy của ai tất cả và luật nhân quả là một người thầy vừa nghiêm khắc vừa bao dung, tác động của người thầy ấy để cho con người ta vượt lên chính hoàn cảnh của mình, vươn tới tự do.

Cuộc đời của bạn là một ví dụ, bên cạnh việc phải rơi vào hoàn cảnh khá nghiệt ngã là gây chết người không chủ ý và đang lẩn trốn pháp luật. Khó khăn như thế nhưng ông Trời đã gửi cho bạn người vợ hiền để cùng bạn giải quyết hậu quả, sửa chữa sai lầm theo hướng Phật tâm.

Bạn may mắn có người vợ hiền để cùng giải quyết hậu quả, sửa chữa sai lầm theo hướng Phật tâm

Không ai biết trước được tương lai như thế nào, nhưng nhờ niềm tin mà nhiều người biết rằng những gì mình nghĩ, mình làm hôm nay, bây giờ sẽ quyết định tương lai. Dám chịu trách nhiệm trước hành vi và hậu quả nghiêm trọng do mình gây ra luôn là con đường lớn để bình ổn tâm lý hiệu quả nhất. 

Tất cả những gì tôi có thể khuyên bạn là hướng tới điều đó. Và thật ra, bạn đang cố gắng khắc phục hậu quả rồi! 

Đó là việc bạn đã dám viết ra những tâm sự “tày trời” này, chỉ dấu cho việc khi thanh thản sẽ ra chịu trách nhiệm trước pháp luật trong tương lai gần (!?). Đó là việc đã cùng vợ tham gia khắc phục một phần hậu quả cho gia đình nạn nhân và tôi cảm thấy bạn còn có thể làm tốt hơn dưới sự giúp đỡ của người vợ hiền.

Để lấy lại sự cân bằng, bên cạnh những hoạt động hướng ra bên ngoài thì cần đồng thời giải tỏa những căn nguyên sâu kín bên trong tạo ra mặc cảm tội lỗi và nỗi lo hãi bị trừng phạt. Có thể lý giải nôm na dưới góc độ năng lượng ý thức thế này:

- Về mặc cảm tội lỗi: Khi vô ý gây tai nạn và bỏ trốn thì nhân quả đến ngay, đó là trong cơ thể năng lượng của bạn xuất hiện các “đám mây” hay “hạt năng lượng” rất nặng nề, nó tạo ra tâm lý mặc cảm vô hình bên trong. Nó cứ tồn tại và giày vò bạn cho đến khi nào bạn ngộ ra lỗi lầm và quyết tâm sửa chữa. 

- Về nỗi lo hãi bị trừng phạt: Cũng như mặc cảm tội lỗi thì “đám mây” năng lượng này cũng tham gia chia cắt và phong tỏa các kênh năng lượng trong hợp thể con người, những kênh có chức năng bảo đảm sự thông suốt giữa tâm và trí.  

Càng mặc cảm thì càng lo lắng và càng lo lắng thì càng mặc cảm. Thay vì lắng nghe tâm để sửa chữa thì hai sát thủ này hướng khổ chủ đến các hành động sai lầm nối tiếp, ví dụ như lo lót, chạy trốn chẳng hạn.

Những mặc cảm vô thức nội giới ấy một mặt cứ tác động cho đến khi sự thật được người đời làm rõ, mặt khác  năng lượng mang độc tố ấy chuyển từ cơ thể vi tế  sang cơ thể vật lý đồng gây các bệnh về thần kinh (rối loạn tâm thần) cũng như các bệnh về thực thể (ung thư, tim mạch, dạ dày...). Đây cũng chính là nghiệp quả. 

Cứ như thế, cá tính ngày càng kết cứng và khổ chủ có thể dễ bất chợt nổi nóng tấn công người khác, dễ sa vào lối sống hưởng thụ, dễ tạo ra các hành động ác ý, gây tổn hại cho người khác và nghiệp quả cứ thế chất chồng hết lần này đến lần khác, hết lần “sống” này đến lần “sống” khác.

Nhân quả tương lai thì chưa biết nhưng nhân quả hiện tại là rõ ràng như tôi đã phân tích. Để giải tỏa tận gốc các mặc cảm này cần hướng tới sự thành thật với chính mình, hướng tới việc tự dám chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm, đó là cách rửa nghiệp, chuyển hóa hai khối năng lượng xơ cứng trên  tốt nhất. 

Thành thật với chính mình, hướng tới việc tự dám chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm, đó là cách rửa nghiệp

Để thành thật với bản thân và dám chịu trách nhiệm trước pháp luật thì cần có nội lực (người học võ gọi là Phật tính).  Để có nội lực thì bạn có thể tiếp tục làm việc thiện, việc có ích, đặc biệt tìm những bậc chân sư để được hướng dẫn thiền tập tẩy rửa nhân quả, chuyển hóa hai khối năng lượng xơ cứng như đã nói. Thiền  ngộ là liệu pháp rất mạnh mẽ đấy.

Khi nội lực tăng rồi thì tâm lý bình ổn và bạn sẽ biết phải làm gì tiếp theo, cuộc sống sẽ tha thứ cho những sai lầm của bạn theo cách hài hòa nhất có thể.  

Thân mến.

Hoàng Dương Bình

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình